Hướng dẫn cách pha trà Đinh Thái Nguyên từ những người sành trà

19/07/2024
Hướng dẫn cách pha trà Đinh Thái Nguyên từ những người sành trà

Nhắc đến trà đinh là nhắc đến Đệ nhất danh trà Thái Nguyên. Nếu đã từng được thưởng thức trà đinh chắc chắn bạn sẽ bị “mê hoặc” bởi hương vị tinh tế của loại trà này. Đây là một trong những loại trà thượng hạng với giá thành đắt đỏ. Vậy nên việc pha trà đinh cũng đòi hỏi cả một nghệ thuật. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách pha trà Đinh Thái Nguyên đảm bảo hương vị đúng chuẩn danh trà.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hương vị tách trà đinh

Tên gọi “trà đinh” có nguồn gốc từ cách chế biến loại trà này. Theo đó, những nõn chè non sẽ được thu hái vào lúc sáng sớm khi búp chè còn đang ngậm chặt. Hình dáng của búp chè giống như một chiếc đinh. Trà đinh được chế biến bằng phương pháp thủ công vô cùng kỹ lưỡng. Khi pha trà, hương vị của trà đinh được quyết định bởi các yếu tố sau:

Chất lượng trà

Đây là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến hương vị của tách trà. Muốn có tách trà ngon thì nguyên liệu trà phải đảm bảo chất lượng hảo hạng, hội tụ đầy đủ sự tinh túy của đất trời. Trà đinh ngon là loại trà có cánh nhỏ nhưng rất thơm. Khi hòa với nước ấm chúng sẽ nở bung và tạo ra nước trà màu xanh vàng trong. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được mùi hương cốm phảng phất trong không gian. Trà có vị đậm đà, hậu vị ngọt sâu.

Chất lượng trà quyết định đến hương vị của trà

Nước pha trà

Nước pha trà cũng là yếu tố quan trọng tác động đến hương vị của trà. Để pha trà đinh ngon, bạn nên dùng nước lọc tinh khiết, không nên sử dụng nước máy để pha trà.

Ấm pha trà

Để cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon của trà đinh, bạn nên cần chọn loại ấm pha trà phù hợp. Những người sành trà cho biết, ấm pha trà ngon là ấm được làm từ đất nung hoặc ấm tử sa. Loại ấm này giúp giữ nhiệt lâu và đều. Ngoài ra khi dùng ấm này pha trà thì hương vị của trà sẽ không bị biến đổi.

Chia sẻ cách pha trà đinh Thái Nguyên

Bên cạnh những yếu tố như chất lượng trà, nước pha tra, ấm pha trà thì cách pha trà đinh Thái Nguyên cũng ảnh hưởng đến hương vị trà. Nếu bạn pha trà không đúng cách sẽ làm giảm đi hương vi của trà. Vì thế khi pha trà đinh, bạn cần tuân thủ theo các bước dưới đây:

 

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và các dụng cụ pha trà như: ấm pha, chén quân, chén tống, chuyên trà.

  • Bước 2: Dùng nước sôi tráng ấm và chén để tiệt trùng và làm ấm bình trà.

  • Bước 3: Cho trà vào trong ấm. Rót nước sôi khoảng 80 độ vào ấm và rót ra ngay để tráng trà.

  • Bước 4: Ở lần pha trà nước đầu tiên, bạn dùng nước sôi ở nhiệt độ 60 - 70 độ rót vào ấm và ủ khoảng 2 phút. Sau đó rót hết nước trà ra chén tống, chén quân. Nước trà đầu tiên có vị đậm đà, tinh tế, mùi vị thấm vào vị giác vô cùng thơm ngon

Ở lần pha trà thứ 2, bạn dùng nước sôi ở nhiệt độ 80 độ C rót vào bình và ngâm khoảng 30 - 40 giây rồi mới từ từ rót ra chén để thưởng thức.

Ở lần pha trà thứ 3, bạn dùng nước ở sôi ở nhiệt độ 90 độ C và cũng ngâm trà khoảng 30 - 40 giây, sau đó mới rót ra chén.

Xem thêm: https://tancuongxanh.vn/tra-sen-tay-ho

Cần lưu ý cách pha trà đinh Thái Nguyên để đảm bảo hương vị của trà

  • Bước 5: Thưởng thức trà: Trước khi uống trà bạn hãy hít vào thật sâu và cảm nhận hương thơm của trà đinh qua khứu giác. Tiếp đó hãy nhấp ngụm nhỏ để tận hưởng vị của trà. Nhấp ngụm tiếp theo để cảm nhận được hết hương vị tuyệt vời của “đệ nhất danh trà” này.

Một số lưu ý khi pha trà đinh Thái Nguyên

Không chỉ riêng trà đinh mà khi pha bất cứ loại trà Thái Nguyên nào khác, bạn cũng cần lưu ý một số vấn để sau để giữ được màu sắc và hương vị của chén trà:

Không dùng nước quá nóng hoặc quá nguội để pha trà: Nếu bạn dùng nước quá nóng để pha trà có thể làm tăng vị chát của trà và làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong trà. Ngược lại nếu dùng nước quá nguội thì trà sẽ không thoát hương và hương vị sẽ không ngon. Bởi vậy cần sử dụng nhiệt độ phù hợp từ 70 - 90 độ C, phụ thuộc mỗi lần pha.

Thời gian hãm trà hợp lý: Đối với trà đinh, trà móc câu, trà nõn tôm, bạn chỉ nên hãm trà từ 25 - 30 giây để trà có vị chuẩn nhất mà không bị đắng, chát hay mất hương vị.

Sử dụng muỗng xúc trà bằng tre: Bạn không nên dùng tay hoặc dùng muỗng inox để xúc trà. Thay vào đó, bạn dùng muỗng bằng tra để xúc trà. Loại muỗng này hợp vệ sinh và không bị gỉ sét sẽ đảm bảo được hương vị của trà.

Pha trà đinh Thái Nguyên cần lưu ý một số vấn đề để có tách trà ngon đúng điệu

Trên đây, Tân Cương Xanh đã chia sẻ với bạn cách pha trà đinh Thái Nguyên chuẩn để bạn được thưởng thức trọn vẹn hương vị của loại trà này. Đừng quên liên hệ với Tân Cương Xanh để lựa chọn cho mình những loại trà Thái Nguyên yêu thích nhất bạn nhé


 

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo