Tản mạn về trà thái nguyên

02/06/2017
Tản mạn về trà thái nguyên

Cổ nhân có câu: “Bình minh nhất trản trà. Lương y bất đáo gia” nghĩa là uống 1 chén trà vào buổi sáng thì thầy thuốc không tìm tới nhà. Câu nói ấy không chỉ đúng từ thời xa xưa, từ thời ông cha ta mà thời đại ngày nay vẫn luôn đúng

Trà thái nguyên không chỉ giúp tinh thần thêm sảng khoái, tốt cho sức khỏe mà còn kích thích trí sáng tạo đặc biệt về thơ văn của mỗi người. Không phải thế mà có hàng nghìn, hàng triệu bài thơ, bài văn xuất hiện khi chủ nhân của nó đang ngồi nhâm nhi bên tách trà. Một ví dụ tiêu biểu như nhà thơ Nguyễn Minh Khiêm, trong lần ngồi thưởng trà một mình ông đã ngẫu hứng sáng tác ngay bài thơ: “Uống trà một mình”

Thả hồn vào tách hãm

Rót mình ra nhâm nhi.

Cuộc đời bao đắng, ngọt

Đối ẩm - Độc một ly.

Không chỉ thơ văn xưa mới viết về trà, mà trong cuộc sống hiện đại, giới trẻ yêu thích trà, yêu thích nghệ thuật trà cũng ví von: “Cuộc sống giống như cách pha trà/Hãy đun sôi cái tôi/Làm bay hơi mọi lo lắng/Pha loãng mọi buồn phiền/Lọc đi sự lo lắng/Và thưởng thức sự hạnh phúc”. Để trồng và làm ra thứ trà thái nguyên ngon quý đã khó nhưng pha chế làm sao cho loại trà đó đạt đến đỉnh cao của tinh phẩm trà lại càng khó hơn. Cũng như thơ cổ Trung Quốc. Thi gia sành trà Dương Vạn Lý  đã xuất khẩu tạo nên một công thức pha trà thái nguyên cực kì tinh tế trong bài: “Dĩ Lục Nhất tuyền chử Song Tỉnh trà”:

Ưng trảo tân trà giải nhãn thang

Tùng phong minh tuyết thố hào sương

Tế tham Lục Nhất tuyền trung vị

Cố hữu Phù Ông cú tử hương

Nhật Chú kiến khê đương cận xá

Lạc hà thu thủy mộng hoàn hương

Hà thời quy thượng Đằng Vương các

Tự khán phong lô tự chử thường

Video giới thiệu Tân Cương Xanh - hệ thống cửa hàng chè thái nguyên thượng hạng

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo