Quy trình sản xuất trà thái nguyên ngon

09/09/2019
Quy trình sản xuất trà thái nguyên ngon

Trà thái nguyên ngon Tân Cương, được làm bằng phương pháp thủ công thay vì dùng máy móc, tạo nên điểm khác biệt trong hương vị và dấu ấn riêng. Cùng tìm hiểu về quy trình sản xuất đó trong bài viết sau nhé.

 

Chè được hái là búp chè non, một tôm hai lá với kỹ thuật hái đặc biệt

Quy trình sản xuất trà thái nguyên ngon tại đơn vị Tân Cương Xanh

Trà thái nguyên Tân Cương, đặc sản không chỉ trong nước mà còn vươn xa ra bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Toàn bộ quy trình sản xuất trà bao gồm 7 bước.

Bước đầu tiên là hái chè. Lá chè phải là búp non, một tôm hai lá. Khi hái, bạn cần hái một cách cân đối, sao cho đảm bảo tăng số lứa, tăng năng suất, hệ số lá thừa và sự sinh trưởng cho cây.

Bạn phải biết đặc điểm của từng giống, dựa vào yêu cầu chất lượng thành phẩm mà xác định phẩm cấp hái, không hái lá quá già hay quá non. Kỹ thuật hái cũng có những yêu cầu riêng đó là kỹ thuật chừa và kỹ thuật thu búp.

Bước thứ hai là giai đoạn phơi chè. Chè khi phơi phải dàn mỏng, để khô sương và thoát hết khí nóng ẩm sau quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, bạn phải để chè héo nhẹ, không héo quá.

Bước thứ ba là giai đoạn ốp chè, dệt men. Tức là bạn cho chè vào tôn quay trong một khoảng thời gian nhất định, sao cho kết quả đạt được là lá chè mềm dẻo, phần cuống non không bị gẫy gập, bề mặt chè hơi dính, khi nắm lá buông ra thì không bị rời. Màu xanh của chè chuyển sang xanh sẫm và mùi hăng của chè bị loại bỏ, chỉ còn hương thơm nhẹ đặc trưng.

 

Bước thứ tư là vò chè. Bạn trực tiếp vò bằng tay, bỏ vụn còn sót lại, tiến hành vò chè bằng cối. Thời gian vò chè từ 10 - 15 phút phụ thuộc vào loại chè và máy vò. Sau khi vò chè, lá chè sẽ cong lại như con tôm.

Bước thứ năm là giai đoạn sao khô chè. Đây là giai đoạn quan trọng nhất, quyết định hương vị, màu sắc chè. Chè được sao khô bằng tôn quay. Trước khi sao chè, tôn quay phải nóng đủ nhiệt mới cho chè vào. Trong quá trình quay, bạn phải loại bỏ hết vụn cám và luôn điều chỉnh nhiệt độ cho ổn định. Thời gian sao khô trung bình khoảng 20 ‘ cho một mẻ 1.2 - 1.5 kg.

Bước thứ 6 là giai đoạn lên hương chè tức là nong, nia bằng mẹt, loại bỏ cuống già, sẩy cảm và cho chè vào quay thêm. Cuối cùng là thành phẩm được đóng gói bằng túi bóng kính dày, buộc chặt hoặc hút chân không,..

Trên đây là quy trình sản xuất trà thái nguyên ngon Tân Cương thủ công. Tân Cương Xanh, đơn vị sản xuất chè uy tín, tuân thủ các bước sao chế công, mang lại hương vị trà thơm ngon nhất dành cho khách hàng

Xem thêm

chè đinh tân cương thái nguyên

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo