Tổng hợp cách bảo quản chè Thái Nguyên

19/04/2022
Tổng hợp cách bảo quản chè Thái Nguyên

Cách bảo quản chè Thái Nguyên có vai trò rất quan trọng, bởi nếu bảo quản không đúng cách, chè rất dễ bị ẩm mốc và mất đi hương vị thơm ngon vốn có.

Biết cách bảo quản chè Thái Nguyên đúng chuẩn sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn giá trị tinh túy trong từng ngụm trà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bảo quản chè đúng cách. Chính vì vậy, Tân Cương Xanh sẽ giúp bạn tổng hợp các cách bảo quản chè lâu mà vẫn giữ được chất lượng ban đầu. 

Chia sẻ kinh nghiệm bảo quản chè Thái Nguyên ngon lâu 

Các cách bảo quản chè Thái Nguyên đúng chuẩn

Nếu cách bảo quản không tốt thì bất kể chè thượng hạng như thế nào cũng bị giảm chất lượng, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Do đó, điều quan trọng nhất chính là học cách bảo quản chè để thuận tiện khi sử dụng mà vẫn có hương vị chè thơm ngon nhất.

Đựng chè trong hộp có nắp đậy kín

Nếu bạn đang có nhiều loại chè khác nhau thì hãy lưu ý mỗi loại chè cần được bảo quản riêng biệt. Chắc chắn bạn sẽ không muốn bộ sưu tập chè thơm ngon, chất lượng bị trộn lẫn hương vị, đúng không nào? Vậy thì bạn có thể lựa chọn bảo quản chè trong hộp/lọ có nắp đậy.

Trên thị trường có rất nhiều loại hộp, lọ đa dạng về kiểu dáng lẫn chất liệu để đựng chè. Dưới đây là một số ưu, nhược điểm của các loại hộp đựng chè thông dụng:

Thủy tinh

Đây là chất liệu được sử dụng phổ biến để bảo quản thức ăn, mứt, hạt khô, trà,... vì nó có nắp đậy và giá thành phải chăng. Tuy nhiên, loại chất liệu trong suốt này không tránh được ánh sáng. Trong khi đó, ánh sáng lại là yếu tố làm ảnh hưởng đến chất lượng chè Thái Nguyên. Vì vậy, nếu lựa chọn hộp, lọ thủy tinh thì bạn hãy bảo quản trong tủ kín hoặc nơi không có ánh sáng.

Cần đặt lọ trà bằng thủy tinh trong tủ kín để tránh tiếp xúc với ánh sáng  

Gốm, gỗ

Đây là những chất liệu được khuyên dùng để bảo quản chè. Vì khi bảo quản trong hộp đựng này, chè không tiếp xúc với ánh sáng và không khí nên có thể bảo quản trong thời gian dài. Để hạn chế tối đa không khí lọt vào hộp đựng, bạn nên lựa chọn hộp có gioăng cao su ở miệng.

Nhựa

So với các chất liệu trên, nhựa có giá thành rẻ nhất và rất tiện lợi trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, nhựa không phù hợp để bảo quản chè Thái Nguyên bởi chất liệu này thường có mùi, sẽ ảnh hưởng đến hương vị của chè.

Hộp hút chân không

Loại hộp này sẽ hoạt động theo cơ chế đẩy không khí trong hộp ra bên ngoài sau mỗi lần mở và đóng hộp. Với hộp đựng này, chè có thể bảo quản trong thời gian dài mà vẫn giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng.

Chia thành nhiều gói nhỏ rồi hút chân không

Chè Thái Nguyên sau khi sấy khô vẫn có thể bị oxy hóa nếu tiếp xúc với không khí. Do đó, nước pha chè thường có màu đỏ, không còn hương thơm đặc trưng, vị cũng không ngon như lúc mới mua về. 

Trước đây, chè thường được đóng trong túi bóng rồi buộc dây. Tuy nhiên, cách làm này không rút hết không khí khỏi túi, thời gian bảo quản không được lâu. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể chia chè thành các túi nhỏ rồi hút chân không. 

Chè được hút chân không có thể bảo quản lên đến 24 tháng. Bên cạnh đó, cách bảo quản chè Thái Nguyên này còn giúp bạn dễ dàng đóng gói, vận chuyển hơn các hình thức khác. Tuy nhiên, túi sử dụng để bảo quản chè nên ưu tiên túi màu để hạn chế chè tiếp xúc với ánh sáng.

Bảo quản chè trong túi nhỏ và hút chân không để giữ hương vị thơm ngon

Bảo quản trong tủ lạnh

Nước ta thuộc vùng khí hậu nóng ẩm nên việc quản bảo chè tương đối khó. Ngoài các cách bảo quản kể trên, bạn còn có thể bảo quản chè trong ngăn mát của tủ lạnh. Bởi nhiệt độ trong ngăn mát khá thấp, ổn định nên đây là điều kiện lý tưởng để bảo quản chè. Tuy nhiên, trước khi cho vào tủ lạnh, bạn nên đóng gói hộp, túi chè thật kín để hạn chế việc chè bị lẫn mùi từ đồ ăn trong tủ.

Những nguyên tắc bảo quản chè Thái Nguyên

Những nguyên tắc dưới đây đều là nguyên tắc cơ bản trong bảo quản đồ khô nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và thực hiện đúng.

Tránh không khí

Lời khuyên này tưởng chừng vô nghĩa vì việc tránh cho lá chè khô tiếp xúc với không khí là điều mà ai cũng biết. Tuy nhiên, không ít người lại mắc sai lầm nho nhỏ trong cách bảo quản chè Thái Nguyên chính là không bóp không khí khỏi túi ra sau khi mở hoặc lựa chọn hũ đựng chè quá lớn. 

Ví dụ lúc bạn đổ đầy chè vào hũ để bảo quản thì không có vấn đề gì. Vì lúc này hũ chứa đầy chè và không khí trong hũ rất ít. Tuy nhiên, khi chè dần vơi đi thì lượng không khí trong hũ cũng tăng lên. Và lượng chè còn lại sẽ không còn giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu.

Để khắc phục điều này, bạn cần lựa chọn hũ có kích thước nhỏ và dùng chè trong hũ liên tục. Trong trường hợp bạn muốn bảo quản lâu thì có thể dùng túi đựng. Tuy nhiên, sau mỗi lần mở túi cần bóp không khí rồi buộc thật chặt hoặc hút chân không để đảm bảo chè được bảo quản tốt nhất.   

Nên đựng chè trong hũ nhỏ và sử dụng liên tục

Tránh ánh sáng trực tiếp

Việc để chè xanh nói chung và chè Thái Nguyên nói riêng tiếp xúc với ánh nắng, hơi nóng sẽ khiến hương vị của chè bị thay đổi. Hơn thế nữa, nhiệt độ cao còn làm mất đi dưỡng chất vốn có của lá chè. 

Hiện nay, một số cửa hàng vẫn bảo quản chè trong túi trong suốt, khách hàng mua lẻ sẽ xúc ra. Cách làm này tưởng chừng vô hại nhưng trên thực tế nó có thể làm biến đổi hương vị và chất lượng chè. Thay vào đó, hãy lựa chọn cách bảo quản bằng hộp gốm, gỗ hoặc túi màu để không cho ánh sáng làm ảnh hưởng đến hương vị chè.

Không bảo quản nơi ẩm thấp

Chắc hẳn nhiều người đã biết cách bảo quản chè Thái Nguyên cần tránh nơi ẩm thấp vì nó là nhóm thực phẩm khô. Ngoài nhiệt độ, ánh sáng, không khí thì độ ẩm cũng là yếu tố làm chè xanh mất đi hương vị đặc trưng và dễ bị ẩm mốc. Vì vậy, bạn cần để hộp, túi chè xa khu vực ẩm ướt hoặc dễ bị bốc hơi nước.

Không bảo quản chè mộc chung với chè ướp hương

Không bảo quản lẫn lộn chè mộc và chè ướp hương 

Lá chè Thái Nguyên sau khi sấy khô có khả năng hút mùi nhanh nhạy. Đây cũng là lý do nhiều người thường sử dụng mẹo vặt cho lá chè khô vào tủ quần áo để khử mùi hôi.

Cũng vì khả năng hút mùi này mà trên thị trường có rất nhiều loại chè ướp hương cùng hoa sen, hoa lài, hoa nhài,... Tuy nhiên, chè Thái Nguyên mộc có mùi thơm đặc trưng như mùi cốm non. Vì vậy, để không làm mất đi hương vị đó, bạn không nên để lẫn chè trong hộp đựng chè đã ướp hương.

Ngoài ra, bạn cũng không được để chè ở gần đồ vật có mùi mạnh như các loại gia vị, thảo dược,...

Gợi ý địa chỉ mua chè Thái Nguyên uy tín

Hiện nay, không quá khó để bạn tìm được địa chỉ phân phối chè Thái Nguyên. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người sành về chè thì nên tìm đến đơn vị phân phối chè chính gốc Thái Nguyên để được đảm bảo chất lượng.

Một trong những địa chỉ mua chè Thái Nguyên mà bạn có thể tin tưởng chính là Tân Cương Xanh. Chúng tôi là hệ thống cửa hàng trà Việt Nam thượng hạng, đã có mặt trên hầu hết tỉnh thành Việt Nam. 

Đến Tân Cương Xanh để lựa chọn các sản phẩm chè Thái Nguyên thượng hạng

Những sản phẩm liên quan đến chè xanh Thái Nguyên, bạn đều có thể mua được tại cửa hàng Tân Cương Xanh, có thể kể đến như: Trà búp, trà ướp hương sen, trà túi lọc, bột trà xanh,... Những sản phẩm chè Thái Nguyên có mẫu mã rất đa dạng, từ bình dân đến cao cấp nên có thể đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng, quà biếu của khách hàng. 

Nếu bạn đang cần tư vấn thêm về các loại chè Thái Nguyên thượng hạng cũng như các cách bảo quản chè Thái Nguyên đúng chuẩn, đừng quên liên hệ Tân Cương Xanh:

Hotline: 0912.74.1357 - 0983.412.602.

Website: www.tancuongxanh.vn   







 

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo