Tân Cương Xanh bật mí cách pha chè Thái Nguyên ngon

04/05/2022
Tân Cương Xanh bật mí cách pha chè Thái Nguyên ngon

Ai cũng biết tới danh tiếng chè Thái Nguyên nhưng chưa chắc mọi người đều biết cách pha chè Thái Nguyên ngon đúng chuẩn.

Thái Nguyên là thương hiệu chè lâu đời và nổi tiếng thơm ngon đặc biệt. Nhưng để thực sự thưởng thức được hết cái tính tế trong nó thì cần biết cách pha chè Thái Nguyên ngon đúng điệu. Việc pha hay thưởng thức chè cũng là một nghệ thuật. Nếu bạn bỏ đi bước nào cũng sẽ khiến cốc chè mất đi một phần hương vị vốn có. Ngoài ra để thực sự cảm nhận được trọn vẹn hương vị thì cách rót chè và cách uống chè cũng là điều bạn cần phải tham khảo. Chỉ khi thưởng thức đúng chúng ta mới thực sự là đang thưởng thức chè, còn nếu không đó chỉ đơn thuần là uống một cốc nước.

Hướng dẫn cách pha chè Thái Nguyên ngon khó cưỡng

Ông bà ta có câu muốn thưởng thức chè ngon thì cần đầy đủ yếu tố: “nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm”. Như vậy để có một cốc nước chè thơm ngon hảo hạng thì phải chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Tất cả các yếu tố khi kết hợp với nhau sẽ cho ra những cốc chè thượng đỉnh.

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ cần thiết để pha chè

Trước khi học cách pha chè Thái Nguyên thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu, dụng cụ cần thiết gồm:

 • Nước dùng pha chè: Trong nghệ thuật pha chè Thái Nguyên thì nước là yếu tố quan trọng nhất. Người xưa thường dùng nước mưa, nước suối, nước khoáng, nước đọng trên lá sen buổi sáng để pha chè. Nhưng ngày nay mọi người cũng có thể sử dụng nước lọc tinh khiết. Nước pha chè càng nguyên chất sẽ càng giúp nổi bật hương vị của chè. Vì thế thông thường sẽ dùng nước đóng chai để pha, không nên sử dụng nước máy vì mùi clo có thể làm ảnh hưởng hương vị của nước chè. Sau khi chọn được nước thì bạn cần đun nước đến nhiệt độ 80-90 độ C. Nhiệt độ này là phù hợp nhất để đảm bảo cảm nhận được hết vị ngon của chè. Nước quá nguội chè không ra được hết, nước quá nóng có thể làm mũn lá chè.

 • Chọn loại chè ngon: Chè Thái Nguyên có 3 loại là chè đinh, chè móc câu và nõn tôm. Để chọn chè ngon bạn cần quan sát kỹ bên ngoài, chọn cánh chè nhỏ có màu xanh đậm, chè khô giòn. Bạn cũng có thể nhai thử, chè ngon là sẽ có vị chát nhẹ khi nuốt sẽ có cảm giác hậu ngọt dịu dễ chịu. Ngoài ra bạn cũng có thể pha thử, chè Thái Nguyên thượng hạng khi pha sẽ có màu xanh ngả vàng, hương cốm và hậu vị ngọt đặc trưng.

 • Chuẩn bị ấm pha chè: Bạn nên sử dụng ấm pha chè bằng đất nung để pha chè Thái Nguyên. Chén uống chè cũng nên là chén đất nung tráng men đơn giản. Nên chọn men màu xanh ngọc hoặc trắng, như vậy màu sắc nước chè sẽ càng đẹp hơn.

Muốn pha chè ngon cần chọn chè ngon

Cách pha chè Thái Nguyên

Sau đây là cách pha chè Thái Nguyên ngon, hướng dẫn chi tiết từng bước:

 • Bước 1: Đun nước sôi ở nhiệt độ 80-90 độ là vừa để pha chè

 • Bước 2: Làm ấm bộ ấm chén bằng cách đổ nước sôi vào rồi lắc đều, sau đó đổ đi. Bước này vừa giúp làm sạch và nóng bộ ấm chén vừa giúp trà dễ bắt hương

 • Bước 3: Đong lượng chè phù hợp khẩu vị riêng của bản thân (có thể cho khoảng 8 gram chè cho 1 ấm lớn)

 • Bước 4: Cho một lượng nước vừa đủ làm ngập mặt chè rồi đổ đi, điều này làm kích thích lá chè nở ra, gọi là đánh thức chè. Đây chính là một kỹ thuật pha chè độc đáo của Việt Nam

 • Bước 5: Đổ tiếp một lượng nước đầy ấm chè rồi đậy nắp, hãm chè trong khoảng 20-40 giây

 • Bước 6: Rót chè vào chuyên chè rồi sau đó rót ra chén để thưởng thức. Điều này cũng giống như giúp bạn kết thúc quá trình hãm chè

 • Bước 7: Bạn có thể hãm chè lần nữa nếu có nhu cầu, tùy từng loại chè mà có thể hãm thêm được bao nhiêu lần.

Chỉ cần thực hiện đúng các bước trên thì bảo đảm cốc chè của bạn sẽ khác hẳn với cốc chè bình thường pha.

Pha chè Thái Nguyên đúng cách sẽ có chén chè thơm ngon

Lưu ý cần nhớ trong pha chè Thái Nguyên

Để bảo đảm chè ngon thì ngoài việc biết cách pha chè Thái Nguyên bạn còn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Đảm bảo nước pha chè phải là nước tinh khiết, nên dùng nước đóng chai để pha

 • Nhiệt độ nước pha chè phải vừa đúng, không sử dụng nước quá nóng để pha. Đối với các loại có hương vị tinh tế thì việc dùng nước quá nóng khi ủ sẽ là “khét” chè và giảm bớt hương vị thơm ngon

 • Lượng chè: nếu cho quá nhiều chè thì làm cho chè đắng và hao tốn. Còn nếu dùng lượng chè quá ít thì vị sẽ nhạt nhòa không đủ để thưởng thức. Một gợi lý lượng chè phù hợp cho bạn là 8 gram chè cho 300ml nước. Nếu là người thường xuyên uống chè bạn có thể tự gia giảm sao cho phù hợp nhất với khẩu vị của mình

 • Thời gian hãm chè: việc ngâm chè nhiều là một điều tối kị vì nó sẽ làm chè đắng chát nhiều. Việc hãm chè xanh thời gian rất nhanh, bạn chỉ hãm chưa đến 1 phút là đủ. Sau khi hãm thì rót ra bình khác để thưởng thức dần (chuyên chè)

 • Chè phải bảo đảm chất lượng, đảm bảo là hàng Thái Nguyên chuẩn và cao cấp. Có như vậy thì chè mới có vị thơm ngon đặc trưng của nó. Nếu các yếu tố khác đều đảm bảo mà chè không ngon thì cũng bằng không.

Mua chè Thái Nguyên ngon ở Tân Cương Xanh

Kỹ thuật rót chè Thái Nguyên chuẩn

Sau khi hãm chè thì rót tất cả nước chè vào chuyên chè. Chuyên chè là dụng cụ chuyên dụng để đựng nước chè sau khi hãm, nó sẽ giúp giữ ấm nước và không có xác chè trong đây. Rót nước chè vào các chén chè tuần tự. Lưu ý bạn chỉ rót vào mỗi chén một ít trước, sau khi hết một vòng sẽ lặp lại vòng thứ 2. Như vậy sẽ không có chén chè nào bị quá đặc hoặc quá loãng. Mỗi chén chè đều có hương vị thơm ngon như nhau.

Khi rót chè thì lúc đầu miệng ấm phải sát với miệng chén sau đó từ từ đưa ấm lên cao hơn. Đưa ấm sao cho khi nước chè rót ra vừa đủ có tiếng róc rách nhưng không bắn ra ngoài.

Cần rót chè sao cho tất cả các mức nước chè trong từng chén đều ngang bằng nhau, không chén nào nhiều hay ít hơn. Mỗi thao tác rót chè cần thuần thục, uyển chuyển. Khi rót chè thì ánh mắt chăm chú, miệng thì mỉm cười, sau đó mời chè bằng hai tay.

Có thể nói rót chè và mời chè cũng là một nghệ thuật, người rót chè như một nghệ sĩ.

Sau khi rót hết tuần chè đầu tiên, bạn hãy tiếp tục châm nước vào ấm. Cách thực hiện cũng như lần đầu, lượng nước lần 2 thì ít hơn lần trước một ít để bảo đảm trà không quá nhạt. Thời gian chờ ở các lần pha tiếp theo là khoảng 45-50 giây/ lần pha.

Chè Thái Nguyên có thể pha được đến 7 lần mà không làm hương vị thay đổi nếu bạn biết cách pha. Tuy nhiên người ta thường chỉ pha 3 lần.

Chè Thái Nguyên Tân Cương Xanh thơm ngon hảo hạng

Cách thưởng thức chè Thái Nguyên đúng điệu

Bạn đã tìm hiểu được cách pha chè Thái Nguyên cũng như cách rót chè sao cho đúng. Vậy thưởng thức chè Thái Nguyên có phải chỉ cần đưa lên miệng uống thôi? Không phải đâu, chúng ta cần có cách thưởng thức chè sao cho có thể cảm nhận được đủ hương vị của chén chè.

Đầu tiên hãy nâng chén chè lên ngang với mũi của bạn rồi quay đi quay lại vài lần. Điều này sẽ giúp bạn cảm nhận được tất cả hương thơm của chén chè nóng.

Sau khi đã nghe được mùi thơm thoang thoảng của chè, bạn hãy nhấp một ngụm nhỏ, ngậm vài giây rồi mới từ từ nuốt. Với cách này bạn có thể cảm nhận đầy đủ vị chát, bùi, ngậy và hậu vị ngọt của chè Thái Nguyên. Hương vị này bảo đảm sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi.

Chỉ cần pha một bình trà và thưởng thưởng bạn sẽ cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng, tâm hồn bình yên hơn.

Chè Thái Nguyên đặc biệt thơm ngon

Mua chè Thái Nguyên chuẩn xịn ở đâu?

Bạn đã biết cách pha chè Thái Nguyên ngon, biết cách chọn chè, biết cách thưởng thức đúng chất. Nhưng không có gì quan trọng hơn tìm được chè chất lượng chuẩn Thái Nguyên. Chỉ khi mua đúng chè ngon thì mới có thể pha được chén chè thơm.

Tân Cương Xanh – đơn vị chuyên cung cấp các loại chè Thái Nguyên thượng hạng. Với hơn 30 cửa hàng tại Thái Nguyên, Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Tân Cương Xanh là địa chỉ uy tín khi bạn cần mua chè ngon. Hiện tại, Tân Cương Xanh phân phối đến hơn 380 sản phẩm chè chuẩn Thái Nguyên.

Trải qua hơn 20 năm phát triển sản phẩm chè Thái Nguyên, Tân Cương Xanh đã trở thành thương hiệu chè quen thuộc khắp cả nước. Với tiêu chuẩn sản xuất khắt khe, kiểm định chất lượng sản phẩm kỹ càng, chè Thái Nguyên Tân Cương Xanh luôn mang đến thị trường sản phẩm tốt nhất.

Tân Cương Xanh – Trà Việt Nam thượng hạng

Sản phẩm chè tại đây vô cùng đa dạng, từ chè Thái Nguyên, chè ô long, túi lọc, chè nhài, chè sen, chè đông trùng hạ thảo,… Bạn có thể tìm thấy tất cả các loại chè ngon nhất ở Tân Cương Xanh.

Khi đặt mua chè tại đây bạn sẽ sở hữu được những gói chè sạch, thượng hạng, chính gốc Thái Nguyên. Bên cạnh đó đội ngũ chăm sóc khách hàng vô cùng nhiệt tình, chuyên nghiệp, có thái độ tận tâm, chu đáo với từng khách hàng. Tân Cương Xanh luôn đặt uy tín và chất lượng sản phẩm lên đầu, phấn đấu trở thành nơi sản xuất và cung cấp chè hàng đầu Việt Nam và thế giới.

Sản phẩm chè Thái Nguyên tại Tân Cương Xanh có đầy đủ giấy tờ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn mua hàng ở đây.

Chè Thái Nguyên Tân Cương Xanh nổi tiếng với hương cốm nhẹ nhàng, màu nước xanh trong đẹp mắt. Vị chè chát dịu, khi nuốt vào cổ sẽ có cảm giác ngọt lắng sâu. Đây là dư vị mà đã uống thì rất khó quên.

Để mua sản phẩm bạn có thể đặt trực tiếp trên website của Tân Cương Xanh hoặc đến các showroom để mua hàng. Khi đặt hàng online bạn sẽ được công ty hỗ trợ vận chuyển đến tận nhà.

Trên đây là cách pha chè Thái Nguyên ngon mà Tân Cương Xanh gửi đến khách hàng, chúc bạn có được cốc chè thơm ngon!

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Tân Cương Xanh:

Hotline: 0983 412 602

Website: www.tancuongxanh.vn

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo