Tại sao khi pha trà đá bằng trà thái nguyên nóng thường bị đỏ

18/07/2017
Tại sao khi pha trà đá bằng trà thái nguyên nóng thường bị đỏ

Tại sao khi pha trà đá bằng trà thái nguyên nóng thường bị đỏ và đặc biệt không giữ được hơn thơm và hương vị riêng của trà thái nguyên là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Cũng có không ít người cho rằng việc lựa chọn trà thái nguyên không ngon, chất lượng không đảm bảo thì không thể mang lại một chén trà như ý muốn được.

Hơn nữa lựa chọn được trà thái nguyên ngon nhưng lại không biết cách pha trà thì cũng không thể giữ được hương vị đực trưng của trà.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, đại lý Tân Cương Xanh với nhiều năm sản xuất và phân phối trà thái nguyên trên cả nước, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số kỹ năng nhỏ giúp các bạn có lựa chọn trà thái nguyên ngon và hạn chế được tình trạng nước trà nóng bị đỏ khi pha, khó uống và mất hương vị của trà.

Cách pha trà thái nguyên không bị đỏ

Về dụng cụ pha trà gồm có một số loại sau đây:

- Tích sứ, hoặc ấm đất, tuyệt đối không nên sử dụng đồ nhựa hoặc ấm thủy tinh để pha trà như thế trà thường không ngon và không giữ được hương sắc của trà.

- Tích ủ trà nóng

- Sử dụng muôi lấy trà

Về nước pha trà phải đặc biệt lưu ý như sau

- Hiện nay, đa số đều sử dụng nước máy hoặc bình nước lọc sẵn nước nên khi pha trà bạn cần thực hiện nghiêm chỉnh các quy tắc như sau: cần đun sôi nước pha trà ở nhiệt độ cao, sau đó gạn nước ra phích hoặc bình đựng để làm giảm nhiệt độ của nước. Bởi vì khi pha trà thái nguyên không nên pha với nước quá nóng, nhiệt độ dùng để pha trà thường là 80-85 độ C là thích hợp nhất.

- Với nước máy, thì bạn nên xả nước ra để bên ngoài nhiều giờ để trước khi đun nước thì nước máy đã được xả hết các loại chất khử trùng, loại chất khử trùng này thường làm kích thích chất axit có trong lá trà xanh khiến cho trà khi pha thường hay bị đỏ và không còn mùi hương đặc trưng nữa.

Bên cạnh đó các bạn cần phải căn cứ vào số lượng người dùng trà để có thể pha được lượng trà vừa đủ, và thơm ngươn hơn. Thường thì 100-150g trà thái nguyên pha cùng với 1 lít nước sôi thì chén trà sẽ ngon hơn và đậm đà hơn là pha quá nhiều nước

Những chú ý khi pha trà thái nguyên để nước không bị đỏ

- Để chén tra thai nguyen khi pha được xanh và trong không có cặn thì các bạn có thể sử dụng túi lọc để pha trà. 

- Khi pha trà bạn cần rót nước đủ ngập trà, lắc nhẹ đều sau đó gạn nước đầu đi để loại bỏ được các tạp chất, và những mùi lạ bám vào trà. Giai đoạn này thường gọi là tráng trà, hay đánh thức trà. Sau đó mới đổ lượng nước vừa đủ vào để pha trà ủ từ 3-4 phút. 

- Trà sau khi đã ngấm thì rót ra các chén mời khách thưởng thức.

Lưu ý khi ủ trà trong giỏ tích, các bạn không nên ủ quá lâu bởi vì khi ủ quá lâu thì trà thái nguyên pha sẵn bắt đầu sẽ bị oxy hóa theo các tác động của môi trường, để trong nước quá lâu thì quá trình này càng diễn ra nhanh chóng hơn, dễ dẫn tới việc chén trà bị nồng, mất đi hương vị đặc trưng và khó uống.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về mẹo pha trà thái nguyên làm sao cho chén trà ngon, hương vị đậm đà mà không làm đỏ mà nước trà. Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn có thể pha được những ấm trà ngon để đãi khách.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo