Nguồn dinh dưỡng từ lá chè thái nguyên là gì?

20/06/2017
Nguồn dinh dưỡng từ lá chè thái nguyên là gì?

Chè thái nguyên là một bài thuốc quý, cũng là một nguồn thực phẩm mang nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Hãy đọc bài viết của chúng tôi để hiểu thêm về nguồn dinh dưỡng từ lá chè thái nguyên, một sản phẩm truyền thống của mảnh đất thái nguyên bạn nhé.

Trà thái nguyên mang lại nhiều tác dụng tốt nhờ thành phần hóa học đa dạng với các chất hỗ trợ sức khoẻ và phòng chống bệnh tật.

Tìm hiểu Nguồn dinh dưỡng từ lá chè thái nguyên là gì?

Theo ThS Ngô Đức Phương (nguyên cán bộ Khoa Tài nguyên – Dược liệu) Chè thái nguyên có tên khoa học là Camellia sinensis Kuntze. Trong thành phần hóa học của lá chè thái nguyên có tinh dầu, các dẫn xuất polyphenolic (flavonoid, catechol, tannin), alkaloid là cafein, theophyllin, theobromin, xanthin, và các vitamin C, B1, B2, B3.

Về mặt y học, chè thái nguyên có vị đắng chát, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải khát, tiêu cơm, lợi tiểu, định thần làm cho đầu não được thư thái, khỏi chóng mặt xây xẩm, da thịt mát mẻ, bớt mụn nhọt và cầm tả lỵ. Do có cafein và theophyllin, chè thái nguyên được xem là một chất kích thích não, tim và hô hấp, giúp tăng cường sức làm việc của trí óc và của cơ, làm tăng hô hấp, tăng cường và điều hoà nhịp đập của tim, Trà thái nguyên giúp giảm huyết áp với những người cao huyết áp.

Thành phần catechin có trong chè thái nguyên đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ gây ung thư, giảm kích thước khối u, giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, diệt khuẩn, diệt virus cúm, chống hôi miệng.

  • Ngoài ra, các nghiên cứu trên thế giới cũng cho thấy tác dụng chống phóng xạ của trà thái nguyên. Các flavonol và polyphenol làm cho chè thái nguyên có tính chất của vitamin P.ThS Ngô Đức Phương phân tích thêm, các thành phần vitamin trong chè cũng có tác dụng tích cực đối với sức khoẻ, ví dụ như vitamin C giúp làm tăng sức đề kháng, và phòng chống bệnh cúm; vitamin nhóm B trợ giúp cho quá trình trao đổi carbon hydrat; Vitamin E tác dụng chống oxy hóa và hạn chế lão hóa.
  • Các nhà nghiên cứu cho rằng, chất flavonoid trong chè thái nguyên còn có tác dụng giảm huyết áp, tăng độ bền vững thành mạch. Thành phần polysaccarides làm giảm đường máu, hàm lượng flouride cao trong chè còn có tác dụng chống sâu răng.
  • Ngoài ra, chất theamin tạo cho chè thái nguyên có hương vị đặc biệt. Chè thái nguyên còn có chất diệp lục màu xanh là một trong những chất có ý nghĩa quan trọng đối với sức khoẻ con người.

Hàm lượng các chất này trong chè thái nguyên nếu chỉ tính theo đơn vị cốc uống thì không phải là cao, do vậy không phải vì tích cực uống trà thái nguyên mà cơ thể chúng ta có thể tránh được bách bệnh. Mặc dù vậy cũng không thể chối bỏ rằng công dụng của chè thái nguyên có lợi cho sức khỏe

Qúy khách mua trà thái nguyên, quý khách có thể tới hệ thống Tân Cương Xanh để mua trà ngon đảm bảo chất lượng

Tân Cương Xanh - hệ thống cửa hàng trà Việt Nam thượng hạng

https://tancuongxanh.vn/che-thai-nguyen-cao-cap-1

1 bình luận
binh-luan

Linh

16/06/2021

Uống trà kết hợp ăn uống điều độ, sức khoẻ tốt, trưa chiều mệt mỏi uống cốc trà tỉnh hằn người

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo