Phân Biệt Các Loại Trà Ô Long

07/11/2023
Phân Biệt Các Loại Trà Ô Long

Từ thời xa xưa ở Việt Nam người dân đã sử dụng các loại lá trà xanh, lá vối... để hãm uống thay nước. Các khu vực trên Thái nguyên, Phú Thọ... đã lấy lá trà tươi sao khô lên để bán cũng như bảo quản sử dụng được thời gian dài hơn. Ngày nay khi thị trường thế giới phát triển, không chỉ có trà ô long mà còn xuất hiện thêm các loại trà khác mà mọi người vẫn hay gọi như trà ướp sen, trà shan tuyết, trà tân cương thái nguyên, trà ô long...Mỗi loại trà thì có sự khác nhau về chất, đặc tính riêng của từng loại, trong mỗi loại lại có những vị khác nhau để chúng ta lựa chọn. 


Trà ô long là loại trà được du nhập vào Việt Nam tương đối lâu về trước, chúng có nguồn gốc xuất xứ từ Cao Sơn, Đài Loan và được nhân giống trồng ngon nhất tại vùng Bảo Lộc, Lâm Đồng của nước ta. Tên chung là trà ô long nhưng trong đó chúng lại có đa dạng loại khác nhau với nhưng tên để phân biệt riêng. Dưới đây là một số so sánh giữa các loại trà ô long khác nhau: 

  •  Độ oxy hóa: trà ô long có độ oxy hóa từ nhẹ đến mạnh (lên men bán phần tùy loại) từ trà xanh cực nhẹ đến trà đen đậm đặc. Trà ô long có thể được phân loại thành các loại như trà ô long xanh (với độ oxy hóa thấp), trà ô long trung bình, và trà ô long đậm đặc (với độ oxy hóa cao hơn tầm 50-80%). 

  •  Mùi hương và vị: Các loại trà ô long có mùi hương và vị khác nhau. Một số loại có hương thơm hoa như hoa hồng, hoa nhài, hoặc hoa oải hương, hoa lan dịu nhẹ. Vị trà ô long cũng thay đổi từ ngọt đến chua, từ nhẹ nhàng đến đậm đà trà ô long cũng có thể có thơm mùi sữa, mùi nhân sâm... theo nhu cầu sản xuất và tiêu dùng.
  •  Nguồn gốc: trà ô long có thể xuất phát từ nhiều vùng khác nhau, ví dụ như Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam. Vùng sản xuất có thể ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của trà ô long. Ở Việt Nam vùng trồng và sản xuất trà ô long ngon nhất là Bảo Lộc của Lâm Đồng – có thời tiết khí hậu cũng như đặc tính thổ nhưỡng gần giống với khu Cao Sơn nhất để có thể sản xuất ra những loại trà ô long thơm ngon

  •  Kích cỡ lá trà: Kích cỡ lá trà ô long cũng có thể khác nhau. Một số loại có lá trà to và dẹp, trong khi những loại khác có lá trà nhỏ và sởn. Và cánh trà cũng có sự khác nhau theo cách hái của từng khu vực cũng như nhu cầu các loại trà họ sản xuất, trà ô long có thể là trà 1 búp 1 lá, hoặc 100% búp trà ô long....
  •  Phương pháp chế biến: Quá trình chế biến trà ô long cũng đóng vai trò quan trọng trong tạo ra các đặc điểm riêng biệt. Có những phương pháp chế biến truyền thống như chế biến qua lửa hoặc quay tay, cũng như các phương pháp chế biến hiện đại như chưng cất hơi nước, chưng cất hơi lỏng, ủ lên men rồi sao vò....
  •  Về mặt tinh thần thì mỗi loại trà ô long lại có 1 giá trị tinh thần khác nhau, tùy theo chất lượng, giá cả hay cách chế biến khác nhau sẽ tạo nên sự khác biệt của mỗi loại 

Có nhiều loại trong cùng 1 tên là trà ô long, nên để có thể tận hưởng, xác định được sự khác biệt giữa các loại đó chúng ta hãy nên thử và trải nghiệm thông qua việc mua sử dụng, cảm nhận hương vị để có thể nhìn nhận rõ hơn về sự đa dạng và đặc biệt của mỗi loại.

Tân Cương Xanh – Công ty cung cấp các sản phẩm trà ô long từ trà 1 búp 2 lá ( Trà Ô Long Thượng Hạng Sk1) đến trà ô long cao cấp ( 1 búp 1 lá) và cả sản phẩm trà ô long tiến vua ( 100% trà búp ô long) và cả các sản phẩm trà ô long nhập khẩu từ Đài Loan với đa dạng mẫu mã và chủng loại để mọi người có thể thoải mái lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. 

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo