Tại sao dân gian lại có câu chè thái gái tuyên

22/05/2017
Tại sao dân gian lại có câu chè thái gái tuyên

Các cụ có câu “chè thái – gái tuyên” ,  câu cửa miệng mà ai ai cũng đều biết để nói về hai vùng đất trung du miền núi phía Bắc. Nói đến vẻ đẹp dịu dàng thì phải kể đến con gái Tuyên Quang, nói đến chè ngon không thể không nhắc tới vùng đất chè thái nguyên

Cái thú uống chè bắt đầu từ trong những buổi làm đồng áng vất vả.Trong cái lãng mạn cao hứng thì vừa uống trà vừa ngâm thơ.  Vùng đất Thái Nguyên cũng gắn liền với nhiều địa danh như Hồ Núi Cốc, Đền Đuổm, Sông Công, và cũng là một an toàn khu trong cách mạng. Đất Thái Nguyên có điều kiện cho cây chè phát triển và nó thực sự trở thành một sản phẩm đặc sản, một thương hiệu nổi tiếng được người tiêu dùng đánh giá cao.

Một cân chè thái nguyên ngon khi sao không cháy, đều lửa, cánh chè khi sao thấy màu mốc cau, dáng hình ngọn chè, thành phẩm hình móc câu. Khi trồng chè người ta không trồng cạnh xoan vì làm mất đi vị của chè.

Chè ngon là loại chè khi uống, bã chè có màu xanh như khi sao, vị tiền chát hậu ngọt và ngọt sâu thì mới là chè tân cương thái nguyên. Để được một ấm trà ngon thì còn phụ thuộc vào cách pha, đầu tiên là chọn ấm thích hợp, các thủ thuật tráng ấm và các kỹ thuật mà các bậc cao nhân mới làm sành sỏi được.

Tác giả từng bước chân khoan thai, đi thong thả dạo trên những cánh đồng chè, những đồi trà thái nguyên ngút tầm mắt, sẽ thấy lâng lâng như hít sâu vào lồng ngực mình một thứ cảm giác tươi mát dễ chịu. Để mỗi dịp Tết đến xuân về, ngồi bên ấm chè xanh nóng trong không khí ấm cúng ngày mồng một Tết để cảm thấy sức xuân đang đâm chồi nảy lộc như chính những màm chè xanh đang lên tươi xanh.

Địa chỉ bán trà thái nguyên ngon uy tín - Tân Cương Xanh

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo