Chè Thái Nguyên - Festival Quảng bá hình ảnh đệ nhất trà

22/05/2017
Chè Thái Nguyên - Festival Quảng bá hình ảnh đệ nhất trà

Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thái Nguyên phối hợp với Ban Tổ chức Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013 biên soạn phát hành tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền. Báo Thái Nguyên điện tử xin giới thiệu cùng bạn đọc.

I. GIỚI THIỆU CHUNG

1. Việt Nam nằm trong vùng gió mùa Đông Nam Á, nơi khí hậu, đất đai rất thích hợp với sự sinh trưởng của cây chè. Từ xa xưa, người Việt Nam đã trồng chè và uống trà. Trà. là thức uống truyền thống, chẳng những bổ dưỡng cho sức khỏe mà còn mang đậm nét văn hóa giao tiếp của người Việt. Cây chè có tuổi thọ cao, nhanh cho thu hoạch và thu hoạch quanh năm nên hiệu quả kinh tế cao. Chè trồng một lần, có thể thu hoạch 30-40 năm hoặc lâu hơn nữa. Sản phẩm của chè có thị trường quốc tế ổn định, rộng lớn và ngày càng được mở rộng. Diện tích trồng chè của cả nước khoảng trên 100.000 ha, đạt sản lượng 330.000 tấn/năm với nhiều vùng chè nổi tiếng như Thái Nguyên, Phú Thọ, Yên Bái, Lâm Đồng… Năng suất bình quân chè của cả nước đạt hơn 77 tạ/ha, sản lượng đạt gần 824.000 tấn chè búp tươi. Trà Việt Nam được xuất khẩu sang hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, giá trị xuất khẩu đạt gần 200 triệu USD/năm.

Thương hiệu "chè Việt" đã được đăng ký và bảo hộ tại 70 thị trường quốc gia và khu vực. Một số thị trường lớn của chè Việt Nam gồm Pakistan, ĐàI Loan, Nga, Trung Quốc, Đức. Đã có trên 160 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu chè. Việt Nam xuất khẩu nhiều loại sản phẩm chè, trong đó chè đen vẫn chiếm chủ yếu (76-80%), còn lại là chè xanh và các loại sản phẩm chè khác. Đối với Việt Nam, vị trí cây chè còn quan trọng ở chỗ, đây là cây trồng gắn với vùng trung du và vùng núi, với 400 nghìn hộ nông dân sản xuất. Vì vậy cây chè còn có ý nghĩa xóa đói, giảm nghèo, tăng thu nhập cho nông dân ở vùng cao.

2. Nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, Thái Nguyên là tỉnh có diện tích và sản lượng chè đứng thứ hai toàn quốc (sau tỉnh Lâm Đồng). Do có những nguyên tố vi lượng và điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt nên vùng đất Thái Nguyên rất thuận lợi cho sự phát triển của cây chè, làm cho chè Thái Nguyên có một hương vị và phẩm chất riêng. Đất Thái Nguyên, đặc biệt là vùng chè đặc sản Tân Cương - vùng đất được thấm đẫm huyền thoại Hồ Núi Cốc - là một trong những vùng cung cấp những loại chè ngon nổi tiếng. Bên cạnh đó, Thái Nguyên còn có các vùng chè ngon đặc trưng khác như vùng chè La Bằng huyện Đại Từ), vùng chè Điềm Mặc (huyện Định Hoá), vùng chè Tức Tranh (huyện Phú Lương), vùng chè Sông Cầu (huyện Đồng Hỷ)…

Với diện tích trồng chè gần 20.000 ha, sản lượng chè của Thái Nguyên khoảng 185.000 tấn, trong đó xuất khẩu 7.200 tấn sang các nước. Sản phẩm chè Thái Nguyên đã được người tiêu dùng trong cả nước và quốc tế biết đến với các sản phẩm trà xanh đặc sản, trà xanh cao cấp ướp hương đóng gói, đóng hộp và trà đen. Sản phẩm trà của Thái Nguyên đã có mặt ở trên thị trường 50 tỉnh, thành phố trên cả nước và các nước Trung Quốc, Pakistan, Đài Loan, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ, Srilanca… Với đôi bàn tay khéo léo và phương pháp chế biến truyền thống của người dân nơi đây đã tạo nên những sản phẩm trà ngon với hương thơm, vị đượm mang đặc trưng của chè thái nguyên, rất phù hợp với "gu” thưởng thức của người Việt. Vì vậy, trà Thái đã trở thành một đặc sản của Thái Nguyên, trở thành một thương hiệu nổi tiếng được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến.

3. Tiếp nối thành công từ Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất Thái Nguyên - Việt Nam năm 2011, Festival chè thái nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013 được tổ chức nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh đối với cây chè và sản phẩm trà, giới thiệu, quảng bá, tôn vinh cây chè, các sản phẩm và văn hóa trà thái nguyên nói riêng, trà Việt Nam nói chung, khẳng định thương hiệu "Đệ nhất danh trà" với du khách trong nước và quốc tế; tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là phát triển cây chè, sản xuất chế biến và tiêu thụ sản phẩm trà với các tỉnh bạn, mở rộng giới thiệu sản phẩm trà trong khu vực và trên thị trường quốc tế, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của Trà Thái Nguyên.

II. TRỌNG TÂM TUYÊN TRUYÊN

1. Quá trình đề xuất tổ chức Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013

Trên cơ sở thành công của Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất Thái Nguyên, Việt Nam năm 2011, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên xây dựng Đề án "Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của Trà Thái Nguyên trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong đó có nội dung đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Thái Nguyên tổ chức Festival Trà định kỳ 2 năm một lần.

Ngày 22 tháng 01 năm 2013, Chính phủ đã phê duyệt Đề án "Bảo tồn và phát huy các.giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của trà thái nguyên" tại Quyết định số 203/QĐ-TTG.

Thực hiện Thông báo số 5 77/TB/TU ngày 1 2 tháng 3 năm 2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên về kế hoạch tổ chức Festival chè thái nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013, ngày 24/4/2013, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 37/QĐ-UBND về kế hoạch tổ chức Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013.

2. Thời gian, địa điểm, nội dung hoạt động của Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013

2.1.hời gian tổ chức

Từ ngày 8/1 1/2013 đến ngày 11/1l/2013.

+ Lễ khai mạc diễn ra vào 20h00’ ngày thứbảy, 09/11/2013.

+ Lễ bế mạc vào 20h00’ ngày thứ Hai, 11/11/ 2013.

2.2.Địa điểm tổ chức

Các hoạt động của Festival trà thái nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013 chủ yếu sẽ được tổ chức tại trung tại thành phố Thái Nguyên, nơi có cơ sở vật chất thuận lợi phù hợp với các nội dung hoạt động của Festival theo kế hoạch được duyệt. Chương trình khai mạc, bế mạc Festival sẽ diễn ra tại khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc (thành phố Thái Nguyên), địa điểm thích hợp cho việc tổ chức sự kiện văn hóa - du lịch này, nơi đã tổ chức thành công Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất" năm 2011.

2.3. Các đoàn quốc tế và trong nước tham gia Festival

- Đối với các đoàn trà quốc tế: Ban Tổ chức phối hợp với Hiệp hội Chè Việt Nam dự kiến mời đoàn trà của các quốc gia và vùng lãnh thổ có sử dụng các sản phẩm chè và nhập khẩu các sản phẩm chè của Việt Nam như: Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Nhật Bản, Anh, Hoa Kỳ, Đức, Srilanca, Pakistan và Đài Loan tham gia.

- Đối với các đoàn trà tỉnh bạn: Ban Tổ chức phối hợp với Hiệp hội Chè Việt Nam dự kiến mời các đoàn trà các tỉnh có thế mạnh về cây chè, các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến chè trong cả nước tham gia (dự kiến 34 tỉnh).

- Trong tỉnh Thái Nguyên: Ban Tổ chức mời 25 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, chế biến, xuất khẩu trà; 50 làng chè nổi tiếng thuộc 9 huyện, thành, thị tham gia.

2.4. Nội dung chính của Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013

* Lễ Khai mạc (20h00’ thứ Bảy, ngày 09/11/2013) với chủ đề: "Trà Việt thăng hoa và khởi sắc”. Nội dung chương trình nghệ thuật gồm 03 chương: Chương I: "Quê trà mở hội"; Chương II: "Cảm hứng và liệu pháp Trà"; Chương III: "Trà Việt - Chấn hưng và khởi sắc". Nội dung nhằm tôn vinh cây chè, người trồng, chế biến các sản phẩm trà và văn hóa Trà Thái .Nguyên nói riêng, giới thiệu về trà Việt Nam nói chung. Lễ Khai mạc Festival trà thái nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013 sẽ được tổ chức với hình thức trình diễn, khai thác kỹ thuật và công nghệ tiên tiến trong tổ chức biểu diễn, dàn dựng sân khấu; khán đài được thiết kế đẹp mắt, độc đáo và hiện đại.

* Lễ hội Văn hóa Trà: Từ ngày 8/11 đến 11/11/2013 (Khai mạc: 15h00’ ngày 8/11/2013 tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam và Quảng trường 20/8). Lễ hội nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá các sản phẩm trà, trình diễn nghệ thuật pha trà và mời trà; trưng bày triển lãm bộ sưu tập các ấm trà cổ, cây trà cổ với sự tham gia của một số quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, các tỉnh trong Hiệp hội Chè Việt Nam, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu chè trong nước, các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh Thái 'Nguyên.

* Carnaval Trà Thái Nguyên: Khai mạc 20h00’ ngày 8/11/2013 tại Quảng trường 20/8, thành phố Thái Nguyên. Camaval Trà Thái Nguyên là một trong những hoạt động chính trong khuôn khổ Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013. Chương trình gồm các phần biểu diễn nghệ thuật sân khấu và biểu diễn nghệ thuật đường phố của các nghệ sĩ nổi 'tiếng trong nước và quốc tế, các đoàn nghệ thuật xiếc, vũ đoàn.

* Hội thảo về thương hiệu Trà Thái Nguyên và xúc tiến đầu tư phát triển ngành chè, xúc tiến du lịch (Khai mạc 8h00’ ngày 10/11/2013 tại thành phố Thái Nguyên) với sự tham gia của các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất khẩu trà của các tỉnh có thế mạnh về cây chè. Nội dung hội thảo sẽ trao đổi tham luận xung quanh các vấn đề về tác dụng của Trà đối với sức khoẻ con người; lịch sử phát tríển của Trà Việt, điểm tương đồng và khác biệt trong cách dùng trà của người Việt Nam với các nước trên thế giới; vế tiềm năng, thế mạnh cây chè và sản phẩm trà Việt Nam và phương hướng phát triển của cây chè và sản phẩm trà Việt Nam, trà Thái Nguyên.

* Thi người đẹp xứ Trà: Với chủ đề "Hương sắc xứ Trà", vòng Chung kết sẽ diễn ra vào ngày 10/11/2013 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Thái Nguyên, với 3 nội dung thi: năng khiếu, trang phục và ứng xử. Ban Tổ chức sẽ trao danh hiệu "Người đẹp xứ Trà" theo quy chế của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch.

* Lễ bế mạc (20h00’, thứ Hai, ngày 11/11/2013 tại Khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc). Đây là một chương trình nghệ thuật đặc sắc, kết đọng lại những ấn tượng về một Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013 với sự kết hợp nhuần nhuyễn của các ca sĩ, diễn viên và người đẹp trong cuộc thi "Người đẹp xứ Trà“. Du khách sẽ có sự hiểu biết sâu sắc rõ nét và sinh động hơn về hương sắc xứ trà, văn hóa trà Việt; để lưu luyến, chờ đợi một Festival tiếp theo tại mảnh đất "Đệ nhất danh trà" này.

2.5. Các hoạt động hưởng ứng

Để to nên không khí sôi động, cùng với các hoạt động chính, tại Festival sẽ diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng, gồm:

- Triển lãm ảnh nghệ thuật; Triển lãm mỹ thuật thiếu nhi giới thiệu về đất nước, con người, trà Thái Nguyên, Việt Nam (trước Festival Trà Thái Nguyên có Triển lãm mỹ thuật toàn quốc khu vực I)…

- Chợ quê, trưng bày sản phẩm Trà và sản phẩm mang đặc trưng văn hóa của các dân tộc. Hội chợ Triển lãm Công Nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên lần thứ hai, năm 2013.

- Các hoạt động thể thao:

+ Giải cờ tướng tỉnh.Thái Nguyên.

+ Giải quần vợt tỉnh Thái Nguyên mở rộng.

+ Giải bóng đá tỉnh Thái Nguyên.

+ Giải bắn đĩa bay mở rộng.

Tổ chức 03 tour du lịch phục vụ khách tham quan:

+ Tuyến Du lịch về nguồn: Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam - Di tích đền Đuổm - Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa, Thái Nguyên.

+ Tuyến Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng: Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam - Chùa Đán – Chùa Y Na - Vùng chè Tân Cương - Khu Du lịch vùng Hồ Núi Cốc.

+ Tuyến du lịch các vùng chè, làng nghề: Mở rộng các tuor du lịch gắn với việc tham quan các di tích lịch sử: Chùa Hang (huyện Đồng Hỷ), Lưu Nhân Chú, Di tích 27/7 huyện Đại Từ)… với các vùng chè tiêu biểu của tỉnh tại địa phương: Vùng chè Trại Cài (huyện Đồng Hỷ), vùng chè Vô Tranh, Tức Tranh (huyện Phú Lương)…

* Hoạt động hưởng ứng.của các huyện, thành, thị trong tỉnh:

- Tuyên truyền, quảng bá về các hoạt động của Festival tại trung tâm các huyện, thành, thị.

- Tại làng chè Tân Cương (thành phố Thái Nguyên), làng chè La Bằng (huyện Đại Từ), làng chè Điềm Mặc (huyện Định Hoá), làng chè Vô Tranh, Tức Tranh (huyện Phú Lương), làng chè thị trấn Sông Cầu (huyện Đồng Hỷ)…

+ Chỉnh trang các vườn chè thái nguyên phục vụ khách tham quan.

+ Hoạt động văn hoá, văn nghệ tại Không gian văn hoá trà (thành phố Thái Nguyên).

*  Hoạt độnghưởng ứng của các tỉnh tại Festival:

Phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền Festival.

- Tham gia một số hoạt động tại Festival.

* Hoạt động hưởng ứng của các nước Quốc tế tại Festival:

- Tham gia Lễ hội văn hóa trà, trình diễn nghệ thuật pha trà, mời trà đặc trưng dân tộc các nước; Tham gia trình diễn nghệ thuật văn hóa các dân tộc của các nước.

Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013 với nhiều nét độc đáo và đặc sắc đang đón chào du khách!

Video giới thiệu hệ thống cửa hàng trà thái nguyên - Tân Cương Xanh

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo