Chè xanh, nước vối, Yoga với cuộc sống đô thị thời

09/05/2017
Chè xanh, nước vối, Yoga với cuộc sống đô thị thời

Chè thái nguyên, nước vối mà kết hợp với vài động tác Yoga khiến chúng ta cảm thấy được tiếp thêm năng lượng với hàng núi công việc.

Chè xanh, nước vối, cơm hộp, Yoga đang là mốt công sở Hà Nội. Các hộp nhựa nhiều ngăn đựng đồ ăn tự nấu, các bình nước giữ nhiệt để đựng trà các loại tự chế từ thảo dược: đỗ đen sao vàng hạ thổ, lá sen khô, nhân trần, nụ (lá) vối… đang bán rất chạy tại đây. Các lớp Yoga mọc ra như nấm sau mưa… Lý do hẳn nằm trong chính công dụng có thật của chúng, và chúng cũng là một thứ ăn theo tất yếu của cuộc sống các công chức nơi đô thị thời @.

Trà thái nguyên chắc hẳn trong kí ức nhiều người tuy sống lâu ở đô thị nhưng vẫn không quên nước chè xanh nóng ngùn ngụt uống bằng bát của các cô bác nông dân mỗi buổi trưa hè đồng áng trở về. Dân gian, bằng kinh nghiệm đã chỉ ra rằng giải khát không phải lúc nào có đá cũng là nhất. Hành trình xuyên Việt của nhiều tuor du lịch vào những tháng hè nóng nực, hễ nghỉ ở đâu là nước chè xanh có đá lập tức được bê ra. Lúc ấy gọi một cốc chè xanh nóng e chừng mang tiếng “chảnh”, “khác người”. Nhưng thú thật tôi chẳng khoái khẩu gì cái món chè xanh luễnh loãng, lanh canh đá viên ấy cả. Chè xanh trước hết là phải xanh cái đã, nhìn cái màu nước đã thấy mát rượi cả lòng.

Cái màu của bạt ngàn vườn chè chiết xuất ra nhờ nước sôi vừa độ, nhờ được rửa sạch, làm lông kỹ, nhờ cách pha công phu và cách ủ không cầu kỳ nhưng nếu cẩu thả một chút, cốc nước chè thái nguyên xanh sẽ nhạt thếch vị, vô duyên như nấu canh cua thiếu mắm tôm vậy. Màu xanh không mướt mát, sánh đặc, trong như ngọc được. Cứ để cho người nghiện chè xanh pha mới có được cốc nước chè ngon đúng kiểu. Chè thái nguyên có thể đặc hoặc loãng theo sở thích mỗi người nhưng nước phải trong và xanh. Uống vào sau 15 phút tỉnh hẳn người, đầu óc hưng phấn, các nơ ron thần kinh như được kích hoạt, nhanh nhẹn, sáng suốt hẳn lên. Thảo nào các công chức bây giờ đi làm bao giờ cũng kè kè bên mình bình chè thái nguyên pha sẵn, uống dè đến cuối chiều. Chè xanh giúp đầu óc tỉnh táo nhẹ nhàng, khác với sự tỉnh táo của cà phê đem lại. Không chỉ giúp tỉnh táo, chè xanh còn được truyền tụng là thức uống để giảm béo, chống lão hóa. Đương nhiên, cái gì thái quá cũng bất cập cả. Chè xanh uống quá đặc và liên tục gây strees và giảm sắt trong máu. Uống lúc đói cũng có thể say, nôn nao, cồn cào, ảnh hưởng tới dạ dày, nhất là với người áp huyết thấp và bị đau bao tử. Nên dùng chè xanh vào buổi sáng sau bữa điểm tâm, đầu buổi chiều bắt đầu giờ làm việc. Tránh uống chè xanh lúc cuối ngày, lúc đang đói dễ say, hay buổi tối gây mất ngủ. Uống chè thái nguyên nước vối đã hạn chế nhiều nguy cơ tăng cân, béo phì hay tiểu đường.

Nước vối

Theo Đông y, lá vối có tác dụng kiện tì, giúp ăn ngon tiêu hóa tốt. Lá vối nấu nước uống có khả năng trợ giúp chữa trị các bệnh chứng hoặc các tổn thương như bỏng, viêm gan, vàng da, viêm da, lở ngứa… Lá vối tươi lấy nấu nước đặc gội đầu chữa chốc lở rất hiệu nghiệm. Nụ vối uống thường xuyên còn có tác dụng hạn chế tăng đường huyết, phòng ngừa các biến chứng của bệnh đái tháo đường, giảm mỡ máu. Trong những ngày hè nóng bức nước vối còn có công dụng làm mát và lợi tiểu, đào thải các độc tố trong cơ thể qua đường tiết niệu. Các nghiên cứu cho thấy nếu chỉ uống nước lọc hoặc nước trắng thì sau 30 – 40 phút là cơ thể đào thải hết, nhưng nếu uống nước lá vối hay nụ vối thì cũng trong thời gian ấy cơ thể chỉ thải loại 1/5 lượng nước đã uống, phần còn lại sẽ được đào thải từ từ sau đó, vì thế uống nước vối lại giúp cơ thể ít bị mất nước hơn. chè thái nguyên

Mùa đông lạnh buốt của xứ bắc bao giờ cũng xui người ta nhớ nước vối nóng đựng trong chiếc ấm sành chuyên dùng, đặt vào giành tích đan bằng cật tre bóng nhẫy. Nụ vối ta có vị chát, đậm. Các cụ thường cho nụ vối vào một quả chuông bạc, đục lỗ nhỏ li ti trên thành, thả vào ấm tích. Đổ nước sôi sùng sục vào tráng một lượt để làm lông nụ vối, rồi rót tiếp nước sôi, ủ khoảng 30 phút là được một tích nước vối ngon lành. Mùa đông, cho thêm vài lá hương nhu tía tươi hoặc phơi khô, rửa sạch, làm nước vối uống có vị the the, thơm cay dễ chịu. Chỉ cần hít hà cũng thấy ấm lồng ngực mỗi khi đi ngoài trời 14 – 15 độ về.  Còn mùa hè uống nước vối nóng lại là một cái thú riêng, cũng là để dưỡng sinh. Uống nước vối có đá sướng miệng thật nhưng không giải khát được lâu. Uống nước vối nóng, thoạt đầu không khoái khẩu nhưng dư vị thì thật đáng nhớ: nó làm toát mồ hôi, rồi vị vối chan chát đọng lại đầu lưỡi tan dần thành vị ngọt nhẹ trong vòm họng làm mát mẻ dễ chịu tự bên trong gan ruột, cộng thêm chút mồ hôi rịn ra gặp một cơn gió nhẹ thôi cũng làm cả cơ thể hạ nhiệt đến vài độ. Nhưng mà cuộc sống gấp gáp nhiều khi làm con người chỉ muốn cái gì cũng nhanh: giải đói nhanh có Fast Food với hot dog, KFC… giải khát nhanh có Fast dring với coca, 7 up… Nước vối tẽn tò, khép nép sau các cổng làng, nếu có ra phố cũng dè dặt, hoặc vào công sở theo các công chức có gốc quê lên tỉnh làm ăn, hoặc ở các khu sinh thái, làng ẩm thực, phủ như phủ Thành Chương… Nước vối đến đây cũng đã nhạt vị và hương rất nhiều, chỉ còn lại chút màu sắc và hương vị đủ gợi nhắc một thức uống dân dã, mộc mạc, quê kiểng khiến nhiều người uống vào thêm nhớ cồn cào bát nước vối đặc sánh của quê xa. Vậy mà dạo này cũng phải mất những 100 ngàn đồng tiền vào cửa phủ Thành Chương mới được uống nước vối cơ đấy!

Địa chỉ mua trà thái nguyên uy tín - Tân Cương Xanh Hệ thống cửa hàng bán trà thái nguyên toàn quốc 

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo