Gìn giữ thương hiệu chè Tân Cương

04/05/2017
Gìn giữ thương hiệu chè Tân Cương

Tận dụng những lợi thế đến từ vùng nguyên liệu chè có chất lượng, với việc áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn (SXSH), Nhà máy trà tân cương - Công Ty Tân Cương Xanh đã và đang sản xuất được những sản phẩm chè có chất lượng, ngày càng được lòng các bạn hàng quốc tế.

Nhà máy Chè xuất khẩu Tân Cương Thái Nguyên được thành lập năm 2001 với hai dây chuyền sản xuất chè đen và chè xanh. Nhà máy được xây dựng trên vùng nguyên liệu trà tân cương, một địa danh trồng chè nổi tiếng của Việt Nam bởi vùng đất đai thổ nhưỡng phù hợp với cây chè và có bề dày truyền thống làm ra những sản phẩm chè ngon đặc biệt mà không nơi nào có được. Từ những búp nguyên  liệu có chất lượng, nhờ áp dụng công nghệ SXSH, nhà máy đã cho ra đời những sản phẩm trà tân cương vừa có chất lượng, vừa tiết kiệm chi phí, mang lại lợi ích kinh tế lớn.Cụ thể, để tận dụng hiệu quả lượng chè nguyên liệu, nhà máy đã áp dụng nhiều công nghệ chế biến chè hiện đại.

Hiệu quả sử dụng nguyên liệu đầu vào tương đối cao, giúp thu hồi từ 90-92% chè búp.Với đặc trưng của ngành chế biến chè, vấn đề môi trường lớn nhất mà nhà máy gặp phải là bụi chè phát tán ở các khâu sàng và sấy. Để hạn chế tình trạng này, nhân viên nhà máy đã được quán triệt những giải pháp SXSH nhằm hạn chế tối đa việc phát thải bụi chè tại nhà máy. Sau mỗi ca làm việc, nhà xưởng và máy móc đều được vệ sinh sạch sẽ, lượng chè vụn và bụi chè được thu hồi lên đến trên 90%.

Thời gian tới, để chấm dứt hẳn tình trạng bụi chè, nhà máy dự định lắp đặt hệ thống hút bụi trà tân cương thái nguyên ngay tại phía trên của các máy móc sử dụng trong các khâu sàng và sấy để thu hồi triệt để lượng bụi chè.Ngoài ra, hiện nay, nước thải của nhà máy chủ yếu là nước thải sinh hoạt với lưu lượng khoảng 4 m3/ngày, được thải xuống bể phốt của nhà máy. Để đảm bảo an toàn, bể phốt được xây dựng kèm hệ thống song chắn, tránh phát thải mùi ra môi trường.Bằng những giải pháp kể trên, hàng năm nhà máy tiết kiệm được chi phí nhờ tận dụng triệt để chè nguyên liệu và các sản phẩm chè của nhà máy ngày càng được lòng các bạn hàng trong và ngoài nước.

Hiện sản phẩm trà thái nguyên của nhà máy đã được xuất khẩu đi nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như CH Séc, Đức, Hàn Quốc, Hồng Kông….Thời gian tới, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường xuất khẩu, nhà máy đẩy mạnh việc áp dụng các giải pháp SXSH vào sản xuất. Cụ thể như việc giảm định mức tiêu thụ nguyên liệu đầu vào; thu hồi và tái sử dụng lượng chè rơi vãi một cách đáng kể, tạo môi trường làm việc sạch sẽ cho công nhân. Theo đó, nhà máy sẽ cải tiến thiết bị quay hương để hạn chế lượng chè rơi vãi

Lắp đặt các máy hút bụi di động; Tăng cường thu gom vụn, bụi chè và lau chùi mặt sàn. Bên cạnh đó, để tiết kiệm điện năng cho quá trình sản xuất, sẽ tiến hành lắp biến tần cho động cơ hoặc thay thế các động cơ mới có hiệu suất cao hơn; Lắp đặt bồn và thiết bị khử trùng.…

Đồng thời, hệ thống cây xanh xung quanh khuôn viên nhà máy sẽ được trồng nhiều hơn, không chỉ với mục đích tạo khuôn viên xanh mát, đẹp mắt mà còn giúp điều hòa không khí xung quanh.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo