Trà đạo

02/06/2017
Trà đạo

Theo sách vở ghi lại thì tục uống trà và đạo trà bắt nguồn từ Trung Quốc, từ thời Thần Nông đến Chu Công nước Lỗ. Trong cuốn Trà Kinh, gồm ba quyển bàn về trà, cách pha trà và uống trà của “Ông tiên trà Lục Vũ” có nói về cửu đạo trà chính là 9 chữ: phẩm, ôn, đầu, trúng, mân, phục, chân, kính, ẩm.

Phẩm: đánh giá phẩm chất trà bằng ngoại hình trà khô.

Ôn: dùng nước sôi rửa sạch sẽ ấm chén pha trà, để tăng nhiệt độ nhằm chiết xuất tối đa các thành phần hữu hiệu của trà.

Đầu: bốc một lượng trà thích đáng vào trong ấm, không quá nhiều hay quá ít, căn cứ vào loại trà và sở thích của khách uống trà.

Trúng: pha nước sôi ít một, không đổ đầy ngay cả ấm một lần.

Mân: hãm nước sôi đậy nắp kín, 1 đến 2 phút để cho cánh trà nở ra.

Phục: lại tiếp tục pha nước sôi đầy ấm, để chiết xuất tối đa các thành phần hữu hiệu.

Chân: rót nước trà trong ấm pha vào chén uống trà.

Kính: dâng chén trà một cách kính cẩn mời khách uống.

Ẩm: vừa uống vừa thưởng thức hương vị, vừa khen thơm ngon

Qua các thời đại Trung Quốc, tục uống trà và tác dụng của trà ngày càng được nâng cao, và lan tỏa ra khắp thế giới bởi các thương gia. Và khi sang đến Nhật, đất nước mặt trời mọc này đã kết hợp được cả văn hóa dân tộc, thiền và trà phát triển thành “Trà Đạo”. Đó chính là xem việc uống trà giống như một thú vui tiêu khiển thanh tao. Người Nhật nói về trà như sau: “Uống chén thứ nhất thấy lòng tĩnh lặng, tâm không còn dao động, tự soi vào được cõi tâm mình. Uống xong chén thứ 2 thấy ấn đường ấm nóng, tư duy thiền sắp được khai thông. Uống xong chén thứ 3, cả hai trạng thái trên đều biến mất, thân xác như hòa vào trời đất”. Người ta nói đó là đạt tới thiền và là Trà Đạo

Ở Việt Nam, Trà đạo là đạo mà không đạo, không cửa vào, không lối ra. Nhưng ở Việt Nam từ lâu tách trà thơm là món quà đón khách, là tâm tình của chủ nhà với khách viếng thăm.

Trà đạo, hay đạo trà ở Việt Nam, Trung Hoa hay Nhật Bản với mỗi dân tộc đều có nét đặc trưng riêng cũng như những bộ áo dài hay Kimono hay sườn xám vậy.

Xem thêm : Nghệ thuật pha trà thái nguyên

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo