Cách chọn trà thái nguyên ngon

05/12/2022
Cách chọn trà thái nguyên ngon

Trà Thái Nguyên ngon sẽ mang đến mùi thơm thoang thoảng của hương cốm dịu mát, vị trà chát nhẹ nhưng sẽ đọng lại vị ngọt dịu dàng trong cổ họng khi thưởng thức

Trà Thái Nguyên được xem là loại trà ngon nhất Việt Nam với nhiều loại trà và nhiều mức giá khác nhau. Đây là loại trà thượng hạng mang lại giá trị kinh tế khá cao, do đó không ít những loại trà kém chất lượng đội lốt trà Thái Nguyên đã xuất hiện trên thị trường gây hoang mang cho người tiêu dùng. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu cách chọn trà Thái Nguyên ngon, thượng hạng cùng Tân Cương Xanh để tránh mất tiền khi mua phải sản phẩm trà kém chất lượng.

Sơ lược về nguồn gốc của các loại trà Thái Nguyên

Trà Thái Nguyên thực chất là có nguồn gốc từ tỉnh Phú Thọ và được nghệ nhân sao chè nổi tiếng là cụ Đội Nam mang giống về vùng đất Tân Cương của Thái Nguyên để canh tác. Từ đó thì loại trà này cũng bắt đầu phát triển và trở thành sản phẩm nổi tiếng, thượng hạng như ngày nay.

Trà Thái Nguyên được trong trong một điều kiện đặc biệt

Loại trà này được trồng trong một điều kiện và kỹ thuật canh tác rất đặc biệt nghiêm ngặt. Các cách đồng chè tại Thái Nguyên đều không sử dụng các loại phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu mà được chăm sóc hoàn toàn bằng các chất hữu cơ, tưới bởi nguồn nước sạch sẽ, tinh khiết và chăm sóc và thu hoạch hoàn toàn bởi bàn tay con người.

Không chỉ được chăm sóc kỹ càng, trà Thái Nguyên ngon còn được chế biến rất công phu. Từng đọt chè sẽ được lựa chọn và thu hái một cách tỉ mỉ và được sản xuất qua một công đoạn khá cầu kỳ. Những búp chè này sẽ được sao thủ công bởi những nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm để mang đến những mẻ trà hảo hạng nhất.

Tùy thuộc vào loại nguyên liệu, cách chế biến mà trà Thái Nguyên được chia thành nhiều loại khác nhau như trà đinh, trà nõn tôm, trà móc câu, trà búp và trà ướp các loại hoa. Mỗi loại trà sẽ mang đến một mùi thơm và hương vị khác nhau phù hợp với nhu cầu thưởng trà của nhiều thực khách.

Các loại trà Thái Nguyên có chất lượng cao là do đâu?

Không phải ngẫu nhiên mà trà Thái Nguyên được xem là loại trà ngon và thượng hạng nhất tại Việt Nam bởi vì nó sở hữu nhiều ưu điểm mà hiếm có loại trà nào có thể so sánh được. Dưới đây sẽ là những điều tạo nên chất lượng cho trà Thái Nguyên

Kỹ thuật và văn hóa chế biến trà

Trà Thái Nguyên là loại trà được trồng theo mô hình VietGap nên không sử dụng bất kỳ phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu nào nhằm bảo vệ chất lượng của trà, bảo vệ đất trồng và nguồn nước tại khu vực. Tại đây vùng đất này mỗi hộ gia đình sẽ có một vườn trà với diện tích không quá lớn nên trà được chăm sóc hoàn toàn bằng bàn tay con người.

Trà Thái Nguyên được sao tay bởi những nghệ nhân lành nghề

Trà được thu hái kỹ cưỡng và được sơ chế bởi những nghệ nhân nổi tiếng và tay nghề cao nên chất lượng của trà cũng được đảm bảo và mang đến loại trà đậm đà chuẩn vị nhất của vùng đất Thái Nguyên.

Điều kiện tự nhiên của vùng trồng trà

Đất trồng trà tại Thái Nguyên là loại đất được tạo nên từ đất phù sa cổ và đá cát. Chính vì vậy trong đất chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng giúp cho cây chè dễ dàng hấp thu và phát triển cực kỳ tốt. Nhờ vào dãy Tam Đảo giữ được nước nên vùng đất Thái Nguyên luôn giữ được độ ẩm cao cùng nhiệt độ ổn định giúp cho cây chè dễ sinh trưởng và có thành phần dinh dưỡng cao.

Hương vị trà Thái Nguyên ngon của vùng đất này nhờ vào điều kiện tự nhiên và khí hậu ưu đãi nên cũng có hương vị thơm ngon hơn và ổn định chất lượng hơn. Đây chính là ưu điểm vượt trội mà các loại trà khác khó có thể so sánh với trà Thái Nguyên.

Thành phần có trong trà

 

Chất EGCG trong trà cực kỳ tốt cho cơ thể

Trong trà Thái Nguyên ngon chứa rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe và đã được rất nhiều nghiên cứu kiểm chứng. Dưới đây là một số chất phổ biến trong loại trà này:

  • Theophylline: Là chất giúp giãn cơ trong cơ thể đặc biệt là vùng phế quản. Ngoài ra chất này còn kích thích được hệ thần kinh trung ương, tốt cho cơ tim và lợi tiểu.

  • Theobromine: Chất này có tác dụng giúp làm giảm tình trạng cao huyết áp, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, giúp hệ thần kinh được kích thích và giãn cơ cực kỳ tốt.

  • EGCG: Đây là chất chống oxy hóa cực kỳ tốt và có rất nhiều trong lá trà. Bên cạnh đó, EGCG còn giúp tăng cường trí nhớ, giảm được chứng trầm cảm và lo lắng, đặc biệt là có thể chống viêm ở nhiều triệu chứng khác.

  • Theanine: Là một hoạt chất giúp thư giãn đầu óc, cải thiện giấc ngủ, giảm stress mà  không gây nghiện. 

Cách chọn trà Thái Nguyên ngon

Với tình trạng trà Thái Nguyên kém chất lượng xuất hiện nhiều như hiện nay thì việc chọn được trà Thái Nguyên ngon, đạt chất lượng là mối quan tâm của rất nhiều người. Để xác định được đâu là loại trà ngon không hề đơn giản mà cần người tiêu dùng phải đánh giá được trà thông qua những yếu tố sau:

Quan sát cánh trà

Dấu hiệu biết đầu tiên để bạn nhận biết được trà Thái Nguyên ngon chính là dựa vào việc quan sát cánh trà. Trà Thái Nguyên chất lượng sẽ có các cánh trà nhỏ và điều cánh, sẽ không có sự xuất hiện của các cánh trà không điều màu trong cùng một gói trà thượng hạng.

Cánh trà chất lượng sẽ có màu xám xanh và không bị nấm mốc

Một điều mà quý khách nên chú ý là chỉ nên chọn những sản phẩm trà có màu xám xanh và các lá trà không có dấu hiệu ẩm ướt hay nấm mốc vì khi sử dụng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa.

Mùi hương của trà

Mùi hương của trà là dấu hiệu mà bạn có thể dễ dàng biết được đây có phải là loại trà ngon hay không. Hãy thử lấy một nhúm trà với lượng nhỏ và đưa lên mũi sau đó thở nhẹ ra và hít vào. Nếu là loại trà ngon thì bạn sẽ ngửi được một mùi thơm thuần khiết, tự nhiên và rất dễ chịu.

Bạn cũng có thể pha nhúm trà này với nước thật nóng sau đó dùng tay che miệng cốc lại và hé ra một chút để có thể ngửi được hương vị  của trà. Nếu bạn ngửi được mùi hắc hoặc mùi hương khá khó chịu thì loại trà này đã sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất và chế biến. 

Quan sát nước tráng trà

Trước khi thưởng thức trà thì nhiều người sẽ thực hiện bước tráng trà. Bước này không chỉ giúp loại bỏ được bụi bản mà còn có thể dùng để nhận biết trà Thái Nguyên ngon. Nếu nước tráng trà trong và không bị đục thì đây là loại trà ngon. Nếu như trà xuất hiện nhiều vẩn đục và có nhiều cặn thì đây là loại trà đã bị pha trộn và bẩn.

Chú ý vào nước trà

Quan sát trà sau khi pha để biết được trà có ngon và chất lượng hay không

Nếu quan sát cốc trà sau khi pha khoảng 4 đến 5 tiếng và thấy các cánh trà nở đều, nước trong và có màu vàng sáng hoặc vàng mật ong mà không bị biến đổi thì đó là loại trà ngon. Ngược lại, nếu trà xuất hiện những các vẩn cặn, có màu khác lạ thì đó là loại trà đã bị pha trộn phẩm màu, hóa chất.

Cảm nhận vị của trà

Trà Thái Nguyên ngon khi uống sẽ mang đến mùi hương cốm non nhẹ nhàng cùng vị chát nhẹ lúc đầu. Sau đó bạn sẽ từ từ cảm nhận được vị ngọt dịu về sau đọng lại ở cuống họng. Các loại trà kiếm chất lượng thường sẽ có vị ngọt ban đầu sau đó là không để lại cảm giác gì khác biệt vì sử dụng chất tạo ngọt để sản xuất.

Tân Cương Xanh là đơn vị cung cấp trà Thái Nguyên ngon thượng hạng

Hiện nay trà Thái Nguyên đang được bày bán khá nhiều trên thị trường, tuy nhiên để mua được trà Thái Nguyên ngon, thượng hạng thì quý khách hàng nên lựa chọn những nơi uy tín như Tân Cương Xanh. Với kinh nghiệm hơn 20 trong lĩnh vực cùng hệ thống cửa hàng rộng khắp tại Việt Nam, Tân Cương Xanh cam kết sẽ mang đến sản phẩm trà Thái Nguyên tự nhiên, an toàn, thượng hạng cho người Việt.

Liên hệ ngay với Tân Cương Xanh qua hotline 0983 412 602 để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!



 

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo