Hướng dẫn cách pha trà Thái Nguyên ngon

22/08/2019
Hướng dẫn cách pha trà Thái Nguyên ngon

Trà từ lâu đã trở thành món đồ uống giản dị, tao nhã và thể hiện truyền thống văn hóa dân tộc trà. Trà Thái Nguyên ngon được pha theo kiểu truyền thống, mang đậm nét văn hóa của dân tộc ta, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách pha trà đúng chuẩn, cùng tìm hiểu kỹ hơn thông qua những chia sẻ dưới đây:

Từ lâu, trà trở thành lời mở đầu mỗi câu truyện và là nét đẹp văn hóa Việt. Trà có mặt trong các dịp lễ tết, cưới hỏi, ma chay. Ở Việt Nam, bạn rất có thể bắt gặp những quán nước ven đường, nhà hàng sang trọng hay các gia đình sử dụng trà như 1 phần không thể thiếu. 

Uống trà là phong tục truyền thống của người Việt Nam

Thế nào là trà Thái Nguyên ngon?

Có nhiều yếu tố quyết định trà đó có ngon hay không, bên cạnh trà sạch và tự nhiên thì chúng cùng có 1 số đặc điểm như:

  • Trà thơm nhẹ và dễ chịu
  • Khi pha trà, nước trà xanh hay vàng tươi  
  • Nếu trà ngon, thưởng thức đầu tiên là vị chat, nhưng sau đó đọng lại trong miệng là vị thơm, vị thanh mát và ngọt nhẹ của lá trà non chọn lọc.

Hiện nay, trà Thái Nguyên được coi là loại trà ngon nhất và được nhiều người ưa chuộng sử dụng vì độ thơm, ngon và hấp dẫn của trà.

Vậy pha trà ngon kiểu truyền thống Việt Nam như thế nào?

Để trà được ngon nhất, bạn nên học cách pha trà dưới đây, cụ thể như:

  •  Nước để có cách pha trà ngon

Khi pha trà, nước pha là nước nóng, đã được đun sôi, đạt nhiệt độ từ 85°C – 98°C. Nước ở dạng tinh khiết như nước khoáng, nước lọc, nước đóng chai hoặc nước mưa là và không lẫn tạp chất. Chén và ấm pha trà cần được vệ sinh sạch sẽ và có chất lượng tốt nhất. 

  •  Lượng trà

Ngoài ra, cần pha lượng trà phù hợp với số lượng người uống để trà được ngon và chuẩn vị nhất, tùy vào khẩu vị đậm, nhạt và sở thích uống mà bạn có cách pha khác nhau. Tuy nhiên cũng không nên pha trà quá đặc sẽ gây mất ngủ.

Ví dụ, với 4 người, nên sử dụng khoảng 15g trà với 150mg nước cho một lần pha. Cần tráng ấm bằng nước nóng và pha tỉ mỉ để có những tác trà ngon nhất. Tráng trà qua nước sôi để loại bỏ lần nước đầu còn chất và chưa chuẩn vị trà.

Trà xanh khô và tươi

  •  Thời gian hãm trà

 Đây có thể coi là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến hương vị và chất lượng ấm trà có ngon hay không. Thông thường thời gian tốt nhất để hãm trà Thái Nguyên ngon nhất là trong khoảng 30 - 40 giây để trà ngấm nước,

Với khoảng thời gian này bên cạnh việc tạo ra màu xanh  và mùi thơm dịu nhẹ. Mà cũng giúp nhiệt độ nước tốt nhất để bạn có thể thưởng thức trà.

Sau lần hãm đầu tiên, càng để lâu sau nước sẽ nhạt dần, vì thế không nên dùng lại nước quá nhiều lần. Có thể sử dụng ấm trà đó từ 6-7 lần, là bạn có thể thay bằng ấm trà khác.

Sau khi hãm trà với thời gian phù hợp, bạn nên rót trà nhanh và chia đều ra các chén với phần hãm như nhau để tránh tình trạng chén rót đầu quá nhạt, những chén sau quá đậm. Bạn nên có nghệ thuật rót và pha hợp lý nhất.

Với những người am hiểu và ham mê trà đạo, thì còn nhiều cách thưởng thức và uống trà khác nhau. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận những giá trị, vì ngon của trà Thái Nguyên ngon mang đến cho người sử dụng, còn chần chừ gì mà không mua ngay cho mình những sản phẩm trà tốt nhất để nhâm nhi và tiếp khách.

Chúc các bạn sẽ có cách pha trà đúng chuẩn và thưởng thức những tác trà ngon nhất bên những người thân và gia đình.

Xem thêm

Cách uống chè thái nguyên tốt cho sức khỏe

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo