Mối quan hệ chặt chẽ giữa sản xuất và tiêu thụ chè thái nguyên

25/04/2017
Mối quan hệ chặt chẽ giữa sản xuất và tiêu thụ chè thái nguyên

Chè thái nguyên là sản lượng đang dẫn đầu trong các loại nông phẩm được bán ra thị trường hiện nay của tỉnh Thái Nguyên.

Để có được kết quả đó thì việc sản xuất và tiêu thụ che thai nguyen của tỉnh Thái Nguyên phải có mối quan hệ khăng khít gắn bó với nhau rất mật thiết, để đầu ra và đầu vào cân đối với nhau. Sản xuất ra thì phải có người tiêu thụ, người mua. Nếu nhu cầu mua tăng cao thì việc sản xuất cũng được đẩy mạnh hơn, đáp ứng nhu cầu đó của thị trường.

Video pha trà đinh ngọc - Tuyệt phẩm trà xanh ngon nhất của công ty Tân Cương Xanh

Các nhà quản lý, chủ tịch hội Chè Thái Nguyên cùng bàn bạc đưa ra mối quan hệ khăng khít giữ sản xuất và tiêu thụ chè thái nguyên trong những năm gần đây.

Cùng ý kiến với ông Hiển, bà Nguyễn Thị Ngà, Chủ tịch Hội Chè Thái Nguyên, cũng cho rằng các doanh nghiệp, nông dân, hợp tác xã sản xuất chè cần liên kết chặt chẽ để phát triển theo chuỗi giá trị ngành Chè. Sự liên kết đó cần có một cơ chế rõ ràng để phân định vai trò, trách nhiệm, quyền lợi của mỗi bên, đồng thời có chính sách khuyến khích và hỗ trợ liên kết.
Ông Đinh Khắc Hiển, Giám đốc Sở Công Thương Thái Nguyên, khẳng định “Để ngành Chè phát triển bền vững đòi hỏi phải có sự chung tay, thống nhất giữa cơ quan quản lý, các nhà khoa học, người trồng chè và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh chè. Sự thống nhất phải xuyên suốt từ khâu định hướng, hoạch định cơ chế, chính sách đến tổ chức thực hiện”.

Chè thái nguyên phải có mỗi quan hệ chặt chẽ giữa sản xuất và tiêu thụ chè thái nguyên thì mới tăng trưởng kinh tế nhanh chóng được.

Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức của ngành Chè hiện nay rất lớn. Một số sản phẩm chè chưa đảm bảo chất lượng, tính ổn định trong từng loại sản phẩm chưa cao; năng suất chè còn ở mức trung bình; sản phẩm chè nghèo nàn về chủng loại; đầu tư cho công tác quảng bá, tiếp thị sản phẩm chưa thỏa đáng…


Với giá trị sản xuất bình quân hằng năm đạt 70 triệu đồng/ha, cây chè đang là cây “xóa đói, giảm nghèo”, giúp vươn lên làm giàu cho nhiều người dân Thái Nguyên. Năm 2013, toàn tỉnh đã xuất khẩu được trên 7.000 tấn chè búp khô, thu được trên 10 triệu USD, chiếm gần 11% tổng kim ngạch xuất khẩu trà thái nguyên của cả nước.

 

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo