Cách pha trà bông sen tươi xứng danh “Thiên cổ đệ nhất trà”

27/07/2024
Cách pha trà bông sen tươi xứng danh “Thiên cổ đệ nhất trà”

Trà sen là một thức uống đặc biệt, được coi là Quốc ẩm của Việt Nam. Trong mỗi gói trà sen, người nghệ nhân đã gửi gắm vào đó những triết lý, lịch sử cũng như lòng kính trọng sâu sắc. Để rồi, khi thưởng thức, ta có thể cảm nhận được hương thơm tự nhiên của đất trời trong suốt những đêm dài. Không chỉ tỉ mỉ trong cách làm, cách pha trà bông sen tươi cũng đòi hỏi những tiêu chuẩn nhất định.

Trà sen tươi đảm bảo cầu kỳ, tỷ mỷ ngay từ công đoạn ướp trà

Cách pha trà bông sen tươi

Nghệ thuật thưởng thức trà ướp bông sen tươi vô cùng hoa mỹ và cầu kỳ. Chẳng vậy mà chúng được ví như “Thiên cổ đệ nhất trà” với những nguyên tắc khắt khe buộc người uống phải tuân theo. Nếu là vị khách khó tính, yêu cầu hương vị trà phải thật tinh tế thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua cách pha trà bông sen tươi sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Trước hết, không thể bỏ qua đó là việc chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cũng như dụng cụ pha chế. Bạn cần có đầy đủ những thứ sau đây:

  • Trà bông sen tươi: Trong mỗi một bông sen tươi được ướp với lượng trà vừa đủ để hương sen ngấm vào trong từng cánh trà khô. Khi thưởng thức, người uống sẽ cảm nhận được đầy đủ hương vị của trà và sen hòa quyện vào với nhau. Đồng thời, tạo nên vị chát thanh vô cùng khác biệt.

  • Nước lọc: Đây được xem như chất xúc tác hoàn hảo giúp đánh thức linh hồn của mỗi bông trà sen tươi. Trước đây, kẻ sĩ phu Bắc Hà khi thưởng thức trà sen phải sử dụng loại nước đọng từ những giọt sương đêm của những phiến lá sen được lấy vào mỗi sáng sớm. Nay, chẳng ai còn đủ cầu kỳ đến vậy, nên nước được dùng để pha trà tốt nhất là nước suối, nước hứng giữa trời sạch, tinh khiết.

  • Dụng cụ: Bạn có thể sử dụng các loại ấm để pha trà như ấm sứ hoặc ấm sử ta. Kết hợp với đó là thanh tre nhỏ lấy trà và chén uống trà.

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi thực hiện

Cách pha trà bông sen tươi

Nguyên liệu đã chuẩn bị xong, ngay sau đây sẽ là cách pha trà bông sen tươi theo đúng truyền thống – hồn thiêng nghìn năm văn hiến của người Việt.

Bước 1: Lấy trà

Mỗi một bông trà sen được nghệ nhân định lượng theo đúng tỷ lệ để cái ngọt ngoài của hoa sen thấm đượm và quyện chặt lấy từng cánh trà săn chắc bên trong. Vì vậy, khi pha trà, bạn chỉ cần lấy 1 bông sen là đủ.

Hãy bóc hết lớp lá sen bên ngoài một cách nhẹ nhàng để không làm dập cánh trà bên trong. Sau mỗi một lớp cánh sen được mở ra đó chính là mùi hương trà đầy tinh tế. Thưởng trà không phải chỉ thưởng thức hương vị mà bắt đầu ngay từ khi người pha lấy trà ra bên ngoài.

Bước 2: Khử trùng ấm hãm trà

Để giúp trà dễ bắt hương cũng như ấm nóng lâu hơn, chúng ta sẽ phải khử trùng ấm bằng nước nóng. Bạn chỉ cần cho một chút nước sôi vào bên trong, sau đó trắng ấm rồi đổ bỏ nước đó đi là được.

Bước 3: Cho trà vào ấm

Bạn sử dụng thanh tre nhỏ đã chuẩn bị sẵn để lấy trà từ bên trong bông sen rồi cho vào ấm.

Bước 4: Tráng trà

Trước khi hãm trà, bạn cần phải đánh thức chúng bằng cách tráng nước sôi 80 - 90 độ C. Hãy cho nước vào ấm trà sau đó lắc nhẹ một chút rồi chắc bỏ nước đi. 

Bước 5: Hãm trà

Bạn sử dụng 150ml nước sôi cho vào trong ấm trà sen và hãm trong 20 - 25 phút. Trà khi gặp nước nóng sẽ bung nở khoe hương và lan đầu ra màu nước.

Khi đã đủ thời gian để trà nở bung cánh, bạn rót ra chén lọc để lọc bỏ phần bã chè còn sót lại. Cuối cùng với rót ra từng chén để thưởng thức. 

 

 

Cách pha trà bông sen tươi chuẩn cho những chén trà tinh tế

Theo từng chén trà, mùi thơm của sen lan tỏa ra khắp không gian. Khi uống, hãy nhấp từng ngụm nhỏ để vị trà lan tỏa trong miệng và dần dần đánh thức từng giác quan của cơ thể. Vị trà vô cùng nhẹ nhàng, không nồng, không gắt mà ăn ý đến kỳ lạ.

Lưu ý trong cách pha trà sen ngon không bị nồng

Để có được ấm trà ngon, ngoài cách pha trà bông sen tươi chuẩn phía trên, bạn cũng cần lưu ý:

  • Nhiệt độ của nước và lượt pha đầu tiên là cực kỳ quan trọng. Trong lần pha này, bạn sẽ cảm nhận được vị nguyên bản của trà ướp bông sen. 

  • Cách rót trà chuẩn đó là thực hiện theo nguyên tắc “ba 2 phần 3” có nghĩa là thực hiện rót đều xoay vòng từng tách trà 3 lần làm sao để sau khi hoàn thành trong mỗi chán lượng nước trà đủ ⅔.

  • Nhẹ nhàng trong quá trình gỡ trà để pha. Bởi nếu bạn làm mạnh tay sẽ khiến cho phần trà khô bị dập như vậy hương vị của tách trà cũng sẽ bị ảnh hưởng một phần. 

  • Không nên hãm trà quá lâu, chỉ nên trong khoảng thời gian mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Nếu không trà rất dễ bị đắng, chát làm hỏng đi hương vị đặc trưng.

 

Chọn mua trà bông sen tươi của Tân cương xanh để cảm nhận vị thơm ngon của thức uống này

Cách pha trà bông sen tươi không hề đơn giản một chút nào. Nhưng chính điều này mới tạo nên sự khác biệt cho nghệ thuật thưởng trà truyền thống Việt Nam. Hãy ghi nhớ để thực hiện theo giúp bạn có thời gian cảm nhận thức uống này một cách trọn vẹn nhất nhé.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo