Những yếu tố quyết định chất lượng chè olong tại Lâm Đồng

19/03/2020
Những yếu tố quyết định chất lượng chè olong tại Lâm Đồng

Những yếu tố quyết định chất lượng chè olong tại Lâm Đồng

1. Yếu tố con người: người làm trà quyết định chất lượng các khâu

– Chăm sóc cây: yếu tố này sẽ quyết định trà nguyên liệu có sạch-tốt hay không;

– Khai thác: việc khai thác trà sẽ quyết định chất lượng nguyên liệu của sản phẩm trà và còn ảnh hưởng đến chất lượng nguyên liệu vụ trà kế tiếp cũng như sự phát triển bền vững của cây trà

– Chế biến: nếu hai yếu tố trên là hai yếu tố quyết định chất lượng trà lâu dài thì yếu tố này là yếu tố quyết định chất lượng trà thành phẩm tức thời, trong quá trình chế biến trà sẽ phải qua các công đoạn như làm héo,quay thơm,lên men, sao, sấy, vò,…, từ công đoạn đó quyết định màu-hương-vị trà thành phẩm.

2/ Yếu tố tự nhiên:

Khí hậu-Thời tiết và Thổ nhưỡng gần như quyết định hoàn toàn chất lượng trà nguyên liệu mà nguyên liệu quyết định đến 70% chất lượng trà thành phẩm, đấy là lý do tại sao cùng một giống trà nhưng khi trà sinh trưởng ở Sapa thì không cho ra được hương-vị đặc trưng như trà sinh trưởng ở Lâm Đồng đó cũng là lý do giải thích tại sao từ cùng một vườn trà nhưng chất lượng trà thành phẩm theo các mùa Xuân-Hạ-Thu-Đông lại khác nhau rất rõ rệt.

https://tancuongxanh.vn/tra-o-long

 

 

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo