Cách nhận biết trà Thái Nguyên Tân Cương chính hãng

01/08/2019
Cách nhận biết trà Thái Nguyên Tân Cương chính hãng

Trà Thái Nguyên Tân Cương là một đặc sản của Việt Nam. Rất nhiều người thích mua loại trà này về để uống hoặc làm quà biếu. Nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt trà Tân Cương Thái Nguyên chính hãng. Theo dõi bài viết sau để có thể chọn được trà ngon chính hãng Tân Cương.

Có câu “mục sở thị”, hơn nữa, bao giờ người ta cũng bảo nhau “nhìn tận mắt”. Vì vậy điều đầu tiên để nhận biết trà Thái Nguyên chính hãng tốt nhất hãy dùng thị giác- mắt của chính mình. Những gì mắt ta nhìn thấy sẽ là xác thực nhất, khách quan nhất, yên tâm nhất.

Những người đã tìm hiểu về trà đều biết trà được làm từ lá, búp của cây chè. Nếu những hãng trà bình thường chọn hái nhiều lá trà để làm trà mạn cho năng suất và lợi nhuận thì trà Tân Cương lại khác.

Trà Tân Cương chỉ làm từ búp nõn non của cây chè nên cánh trà nhìn nhỏ xíu và hơi xoăn nhẹ. Có thể ví độ xoăn của búp trà giống như cái móc câu. Còn trà của các hãng khác cánh thương to hơn, thẳng hơn do làm từ lá chè.

Đó là hình dáng của cánh trà. Về màu sắc, trà Tân Cương có màu nâu được phủ một lớp phấn trắng bên ngoài. Màu trắng nhẹ này giống như màu mốc cau. Đây là lớp phấn trà còn vương lại trên búp trà chứ không phải trà bị mốc hay bẩn.

Khi pha trà để uống, nước trà Tân Cương có màu xanh đẹp mắt. Một số loại trà khác kém chất lượng sẽ cho ra nước màu vàng khè. Một số loại trà được tẩm quá nhiều hóa chất, phẩm màu có thể sẽ cho ra màu xanh nhưng là màu xanh không tự nhiên như nước trà Tân Cương.

Nhận biết trà Tân Cương chính hãng qua khứu giác

Sau thị giác thì khứu giác chính là giác quan thứ hai đáng tin cậy để nhận biết sản phẩm tốt nhất. Sử dụng khứu giác để ngửi mùi vị của trà và nhiều loại mùi thơm khác trở thành một trong những công cụ để test được nhiều người lựa chọn.

Với trà Tân Cương chính hãng Thái Nguyên, mùi thơm của trà rất đặc biệt. Ngoài mùi thơm thường thấy ở các loại trà mạn thì ở trà Tân Cương còn có mùi thoang thoảng của hương cốm.

Đây là điểm dễ nhận biết nhất của trà Tân Cương. Bởi chỉ có trà Tân Cương mới có mùi thơm dễ chịu cuốn hút như vậy. Còn các loại trà khác không loại nào có mùi thơm như này.

Mùi thơm của trà Thái Nguyên Tân Cương rất thơm lâu, phát tán đi xa. Chỉ cần pha một ấm trà nhỏ trong nhà thì cả nhà sẽ ngửi thấy mùi thơm đó. Mùi thơm này có thể giúp lấn át các mùi hôi trong khoang miệng của những người uống trà. Vì vậy người ta thường uống trà sau khi ăn để sạch miệng và khử mùi hôi miệng từ thức ăn.

Sau khi đã nhìn qua và ngửi qua, công cụ cuối cùng để bản thân mỗi người kiểm định trà Tân Cương chính hãng đó là thưởng thức trà. Đây là bước cuối cùng để khẳng định sản phẩm có đúng là hàng Tân Cương chính hãng hay không.

Uống trà là nghệ thuật và cần phải biết thưởng thức. Trà không đơn thuần là thức uống giải khát mà là cảm nhận vị ngon tinh tế từ mùi thơm, vị đắng chát ngọt nhẹ. Vì vậy khi uống trà cần uống từng ngụm nhỏ, uống từ từ để cảm nhận hết vị ngon của trà.

Cũng chính từ cách uống trà đúng chuẩn này giúp ta có thể khẳng định chắc chắn sản phẩm trà Tân Cương Thái Nguyên chính hãng. Bởi nếu là trà Tân Cương Thái Nguyên chính hãng thì khi mới nhấp ngụm trà vào miệng sẽ thấy vị hơi đắng, chát ở lưỡi.

Sau khi nuốt vào cổ họng, vị đắng chát ban đầu sẽ nhanh chóng qua đi. Thay vào đó là vị ngọt thanh trong cổ họng. Vị ngọt này rất thanh tao dễ chịu dịu dàng, nhẹ nhàng. Không phải vị ngọt có được do tẩm đường hay mì chính. Đây là vị ngọt tự nhiên của trà xanh Tân Cương- một sản phẩm kết tinh của đất trời thái Nguyên.

Như vậy muốn nhận biết trà Tân Cương Thái Nguyên chính hãng hãy dùng các giác quan của bạn. Các giác quan như thị giác, khứu giác, vị giác sẽ giúp bạn biết đâu là sản phẩm trà chính hãng.

Xem thêm

Ưu điểm nổi bật của trà thái nguyên so với các loại trà khác

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo