Chè Thái Nguyên ngon - Nghệ thuật thưởng trà – thú vui tao nhã của người Việt Nam

13/03/2020
Chè Thái Nguyên ngon - Nghệ thuật thưởng trà – thú vui tao nhã của người Việt Nam

Khi nhắc về miền trung du phía Bắc, người ta thường có câu: “Chè Thái, gái Tuyên”. Chè ngon phải nhắc đến chè Thái Nguyên, còn người con gái đẹp, dịu dàng thì phải nói đến con gái vùng đất Tuyên Quang. Nói đến văn hóa ẩm thực Việt Nam, không những người ta chỉ nói đến cách chế biến món ăn hay nguyên liệu ra sao mà đặc biệt còn nhắc về cách thưởng thức chúng cũng có nhiều điều lý thú. Và khi nhắc về chè Thái Nguyên, người ta cũng đặc biệt quan trọng cách thưởng trà như thế nào là chuẩn.

Từ rất lâu đời, uống trà thái nguyên đã trở thành một nét văn hóa truyền thống của người Việt. Nếu như trước đây, trà chỉ được những gia đình quyền quý Việt sử dụng, thì nay văn hóa trà đã trở nên phổ biến và được nhân rộng khắp dân gian. Cùng với đó, cách pha trà cũng có nhiều biến tấu, tuy nhiên, tinh thần của tách trà thì không hề thay đổi. Trà vẫn là thức uống thanh tao giúp cho người thưởng thức thư giãn tinh thần, thể hiện sự hiếu khách của gia chủ mỗi khi bạn đến chơi nhà.

Cái thú uống chè thái nguyên ngon để bắt đầu câu chuyện, bắt đầu một ngày mới, trong những buổi làm đồng áng vất vả có chén trà, rồi lãng mạn cao hứng uống trà ngâm thơ Mỗi khi chè Thái Nguyên được nhắc đến, gợi về một vùng đất có bề dày lịch sử, truyền thống cách mạng với hồ Núi Cốc, đền Đuổm, sông Công… song cái đặc sắc nhất đóng góp vào văn hóa của vùng là cây chè và các sản phẩm từ chè.

Đất Thái Nguyên có điều kiện cho cây chè phát triển và nó thực sự trở thành một sản phẩm mang tính đặc thù của quê hương. Khác với các vùng đất trồng chè khác của đất nước, chè Thái Nguyên trở thành một thương hiệu nổi tiếng được người tiêu dùng đánh giá cao, đặc biệt là vùng chè đặc sản Tân Cương được coi là một trong những vùng cung cấp những loại chè ngon nổi tiếng. Sản phẩm chè của quê hương được đem đi khắp các vùng miền và cả thị trường nước ngoài, được những người sành chè và nhiều thị trường khó tính chấp nhận.

Để có được điều hạnh phúc và tự hào đó, chè Thái Nguyên đã thực sự tự mình làm cho mình “đứng” được trong lòng người tiêu dùng. Điều đặc biệt là khi các loại chè được nhập khẩu từ nước ngoài về đây trồng như Bát tiên, trà Ô long… sau một thời gian dần dần bị “nội hóa”, trở thành “chè Tân Cương” “chè Thái Nguyên ngon ”. Sở dĩ ở Tân cương có những loại chè ngon cũng bởi một phần chất đất ở đây được trời phú cho tươi tốt và có “duyên” với cây chè. Cũng vì thế mà mỗi khi người ta nhắc đến hai chữ Thái Nguyên, đâu chỉ là vùng đất gang thép, đâu chỉ là một thành phố công nghiệp, mà còn được biết đến một sản phẩm không có vùng đất nào của Tổ quốc có được, đó chính là “chè xanh”.

Uống trà để giữ tâm thanh tịnh, mưu điều thiện, tránh điều ác, để lưu giữ một nét văn hóa thanh lịch và tỏa hương. Trà đạo và nghệ thuật thưởng trà chính vì thế đã trở thành một thú vui tao nhã của người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung, cần được gìn giữ, thẩu hiểu và trân trọng.

1 bình luận
binh-luan

Hưng Sharp

23/11/2020

trà tước thiệt của Tân Cương Xanh rất ngon. Tôi hay mua tại cửa hàng 42 Tây Sơn

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo