Trà Nõn Tôm

23/03/2024
Trà Nõn Tôm

Trà nõn tôm có nguồn gốc từ vùng chè thuộc xã Tân Cương, tỉnh Thái Nguyên, một trong những vùng chè lớn nhất Việt Nam. Nơi đây được sự ưu đãi của thiên nhiên, khí hậu, chất đất & nguồn nước vô cùng thích hợp để phát triển cây chè, đây là một trong những loại trà nổi tiếng và được đánh giá cao về chất lượng. Tân Cương Xanh với nhà máy rộng 12 000m2 nằm tại xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, các vườn trà sạch được trồng hữu cơ theo tiêu chuẩn sạch Vietgap, được quản lý chất lượng nghiêm ngặt

 Nhà máy Tân Cương Xanh đã được cấp giấy chứng nhận xuất khẩu FDA Hoa Kỳ, ISO 22000, Ocop… 


Trà Tân Cương Tước Thiệt của công ty Tân Cương Xanh hay còn được gọi với cái tên trà nõn tôm là nõn trà nhỏ được sao ra, đó là phần có nhiều dinh dưỡng nhất trên búp trà, khi cầm một ít cánh trà lên mũi ngửi đã thấy mùi thơm nức của hương cốm non, khi pha thì nước xanh vàng và sánh lại như mật ong, chỉ cần nhấp một ngụm đầu tiên đã cảm nhận được hương vị thơm ngon lan tỏa, vị chát dìu dịu mà đượm đà, để một lúc thấy hậu ngọt đậm và sâu trong cổ họng rất sảng khoái. Chính lý do vậy mà hầu hết những người sành trà đều tìm đến trà nõn tôm và đều bị hương vị thơm ngon của trà này làm thuyết phục.

  •  "Nõn" là nõn trà hay còn gọi là đọt non trên cùng của búp trà
  •  "Tôm" là trà sản xuất xong thì cong lại như con tôm 

Từ nguyên liệu đến ngoại hình, bởi vậy mà người đời đặt cho nó một cái tên mộc mạc là trà nõn tôm. Trà Nõn Tôm khi sản xuất xong có ngoại hình soăn, nhỏ và đều tăm tắp, trà rất thơm, thơm của mùi lúa đang trổ bông, vị trà tiền chát dịu dễ uống và hậu ngọt rất sâu, có vị bùi và béo đọng lại cổ họng sau khi uống trà, cảm giác rất sảng khoái, dễ chịu khi thưởng thức. 


Muốn có nguyên liệu trà nõn ngon, trước tiên trà phải được hái từ sáng sớm tinh mơ khi mà những búp trà vẫn chưa bị ánh nắng hút đi những giọt sương còn đọng lại bên trong.
Dùng nong thưa hoặc giàn để rải làm héo trà nõn tôm, mỗi nong rải từ 1,5 – 2kg. Các nong được đặt lên giàn hoặc giá gỗ có nhiều tầng, các tầng cách nhau 15-25 cm.
Trong thời gian hong héo, cứ sau 0,5 - 1h lại đảo nhẹ chè nõn tôm Thái Nguyên trên nong một lần. Thời gian héo nhẹ từ 4 - 6h tùy theo thủy phần trong búp chè và nước trên bề mặt búp chè, khi chè đạt tới hương thơm mùi hoa tươi thì đưa đi diệt men. Thuỷ phân của chè còn lại sau khi héo khoảng 74-75%. Quá trình héo được đồng đều, khối chè luôn được thoáng gió, phát huy được hương thơm, tươi tự nhiên của nguyên liệu. 


Diệt men là giai đoạn cho trà nõn tôm vào tôn quay trong một khoảng thời gian nhất định cho đến khi đạt những yêu cầu sau: Lá chè phải mềm dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không gãy. Bề mặt lá chè hơi dính, dùng tay nắm chặt lại rồi buông ra chè không bị rời. Màu xanh của chè trở thành màu xanh sẫm. Mùi hăng mất đi, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của chè 


Khi lá trà gần đủ thơm và có độ dẻo nhất định thì cho ra nong tre để vò. Giai đoạn này giúp cho từng búp trà xoắn lại và cuộn vào với nhau, tuy nhiên chỉ được xoa trà theo 1 chiều nhất định để không làm trà bị tơi và nát. Trà nõn tôm sau khi được sao xong cho ra nong để sàn vẩy, lọc ra những lá trà không đủ tiêu chuẩn như không xoắn hoặc bị nát ra ngoài và giữ lại những cánh trà đạt tiêu chuẩn. 
Sau khi nhựa trà đã tiết vào nhau, tiếp đến người nghệ nhân cho trà vào chảo để xao khô lần 1, đây là giai đoạn mang tính quyết định xem có phải chè nõn tôm có ngon và cánh có đẹp hay không. Quá trình sao trà khá vất vả bởi toàn bộ đều được làm bằng tay. Nghệ nhân phải dùng tay sao trà trên chảo nhôm nóng để có thể cảm nhận nhiệt thích hợp, toàn bộ vị trà lúc này được vò lại thấm ngược trở vào trong và hơi nước bốc đi hết. Sao thật lâu đến khi thấy cánh trà chuyển từ màu xanh tươi sang màu đen nhạt là trà đã tương đối khô.  


Lấy hương là công đoạn quan trọng nhất quyết định đến mùi thơm của trà nõn tôm. Nhiệt độ bếp vừa phải, chỉ còn những đốm than để sao thì mới lên mùi hương cốm của trà và một phần giúp trà không bị ám khói. Công đoạn này cũng làm bằng tay để cảm nhận nhiệt vừa đủ, sao khoảng 15 – 20 phút đến khi cảm nhận được hương thơm của trà, hương cốm đặc trưng thì lúc này việc chế biến đã hoàn tất.
Sau đó là công việc đóng gói, Tân Cương Xanh đóng gói theo quy cách 10gr, 100gr, 200gr, 500gr đáp ứng các yêu cầu khác nhau của khách hàng. Trà nõn tôm Tân Cương Xanh đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của Việt Nam và được yêu thích bởi người dân trong nước cũng như du khách quốc tế.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo