Chè hữu cơ thái nguyên có gì đặc biệt ?

08/12/2022
Chè hữu cơ thái nguyên có gì đặc biệt ?

Chè hữu cơ Thái Nguyên có ở đâu? Chè hữu cơ Thái Nguyên có gì đặc biệt? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Tân Cương Xanh.

Quy trình biến những búp chè tươi đến những chén chè nóng thơm ngon, đậm đà vốn là quy trình không hề đơn giản. Để làm ra những sản phẩm chè hữu cơ, phải trải qua rất nhiều công đoạn, trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thông tin thú vị xung quanh chè hữu cơ Thái Nguyên.

Chè hữu cơ Thái Nguyên

Chè hữu cơ Thái Nguyên là gì?

Chè hữu cơ Thái Nguyên là loại chè được canh tác theo đúng quy trình nông nghiệp hữu cơ: Dùng nhiều phương pháp nông nghiệp để loại trừ sâu bệnh và cỏ dại mà không cần dùng hoặc hạn chế mức tối thiểu lượng thuốc bảo vệ thực vật và các loại phân bón hóa học. 

Nông nghiệp hữu cơ sẽ làm cho đất màu mỡ và giàu chất đạm hơn cũng như góp phần giữ gìn các khoáng chất tự nhiên có trong đất, bảo vệ chất lượng nước cũng như môi trường tự nhiên xung quanh. Điểm đặc biệt quan trọng nhất của quy trình nông nghiệp chè hữu cơ Thái Nguyên là làm cân bằng hệ sinh thái tự nhiên vốn có. Chính vì vậy, chè Thái Nguyên sản xuất theo quy trình nông nghiệp hữu cơ đang là một trong những xu hướng tiêu dùng thông minh nhất vì vừa chọn lựa sản phẩm sạch an toàn cho người mà vừa có thể bảo vệ thực vật.

Thành phần có trong chè hữu cơ Thái Nguyên

Nhóm chất đường

Bao gồm các chất glucoza, fructoza,.. để tạo được giá trị dinh dưỡng và mùi thơm đặc trưng khi chế biến ở nhiệt độ cao.

Nhóm tinh dầu

Bao gồm các chất như metyl salixylat, citronellol,… giúp tạo hương thơm riêng của mỗi loại chè sau khi thu được thành phẩm.

Nhóm sắc tố

Bao gồm các chất diệp lục, caroten, xantophin. Làm cho nước chè có thể từ màu xanh nhạt chuyển sang xanh lục sẫm hoặc từ màu vàng lên đỏ nâu và nâu sẫm tùy loại.

Nhóm axit hữu cơ

Gồm 8-9 loại khác nhau, có các tác dụng tăng giá trị về mặt thực phẩm và tạo ra vị.

Nhóm chất vô cơ

Điển hình như kali, photpho, lưu huỳnh, flo,magie, canxi,..

Nhóm vitamin

Bao gồm C, B1, B2, PP,… Hầu hết các chất này đều tan trong nước, do đó người ta thường nói vui rằng nước chè có giá trị cao như thuốc bổ.

Nhóm glucozit 

Góp phần tạo ra hương cho chè và làm cho nước chè có vị đắng, chát và màu hồng đỏ đặc trưng.

Nhóm chất chát

Thường chiếm 15%-30% trong chè, tạo vị chát sau khi chế biến.

Nhóm chất nhựa

Đóng vai trò tạo như chất tạo mùi thơm và giữ cho mùi không thoát đi quá nhanh.

Nhóm chất keo

Giúp bảo quản trà được lâu hơn vì có tính khó hút ẩm.

Nhóm ancol

Bao gồm cafein, theobromin, theophylin, adenin, guanin,..

Nhóm protein và axit amin

Tạo giá trị dinh dưỡng và hương thơm đặc trưng cho chè.

Nhóm enzym

Là những chất xúc tác sinh học quan trọng trong quá trình biến đổi.

A picture containing textDescription automatically generated

Một số sản phẩm chè hữu cơ

Làm thế nào để sản xuất được nhiều sản phẩm chè hữu cơ Thái Nguyên?

Trên thực tế, rất khó để phân biệt giữa các loại chè với nhau nên sản phẩm chè hữu cơ Thái Nguyên vẫn bị đánh đồng với nhiều loại chè thông thường khác. Điều này khiến cho nhiều người trồng chè còn dè dặt, chưa mạnh dạn sản xuất chè hữu cơ Thái Nguyên tại chính quê nhà.

Để tăng diện tích trồng chè hữu cơ Thái Nguyên, bên cạnh việc thực hiện các mô hình trong điểm, các công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho bà con của các cấp, ngành chức năng trong tỉnh là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt, cần có chính sách bảo vệ những cơ sở sản xuất chè hữu cơ Thái Nguyên cũng như triển khai nhiều biện pháp giúp người tiêu dùng phân biệt được đâu là sản phẩm chè hữu cơ với các sản phẩm chè khác.

Công dụng của chè hữu cơ Thái Nguyên là gì?

Công dụng của chè hữu cơ Thái Nguyên thể hiện rõ qua các biểu hiện sau:

  • Chống hầu hết chất phóng xạ

  • Giúp cơ thể tỉnh táo, kích thích não bộ

  • Thúc đẩy quá trình tiêu hóa và bài tiết

  • Giúp cho hô hấp và tim mạch trở nên khai thông và dễ dàng hơn

  • Làm hạ cholesterol và chất béo xấu trong máu.

Ngoài ra, công dụng của chè hữu cơ Thái Nguyên vẫn còn được lưu giữ rất nhiều trong bã trà, bạn có thể tận dụng nó để giúp cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn như: 

  • Phơi khô bã, sau đó bỏ túi giấy treo trong nhà vệ sinh để khử mùi hôi hoặc bạn có thể để trong tủ lạnh để khử mùi khó chịu của nhiều loại thực phẩm.

  • Cho vào xoong, chảo rang trong vòng 15 phút giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả.

  • Lấy bã trà chà xát lên gương, mặt kính bị ố sau đó lau lại bằng khăn ướt sẽ trả lại cho gia đình bạn mặt gương, kính sáng bóng.

  • Lấy bã trà khô đốt lên sẽ vô cùng hiệu quả trong việc đuổi được các loại côn trùng.

Graphical user interfaceDescription automatically generated

Trà hữu cơ và nhiều công dụng tuyệt vời

Sự khác nhau giữa chè hữu cơ Thái Nguyên và  các loại chè thông thường

  • Người trồng chè không sử dụng bất kì loại phân hóa học hay thuốc trừ sâu nào.

  • Dùng phân ủ và các loại phân hữu cơ nhằm tăng độ xốp cho đất.

  • Kiểm soát sâu bệnh bằng các chiết xuất cây xanh hoặc sử dụng các phương pháp thủ công.

  • Chỉ thực hiện phun thuốc trừ sâu từ 10-15 lần/năm.

  • Nương chè hữu cơ cần phải trải qua quy trình kiểm định và chứng nhận hữu cơ sau khi tròn 18 tháng của một tổ chức có thẩm quyền.

Graphical user interface, calendarDescription automatically generated

Sự khác nhau giữa chè hữu cơ Thái Nguyên và  các loại chè thông thường

Một số câu hỏi liên quan đến chè hữu cơ Thái Nguyên

Sau khi cho ra mắt loại chè này, chúng tôi đã nhận về một số câu hỏi phổ biến mà chúng tôi sẽ giải đáp dưới đây:

Tại sao chè hữu cơ Thái Nguyên sẽ đắt hơn chè thường?

Chè hữu cơ Thái Nguyên thường đắt hơn chè thường vì quá trình canh tác hữu cơ đòi hỏi nhiều công sức hơn. Chi phí công lao sẽ đắt hơn so với chi phí mua thuốc hóa học. Chè hữu cơ Thái Nguyên cũng dễ bị sâu bệnh hơn và cho ra năng suất khá thấp trong vòng 1-2 năm đầu. Ngoài ra, người trồng chè hữu cơ còn phải trả cho các chi phí chứng nhận hữu cơ liên quan. Cuối cùng, vì nhu cầu sử dụng chè hữu cơ Thái Nguyên hiện nay chưa được phổ biến, phát sinh khá nhiều phí phụ thu nên thường giá chè này sẽ cao hơn bình thường.

Tác dụng của chè hữu cơ Thái Nguyên đối với sức khỏe như thế nào?

Không ai có thể phủ nhận được công dụng của chè đến sức khỏe của chúng ta, tuy nhiên chè hữu cơ Thái Nguyên còn có thêm một số tác dụng khác do quy trình trồng không sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. 

Chất lượng hữu cơ được đảm bảo như thế nào?

Như chúng tôi đã đề cập, toàn bộ sản phẩm chè hữu cơ Thái Nguyên phải được một tổ chức có thẩm quyền cấp chứng nhận. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam chưa có hội đồng thẩm định chất lượng hữu cơ nên các chứng nhận hữu cơ trên thị trường đều là của các tổ chức nước ngoài. 

Các sản phẩm từ chè hữu cơ phổ biến hiện nay

Hiện nay ngoài chè xanh, cũng có rất nhiều loại chè khác được trồng và phân phối trên thị trường, điển hình như:

  • Chè xanh

  • Chè hoa ngâu

  • Chè hoa nhài

  • Chè hoa cúc

  • Chè hoa sói

  • Chè ướp hương

Graphical user interface, website

Description automatically generated

Tân Cương Xanh – Phân phối chè hữu cơ Thái Nguyên chất lượng

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về chè hữu cơ Thái Nguyên, chúng tôi hi vọng rằng đã cho quý khách một cái nhìn mới hơn về chè hữu cơ nói chung và các sản phẩm hữu cơ khác nói riêng. Nếu quý khách có nhu cầu mua chè hữu cơ hoặc các loại chè khác về tẩm bổ cho gia đình, làm quà tặng, biếu,… thì hãy liên hệ ngay qua số hotline 0983 412 602 của Tân Cương Xanh để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất.

CÔNG TY TNHH TÂN CƯƠNG XANH

Hệ Thống Cửa Hàng Trà Việt Nam Thượng Hạng

  • Nhà máy 1: Nam Tân, Tân Cương, Thái Nguyên

  • Nhà Máy 2: 1226 Trần Hưng Đạo , TP Sông Công,Thái Nguyên

  • Văn Phòng Hà Nội: 42 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội

  • Văn Phòng Đà Nẵng: 262 Trưng Nữ Vương, Hải Châu, Đà Nẵng

  • Văn Phòng TP Hồ Chí Minh: A75/6D/6 Đường Bạch Đằng , Phường 2 , Quận Tân Bình

  • Email: tancuongxanh01@gmail.com

  • Hotline: 0983 412 602

  • Zalo: 0912 74 1357

 

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo