3 loại chè Thái Nguyên nổi tiếng ngon nhất của vùng Tân Cương bạn nên thử một lần

06/08/2019
3 loại chè Thái Nguyên nổi tiếng ngon nhất của vùng Tân Cương bạn nên thử một lần

Ở Việt Nam những loại trà ngon và nổi tiếng như: Trà Ô Long, trà Shan Tuyết hay trà sen Tây Hồ… và đương nhiên không thể thiếu chè Thái Nguyên Tân Cương - vùng đất được mệnh danh là thủ đô chè Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 3 loại chè nổi tiếng ngon nhất của vùng Tân Cương, mời quý vị tham khảo.

Chè Đinh vùng Tân Cương Thái Nguyên là ngon nhất

Chè Đinh Thái Nguyên được người dân lựa chọn vô cùng kỹ lưỡng,  tỉ mỉ bằng thủ công truyền thống, những búp chè ngon nhất vẫn còn ngậm chặt giống như những chiếc đinh. Chúng được hái vào sáng sớm khi thời tiết không quá nắng hay trời mưa. Để có được 1kg chè Đinh Tân Cương Thái Nguyên khi thì cần phải có 5kg búp chè tươi và cần phải có 15 người thợ hái chè có kinh nghiệm mất khoảng thời gian từ 2 đến 3 tiếng.

Chè Đinh là loại chè ngon nhất vùng Tân Cương Thái Nguyên

Chè Đinh của vùng Tân Cương Thái Nguyên có chất lượng tốt nhất. Chè Đinh ngon thường có màu xanh đen, khi khô chè có hình dáng giống với chiếc kim xoắn lọn búp vẫn đang ngậm chặt. Khi thưởng thức thì chè Đinh có vị hơi chan chát ở đầu lưỡi nhưng lại có vị dịu ở cổ họng. Mùi hương nhẹ nhàng, thoang thoảng, nước chè trong, vàng óng đậm chất của vùng chè Tân Cương Thái Nguyên.

Loại chè Đinh Tân Cương Thái Nguyên không phải ai cũng có thể sản xuất được, hiện nay có rất ít người có thể làm được. Chính vì thế giá của loại chè này cũng khá đắt, dao động từ 1 triệu 500 đến 2 triệu đồng/kg.Chè nõn tôm Đinh Cương Thái Nguyên

Loại chè này được chế biến từ 1 nõn chè ở trên cùng và 1 lá non ở phía dưới, phải được chọn tỉ mỉ ở những đồi chè có đất tốt. Loại chè nõn tôm này cũng giống như chè Đinh Tân Cương Thái Nguyên không phải nghệ nhân nào cũng làm được, bởi chè non rất dễ bị dập, nát.

Chè nõn tôm đặc sản vùng Tân Cương Thái Nguyên ngon thường có cánh chè đen bóng, nhỏ nhưng phải đều tăm tắp, khi nhúm 1 chút chè và bóp mạnh sẽ thấy giòn tan. Tuy nhiên khi hãm loại chè Thái Nguyên này cùng với nước sôi thì khi đó nõn chè sẽ được mở ra khi lúc mới hái. Khi uống chè có mùi thơm nhẹ, vị hơi chát nhưng uống lâu sẽ thấy được vị ngọt của nó. So với loại chè Đinh thì loại chè này có giá mềm hơn một chút, giá dao động khoảng 800.000 đồng/kg.Chè búp Tân Cương Thái Nguyên

Chè búp Tân Cương Thái Nguyên được chế biến từ những búp chè tươi gồm 1 nõn chè ở trên cùng và 2-3 lá non ở dưới để lấy làm chè. Lá chè được hái trong khoảng thời gian từ sáng sớm đến 12h trưa, hái chè đến đâu che nắng đến đó để giúp lá chè không quá chát khi sử dụng.

Ở Thái Nguyên có rất nhiều nơi trồng chè và mỗi nơi có một hương vị khác nhau. Tuy nhiên để có hương vị chè thơm ngon phải kể đến vùng Tân Cương. Chè búp Tân Cương có màu xanh vàng nhẹ, vị chát dịu và vị ngọt rất đặc trưng mùi cốm.

Chè búp vùng Tân Cương Thái Nguyên được khá nhiều người sử dụng

Giá chè búp Tân Cương có giá dao động từ 300.000 đến 350.000 đồng/kg. Quý vị có thể mua chè búp khô dùng để sử dụng trong gia đình, nơi làm việc hay tụ tập bạn bè…

Như vậy trên đây là 3 loại chè Thái Nguyên ngon nổi tiếng nhất của vùng Tân cương Thái Nguyên. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp quý vị lựa chọn cho mình một loại chè ngon nhất, phù hợp để gửi tặng hay sử dụng hàng ngày. Chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo