Phong cách uống trà của người Huế xưa

20/05/2017
Phong cách uống trà của người Huế xưa

Đã từ lâu trà là một thức uống không thể thiếu đối với mỗi người con đất Việt, tuy nhiên mỗi vùng miền lại có thói quen uống trà khác nhau, bài viết này sẽ đưa độc giả tìm hiểu sâu hơn về thói quen uống trà của người dân cố đô Huế thông qua nghệ nhân Lê Văn Kinh – một người con đất Huế và cũng là một nghệ nhân làng nghề có tiếng.

Thói quen uống trà thái nguyên đặc sắc từ dụng cụ pha trà, không gian uống, trang phục và cách thưởng trà.

Đầu tiên là dụng cụ pha trà, ấm uống trà làm bằng đất nung màu nâu đỏ hình chum và kích cỡ nhỏ gọn trong lòng bàn tay gọi là ấm Mạnh Thần, đi kèm là bốn chiếc chén nhỏ đựng trên khay gỗ được chạm trổ tinh xảo. Hũ đựng trà làm bằng gỗ, thường có thêm lư trầm đốt hương thơm thoang thoảng, bếp giữ nhiệt nước sôi và chậu rửa tay trước khi pha trà. Đó là một bộ dụng cụ hoàn chỉnh trong việc pha trà của người Huế xưa.

Về địa điểm thưởng trà, thường là ở vườn hoa sau nhà hoặc trên bộ sập gụ hoặc trường kỷ.Sập gụ dành để tiếp thượng khách, trường kỷ tiếp người cùng địa vị hoặc thuộc cấp còn bạn tri kỷ, bạn chí cốt thì tiếp ở vườn hoa sau nhà. Về trang phục uống trà thì chủ nhà thường mặc áo dài truyền thống màu đen, đầu chít khăn.Nhà quan lại hoặc khá giả có người hầu đứng quạt hai bên.

Về cách thưởng chè thái nguyên thì dùng hai tay nâng tách trà bằng tay phải, ngón trỏ và ngón cái đặt bên cạnh miệng tách trà, ngón giữa đỡ đáy tách trà, các ngón còn lại thì co lại. Trong lúc uống trà thì cổ tay xoay vào để mu bàn tay và tách trà che miệng. Rót trà cũng là một nghệ thuật, ấm trà rót vào tách thì cách khoảng 2 cm là phù hợp. Ấm trà đưa lên cao quá thì nước trà rót ra sẽ bị nguội, ngược lại nếu để sát quá với tách thì có thể khiến nước trà sủi bọt bong bóng nên làm mất vẻ mỹ quan của tách trà. Đây là một điều tối kỵ trong việc thưởng trà.

Nghệ thuật uống trà cũng là một sự chuyển tải thông điệp giữa chủ nhà và khách: trong khi uống nếu chủ nhà và khách không đồng tình về một nội dung nào đó thì người uống trà sẽ cầm tách trà đổ vào ống nhổ để thể hiện sự không đồng tình. Thường thì các câu chuyện sẽ bắt đầu ở tuần trà thứ ba. Tuần trà đầu tiên thì chủ nhà tự tay rót trà bằng hai tay, thao tác sẽ đưa tách trà lên ngang chân lông mày để cảm nhận hương vị của trà. Tuần trà thứ hai từ chủ nhà nhường cho khách rót trà nhưng thường chỉ là người thân thiết hoặc bạn bè chí cốt thôi.

Phong cách uống trà thái nguyên 

Trên đây là nghệ thuật thưởng trà của người dân đất cố đô Huế qua tâm sự của nghệ nhân Lê Văn Kinh, bài tiếp theo mình sẽ chia sẻ  phong cách uống trà của người Hà Thành xưa, các bạn chú ý đón đọc nhé. Xin cảm ơn ! 

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo