Chè thái nguyên để được bao lâu

29/04/2022
Chè thái nguyên để được bao lâu

 

Chè Thái Nguyên để được bao lâu và cách bảo quản chè sao vẫn giữ được trọn vẹn giá trị của trà là mối quan tâm của người thưởng trà hiện nay. 

Biết cách bảo quản trà là điều mà mỗi nghệ nhân sành trà đều phải biết bởi thức uống này rất dễ mất đi hương vị. Khi trà không được bảo quản tốt, chất lượng trà sẽ bị giảm đi, khiến người uống có cảm giác không ngon miệng, không muốn thưởng trà. Do đó, bạn cần biết được cách bảo quản cũng như chè Thái Nguyên để được bao lâu. Từ đó mới có được những tách trà ngon nhất.

Chè Thái Nguyên để được bao lâu?

Nếu bạn mua nhiều trà về để trữ dùng dần hoặc làm quà biếu người thân, khách quý thì khi mua, bạn nên yêu cầu người bán chia trà thành các túi nhỏ loại 200g hoặc 500g. Việc này sẽ giúp bạn dễ vận chuyển cũng như dễ bảo quản trà được tốt hơn. 

Khi chia thành các túi nhỏ, uống đến đâu thì bạn mở gói chè đến đấy. Hết gói này mới dùng đến gói khác. Hơn nữa, chè Thái Nguyên còn được bảo quản tốt nhất trong túi hút chân không. Thời gian chè Thái Nguyên để được là 3 tháng, sau đó sẽ mất hương và sau 6 tháng sẽ mất cả hương lẫn vị. 

Chè Thái Nguyên để được bao lâu?

Do đó, nếu chè đã được mở ra khỏi túi thì bạn cần chú ý bảo quản chè đúng cách để giữ được chè lâu hơn. Bạn có thể dùng một chiếc hộp gỗ đảm bảo kín khí để bỏ chè vào, đậy kín nắp. Để hộp chè ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh nền đất ẩm. 

Việc để hộp chè trên cao có thể giúp tránh được độ ẩm của môi trường đất và tránh trẻ nhỏ tò mò mở hộp chè làm khí ẩm tràn vào. 

Như vậy, có thể thấy chè Thái Nguyên để được bao lâu còn tùy thuộc vào cách bảo quản và tần suất sử dụng của bạn.

Các loại chè Thái Nguyên và các khoảng thời gian nó để được

Trà Thái Nguyên được chia làm 4 loại chính là trà đen, trà trắng, trà ô long và trà xanh. Cụ thể, thời gian bảo quản từng loại chè sẽ khác nhau. 

Thời gian bảo quản chè đen

Chè đen bảo quản được bao lâu?

Trà đen là loại trà khá phổ biến hiện nay với hương vị mạnh nồng đặc trưng. Thông thường trà đen được sử dụng để làm nên các thức uống hiện đại như trà sữa, hồng trà,... Chè đen Thái Nguyên chứa thành phần các chất lipid, calo, carbohydrate. Nồng độ cafein trong chè đen cũng được xem là mạnh nhất nên nó thường được chọn thay cho cà phê.

Chè Thái Nguyên để được bao lâu? Trà đen được lên men hoàn toàn nên có thời hạn sử dụng lâu hơn trà xanh. Thông thường, số lượng lớn trà đen có thể để được khoảng 18 tháng. Trong khi trà đóng gói thì có thời hạn sử dụng lên đến 24 tháng. Trà đựng trong túi nhôm hoặc lon thiết có thể bảo quản được lâu hơn trong khoảng 3 năm và 2 năm đối với túi giấy. 

Thời gian bảo quản trà xanh Thái Nguyên

Hạn sử dụng của trà xanh Thái Nguyên

Trà xanh Thái Nguyên từ lâu đã rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng cả trong và ngoài nước. Uống trà xanh rất tốt cho sức khỏe vì nó có thể làm giảm cholesterol tăng trao đổi chất cho cơ thể và ngăn ngừa ung độc, rất bổ ích trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. 

Chè Thái Nguyên để được bao lâu? Trà xanh thuộc loại trà chưa lên men có thời hạn sử dụng trung bình là từ 12 - 18 tháng. Nếu bảo quản quá lâu. Chất lượng trà Thái Nguyên có thể giảm dần. Tuy nhiên, trong một số điều kiện nhất định, thời hạn sử dụng của loại chè xanh này có thể kéo dài lên đến 3 năm. 

Trong quá trình bảo quản trà, bạn cần lưu ý các yếu tố về không khí, ánh sáng., độ ẩm, nhiệt độ và mùi.

Thời hạn sử dụng của bạch trà

Thời hạn sử dụng bạch trà

Bạch trà hay trà trắng so với trà xanh và trà đen sẽ ít phổ biến hơn vì đây là loại chè hiếm và đắt hơn rất nhiều so với 2 loại trên. Trà trắng có nguồn gốc tư Phúc Kiến, Trung Quốc. Vị của bạch trà cũng ngọt và đậm hơn, chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa được ung độc. 

Có thể nói, trà trắng là một kho báu đặc biệt hơn so với các loại trà khác. Nếu nó được lưu trữ càng lâu thì giá trị dược liệu sẽ ngày càng cao. Khi được bảo quản đúng cách, thời hạn sử dụng của loại trà Thái Nguyên đóng gói khác thường là 2 năm. Hơn thời gian này, mùi hơn của trà sẽ dần bị mất đi. Nhưng đối với trà trắng thì hoàn toàn khác. Nếu được bảo quản càng lâu thì trà càng mềm mại và ngon hơn. 

Chè Thái Nguyên để được bao lâu? Bạch trà có thể bảo quản ít nhất tận 10 năm và trên thị trường hiện nay có thể thấy được loại bạch trà đã bảo quản lên đến 25 năm. Nếu bảo quản đúng cách như bằng kho lạnh, than củi, bình giữ nhiệt, vôi sống,... thì sẽ không bị vấn đề gì suốt thời gian lưu trữ. 

Thời hạn sử dụng của trà ô long

Thời gian sử dụng trà ô long

Trà ô long Thái Nguyên là loại trà bán lên men có thời hạn sử dụng khoảng 2 năm. Tuy nhiên, đối với số lượng lớn trà ô long lá rời sẽ có thời hạn sử dụng ngắn hơn. Ngoài ra, chè Thái Nguyên để được bao lâu còn tùy thuộc vào mức độ lên men, phương pháp bảo quản, môi trường và điều kiện bảo quản đảm bảo khô ráo, kín gió, không mùi. 

Hướng dẫn bảo quản chè Thái Nguyên đúng cách, để được lâu

Để bảo quản chè Thái Nguyên tốt nhất cũng như kéo dài hạn sử dụng của chè thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau khi bảo quản:

Tránh để chè tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Chè Thái Nguyên để được bao lâu còn phụ thuộc vào độ tiếp xúc của chè với ánh nắng mặt trời hoặc hơi nóng. Nó có thể khiến hương vị chè thay đổi. Đồng thời làm mất đi các dưỡng chất vốn có trong lá chè. Do đó, bạn cần đảm bảo để trà ở nơi thoáng máng, tránh bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mạnh. 

Không bảo quản chè trong lọ nhựa

Không đựng chè trong lọ nhựa

Lọ nhựa dùng để đựng trà có thể làm ám mùi nhựa vào chè, từ đó làm giảm hương cốm tự nhiên của búp chè Thái Nguyên. Do đó, bạn nên sử dụng bình gốm, thuỷ tinh, sứ hoặc túi hút chân không sạch để đựng chè. Tuyệt đối không đựng chè khô trong hũ/ lọ bằng kim loại và không quên đóng thật kín lọ chè mỗi khi sử dụng để tránh không khí ẩm tràn vào. 

Chè Thái Nguyên là loại chè đặc biệt với mùi cốm non ngầy ngậy. Do đó, để giữ được trọn vẹn hương vị chè chuẩn Thái Nguyên, bạn đừng để lẫn nó trong hộp đựng chè ướp hương hay lọ đựng chè có mùi hương khác. 

Không dùng túi, lọ có mùi đựng chè

Tránh để chè bị ám mùi

Chè Thái Nguyên để được bao lâu và làm thế nào để không ảnh hưởng đến chất lượng chè bảo quản. Nên nhớ là chè khô có khả năng hút mùi xung quanh cực nhanh nên cần tránh để chè cạnh các gia vị có mùi thảo dược, mùi mạnh, mùi hăng cay,... Bạn nên nhớ cất chè kỹ trong lọ, bao bì kín rồi đặt ở nơi thoáng mát như trên kệ sạch, bàn uống nước,...

Ngoài ra, tủ lạnh cũng là nơi lý tưởng để bạn bảo quản chè khô Thái Nguyên. Bạn chỉ cần lấy giấy báo bọc kín chè lại rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Chắc chắn hương vị trà sẽ không thay đổi mà thời gian bảo quản chè cũng sẽ kéo dài hơn. 

Trên đây là những giải đáp thắc mắc chè Thái Nguyên để được bao lâu cũng như hướng dẫn bảo quản chè tốt nhất. Nếu bạn quan tâm các sản phẩm chè Thái Nguyên chính hãng, hãy truy cập ngay website của Tân Cương Xanh để tham khảo mua hàng nhé!

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo