Xuyên rừng ngắm “cụ chè” nghìn tuổi

19/05/2017
Xuyên rừng ngắm “cụ chè” nghìn tuổi

Vượt trên cả những rừng chè cổ thụ nổi tiếng ở Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái. Lần đầu tiên xứ chè thái nguyên khám phá ra một rừng chè cổ thụ hàng nghìn năm tuổi. Để tận mục sở thị được “cụ chè”, bạn phải thực sự là một tay đi rừng lão luyện và nhiệt huyết.

Cây có chiều cao đến gần 30m. Từ thành phố Thái Nguyên, bạn phải vượt gần 100km mới đến được trung tâm xã Minh Tiến thuộc huyện Đại Từ. Đến đây, bạn phải chuẩn bị đồ đạc cho một chuyến xuyên rừng gian khổ mới mong đến được rừng chè thái nguyên huyền thoại xứ Thái. Từ bìa rừng, chúng tôi leo núi băng rừng với những con suối sâu đầy vắt. Cả một khu rừng rộng lớn thâm u đầy hoang dã phủ lấy chúng tôi. Tiếng chim hót, tiếng suối chảy róc rách vô cùng thơ mộng.

Phải mất 4 tiếng ròng rã xuyên qua những dốc trơn trượt, rừng chè hiện ra trước mắt, tất cả ngỡ ngàng trước vẻ đẹp những cây chè Bát Tiên cổ thụ khổng lồ. Xen bên thân chè là những cây trúc già cỗi đã úa vàng và nhiều loại cây gỗ lạ tạo cho rừng chè một “hàng rào dây thép gai” vững chắc nên rất khó để đột nhập bên trong. Lá chè cổ có vị ngọt đầu lưỡi. Càng vào sâu bên trong, rừng chè càng hiện ra rõ ràng hơn. Có những cây cao trên 20 mét và đường kính lên tới cả mét. Quả thực núi rừng luôn ẩn chứa những bí mật của tạo hoá. Hàng nghìn năm giữa rừng sâu, chè Bát Tiên trở nên choáng ngợp và trở thành di sản tuyệt vời ở đất chè thái nguyên. Có những cây lớn 3 người ôm không xuể và độ cao lên tới gần 30 mét. Tán cây chè xòe rộng phủ kín một vùng và thi thoảng lại có mùi thơm quyện với cây rừng ngào ngạt. Nằm trên dãy núi Hồng với độ cao gần 1.000 mét so với mực nước biển nên rừng chè dường như rất hoang sơ, đó có lẽ là lý do mà rừng chè còn tồn tại cho đến ngày nay.

Thật bất ngờ, trong rừng chè cổ có trên chục cây được gọi là “cụ chè” vì kích cỡ “khủng” cùng độ tuổi lâu năm. Theo phán đoán của nhiều người thì những cây chè ở đây có tuổi thọ hàng trăm năm và dựa vào kích cỡ những “mắt” có trên vỏ cây thì cho rằng, rừng chè đã có cách đây hàng nghìn năm.

Theo quan sát của chúng tôi, bên cạnh những “cụ chè” còn tồn tại xanh mướt thì nhiều thân cây trà thái nguyên bị đổ đã và đang rục muỗng có kích cỡ lớn hơn rất nhiều chứng tỏ, nơi đây là rừng chè tự nhiên đã tồn tại lâu đời với quy mô lớn trên dãy núi Hồng huyền thoại. Trèo lên cây, hái ít lá trà thái nguyên nếm thử thấy vị mát và hương thơm đến kỳ diệu. Quả thật, được thưởng thức vị ngọt của những cây chè cổ thụ giữa một khu rừng nguyên sinh mới cảm thấy hết những kỳ vĩ và tuyệt vời của thiên nhiên, đất nước.

Qúy khách đam mê thưởng thức hương vị trà thái nguyên, quý khách muốn thưởng thức hương vị thơm ngon của trà thái nguyên ngay tại cửa hàng. Hãy tới với hệ thống cửa hàng trà ngon Tân Cương Xanh

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo