Chè Thái Nguyên vùng đất Tân Cương có điểm gì khác so với trà nơi khác

24/07/2019
Chè Thái Nguyên vùng đất Tân Cương có điểm gì khác so với trà nơi khác

Có lẽ trong chúng ta rất nhiều người đã từng uống trà chè Cương Thái Nguyên. Tuy nhiên bạn có biết chè Thái Nguyên ở vùng đất Tân Cương có điểm gì đặc biệt khác với trà của những vùng khác không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chè Tân Cương Thái Nguyên ngay sau đây.

Không phải bất kỳ vùng đất nào cũng có thể trồng chè và cho ra những ấm chè ngon. Chè là loại cây có đặc tính riêng biệt. Cây chè thích hợp trồng trên những vùng đất có tính kiềm, đất chua. Đất đó phải chứa canxi là nguồn dinh dưỡng cho cây chè sinh trưởng và phát triển. Do đó vùng núi phía Bắc nước ta chủ yếu là đất đá vôi rất thích hợp cho trồng chè. Tuy nhiên riêng vùng Thái Nguyên thổ nhưỡng nơi đây có nhiều điểm đặc biệt cho ra những ấm chè thơm ngon nhất trong đó phải kể đến chè vùng Tân Cương.

Ảnh 1. Chè Tân Cương Thái Nguyên được trồng trên vùng thổ nhưỡng đặc biệt

Tân Cương là vùng đất đồi có độ cao hơn 1000m so với mực nước biển. Bao quanh khu vực này là dãy núi Tam Đảo được ví như tấm lá che chắn nắng và gió từ phía Tây. Nguồn nước từ sông Công và hồ Núi Cốc chảy ngầm trong mạch đất giúp các đồi chè luôn xanh tốt quanh năm. Nơi đây khí hậu khá mát mẻ, lượng mưa đều trong năm. Sự quy tụ tất cả những tinh túy nhất đã tạo nên nét đặc trưng riêng của chè Tân Cương.

Không chỉ khí hậu thuận lợi cho cây chè sinh trưởng và phát triển mà thổ nhưỡng vùng Tân Cương giàu dinh dưỡng phù hợp với cây chè. Đây là vùng đất được hình thành trên nên phù sa cổ và đá cát. Dạng đất sỏi pha đất sét tạo cho chè Tân Cương hương vị đậm đà đặc trưng. Do đó ta thấy cây chè dù được trồng ở nhiều tỉnh thành khác nhau nhưng chỉ có chè Thái Nguyên thuộc vùng Tân Cương là ngon nhất.

  1. Chè Tân Cương Thái Nguyên có hương vị đặc trưng

Ảnh 2. Chè Tân Cương Thái Nguyên có hương vị thơm ngon đặc trưng

Nói đến trà Tân Cương Thái Nguyên nhiều người có thể dễ dàng phân biệt được với các loại chè khác qua hình dáng, màu sắc, hương vị.

Về hình dàng chè Tân Cương được chọn lọc từ những búp chè non hái từng ngọn trong sương sớm. Vì thế chè Thái Nguyên Tân Cương về hình dáng có dạng móc câu nhỏ, xoăn đều. Trong khi các loại chè khác có cánh to hơn, dễ vỡ vụn.

Về màu nước chè, chè Tân Cương có màu xanh pha vàng đặc trưng trông rất đẹp mắt. Trong khi các loại chè khác thường có màu vàng đậm hoặc xanh do sử dụng hóa chất hoặc cách sao chè chưa chuẩn.

Về hương vị chè Tân Cương có mùi thơm hương cốm dịu nhẹ rất hấp dẫn. Đây chính là đặc trưng riêng của loại chè hảo hạng này.

  1. Trà Tân Cương Thái Nguyên được chế biến hoàn toàn bằng phương pháp thủ công

Để có được ấm chè thơm ngon chè Thái Nguyên vùng Tân Cương phải trải qua rất nhiều công đoạn từ thu hái, phơi, sao, lên hương. Điều đặc biệt các công đoạn trên đều được làm hoàn toàn thủ công dựa trên kinh nghiệm lâu năm của người nghệ nhân. Do đó hương vị chè cũng rất đặc biệt. Các loại trà trên thị trường hiện nay vì lợi nhuận nhiều người đã sử dụng các chất hóa học trong việc chế biến chè gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

  1. Chè Tân Cương Thái Nguyên có lịch sử lâu đời

Uống chè Tân Cương chắc chắn nhiều người chưa biết loại chè này có từ bao giờ. Chè Tân Cương được trồng đầu tiên từ năm 1923 cho đến nay đã được gần 100 năm. Người dân cư vùng Tân Cương có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng và chế biến trà để tạo ra những ấm ngon nhất mang đến người tiêu dùng.

Hãy cùng bạn bè nhâm nhi những tách chè Thái Nguyên của vùng Tân Cương để cảm nhận từng hương vị của loại đặc sản này bạn nhé

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo