Những nét mới của vùng Chè Thái Nguyên Tân Cương

27/04/2017
Những nét mới của vùng Chè Thái Nguyên Tân Cương

Vùng chè Thái Nguyên Tân Cương là vùng chè có tiềm năng phát triển ngành chè nhất hiện nay, vùng này được thiên nhiên rất ưu ái, khí hậu thuận lợi, nguồn nước dồi dào, địa hình cũng thuận lợi. Do đó vùng chè Thái Nguyên Tân Cương được chính quyền tỉnh Thái Nguyên ưu ái, triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển của vùng. Sau đây là những nét mới của vùng chè Thái Nguyên Tân Cương trong quá trình phát triển.

Những người dân tham gia mô hình mà chúng tôi có dịp tiếp xúc đều cho rằng, ngoài lợi ích trực tiếp từ cung cấp dịch vụ lưu trú, ẩm thực và hướng dẫn khách tham quan thì họ sẽ có thêm nhiều khách hàng tiêu thụ sản phẩm Chè Thái Nguyên. Vì vậy, phần lớn những hộ nhiệt tình tham gia Mô hình đều đã có tiếng làm Chè Thái Nguyên ngon, Chè Thái Nguyên sạch, hơn ai hết, họ hiểu giá trị của chất lượng sản phẩm Chè Thái Nguyên khi đã được khách hàng dùng thử và tín nhiệm. Hoặc có những người như bà Phạm Thị Yên (mẹ anh Bùi Trọng Đại) muốn đón thật nhiều khách để khuây khỏa tuổi già, để được trổ tài cho họ xem những kinh nghiệm chế biến Chè Thái Nguyên theo phương pháp truyền thống đã được bà đúc kết qua vài chục năm. Đối với họ thì làm DLCĐ không phải đầu tư nhiều vì đều tận dụng những thứ đang có, dễ dàng, gần gũi với cuộc sống.

Đến nay đã có 5 lớp tập huấn được tổ chức, về những nội dung và kỹ năng DLCĐ với sự tham gia của hàng trăm lượt người, 25 người được đi tham quan thực tế, học tập kinh nghiệm tại các làng DLCĐ ở huyện Sa Pa (Lào Cai). Thời gian tới sẽ có thêm nhiều lớp tập huấn được tổ chức, cùng với việc thành lập các câu lạc bộ giao tiếp tiếng Anh, văn hóa trà và văn nghệ để phục vụ nếu du khách có nhu cầu. Những hộ gia đình đủ điều kiện (cảnh quan sạch đẹp, nhà cửa rộng rãi, chủ nhân có kiến thức, thời gian và lòng nhiệt tình…) sẽ được cấp giấy chứng nhận được phép đón tiếp khách lưu trú tại gia (hiện có gần 10 hộ đang tích cực và có khả năng hoàn thiện các tiêu chí đón tiếp khách lưu trú). Cũng theo anh Nguyễn Tùng Lâm thì về cơ bản việc triển khai Mô hình đang gặp nhiều thuận lợi, có tính khả thi cao bởi người dân rất hào hứng, tích cực và thể hiện tinh thần cầu thị.

Chúng ta sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt giữa vùng chè thái Nguyên Tân Cương Xưa và Nay.

Tưởng rằng DLCĐ còn quá mới mẻ và xa lạ với những người nông dân như anh Bùi Trọng Đại, nhưng chúng tôi thực sự bất ngờ bởi họ đã hiểu biết khá tường tận về xu hướng, tiềm năng và lợi ích có thể thu được khi làm loại hình dịch vụ này. Anh Lê Quang Nghìn cũng ở xóm Hồng Thái 2, nói: Khách du lịch, nhất là khách nước ngoài rất thích du lịch khám phá, dã ngoại tại những vùng nông thôn, miền núi. Họ muốn được trải nghiệm, trực tiếp chứng kiến hoặc được thử làm những công việc của nhà nông, hay thưởng thức những món ăn dân dã. Những thứ chúng tôi đang có, đang làm hàng ngày có thể trở thành sản phẩm du lịch đem lại lợi nhuận… Anh Nghìn cho biết, những thông tin này anh có được qua việc tham dự các buổi tập huấn về DLCĐ đầu năm nay. Ngoài những kiến thức khái quát về DLCĐ, người tham gia còn được tập huấn về kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, đón khách du lịch, cách bài trí nhà cửa, kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm và cả kỹ năng marketing du lịch… anh Đại, anh Nghìn là 2 trong số nhiều gia đình ở Tân Cương tham gia Mô hình điểm về Làng văn hoá du lịch cộng đồng.

Theo anh Nguyễn Tùng Lâm, Phó phòng Văn hóa - Thông tin T.P Thái Nguyên thì Mô hình điểm về làng văn hóa DLCĐ tại vùng Chè Thái Nguyên đặc sản Tân Cương được xây dựng bởi sự tài trợ của Cơ quan Hỗ trợ Phát triển Quốc tế CIDA, thông qua Liên đoàn Đô thị Canada (FCM). Mục đích là nhằm khai thác tiềm năng du lịch của địa phương, góp phần tăng thu nhập cho các hộ dân trên cơ sở bảo tồn, phục hồi các giá trị truyền thống, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch và tạo ra các điểm đến mới cho du khách khi đến du lịch T.P Thái Nguyên. Mô hình được triển khai từ cuối năm 2012 (giai đoạn 1 đến hết năm 2013) tại 4 xã thuộc Vùng Chè Thái Nguyên đặc sản Tân Cương, trọng tâm là tại các xóm: Hồng Thái 2, xã Tân Cương; Khuôn 1 và Khuôn 2, xã Phúc Trìu và xóm Gò Móc, xã Quyết Thắng. Đây là những nơi có diện tích Chè Thái Nguyên tập trung, trình độ trồng, chế biến sản phẩm trà thái nguyên của người dân cao, có lợi thế về cảnh quan thiên nhiên và có cơ sở hạ tầng khá tốt. Mô hình thành công sẽ được nhân rộng trên địa bàn.

Theo kế hoạch thì Mô hình thí điểm làng văn hóa DLCĐ tại vùng trà thái nguyên đặc sản Tân Cương sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm nay, ngay trước khi khai mạc Festival Chè Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ 2. Đây sẽ là một điểm nhấn đáng chú ý, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Thời điểm này, ngoài các cơ quan liên quan thì những hộ dân tham gia Mô hình đang tích cực chỉnh trang nhà cửa, vườn Chè Thái Nguyên, trau dồi kỹ năng, kiến thức cần thiết để sẵn sàng làm vừa lòng du khách gần xa, để lưu lại trong họ ấn tượng sâu đậm về một vùng Tân Cương, có Chè Thái Nguyên ngon và lòng người mến khách…

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo