Trà Nõn Tôm Tân Cương Thái Nguyên

28/05/2024
Trà Nõn Tôm Tân Cương Thái Nguyên

Thái Nguyên có thổ nhưỡng cũng như khí hậu thích hợp cho cây trà phát triển, đặc biệt là xã Tân Cương. Tân Cương Xanh với nhà máy rộng 12 000m2 nằm tại xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, các vườn trà sạch được trồng hữu cơ theo tiêu chuẩn sạch Vietgap, được quản lý chất lượng nghiêm ngặt, Nhà máy Tân Cương Xanh đã được cấp giấy chứng nhận xuất khẩu FDA Hoa Kỳ, ISO 22000, Ocoop… 


Trà Tân Cương Tước Thiệt của công ty Tân Cương Xanh hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là trà nõn tôm. Trà nõn tôm có hương thơm đậm của cốm non rất ngậy. Đây là hương thơm tự nhiên của trà, có được do cách xử lý nhiệt trong quá trình chế biến trà, hoàn toàn không dùng bất cứ hương liệu nào. Trà nõn tôm khi uống vào bạn có thể cảm nhận ngay hương thơm của cốm non, vị chát dịu đầu lưỡi, sau đó là vị béo bùi trong khoang miệng và cuối cùng là vị ngọt thanh kéo dài rất lâu. 


Lá trà nõn tôm phải được thu hái từ khi sáng sớm khi lá trà còn đang ngậm sương, những búp trà non nhất được thu hái thủ công bằng tay, đây chính là những búp trà giàu amino acid và thơm ngon nhất. Lá trà tươi sau khi thu hái sẽ được phơi trên sàng bằng tre ở nơi thoáng mát trong 2 giờ. Trong thời gian phơi héo, cứ sau 0,5 - 1h lại đảo nhẹ trà tân cương thái nguyên trên sàng một lần. Thời gian héo nhẹ từ 4 - 6h tùy theo thủy phần trong búp trà và nước trên bề mặt búp trà, khi trà đạt tới hương thơm mùi hoa tươi thì đưa đi diệt men. Thuỷ phân của trà còn lại sau khi héo khoảng 74-75%.

Quá trình héo được đồng đều, trà luôn được thoáng gió, phát huy được hương thơm, tươi tự nhiên của nguyên liệu. Diệt men là giai đoạn cho trà nõn tôm vào tôn quay trong một khoảng thời gian nhất định cho đến khi đạt những yêu cầu sau: Lá trà phải mềm dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không gãy. Bề mặt lá trà hơi dính, dùng tay nắm chặt lại rồi buông ra trà không bị rời. Màu xanh của tà trở thành màu xanh sẫm. Mùi hăng mất đi, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của trà. Khi lá trà gần đủ thơm và có độ dẻo nhất định thì cho ra nong tre để vò. Giai đoạn này giúp cho từng búp trà xoắn lại và cuộn vào với nhau, tuy nhiên chỉ được xoa trà theo 1 chiều nhất định để không làm trà bị tơi và nát.

Trà nõn tôm sau khi được sao xong cho ra nong để sàn vẩy, lọc ra những lá trà không đủ tiêu chuẩn như không xoắn hoặc bị nát ra ngoài và giữ lại những cánh trà đạt tiêu chuẩn. Tiếp đến, người nghệ nhân cho trà vào chảo để xao khô, xao thật lâu đến khi thấy cánh trà chuyển từ màu xanh tươi sang màu đen nhạt là trà đã tương sối khô. Lấy hương là công đoạn quan trọng nhất quyết định đến mùi thơm của trà. Công đoạn này cũng làm bằng tay để cảm nhận nhiệt vừa đủ, sao khoảng 15 – 20 phút đến khi cảm nhận được hương thơm của trà, hương cốm đặc trưng thì lúc này việc chế biến đã hoàn tất. Sau đó là công việc đóng gói, Tân Cương Xanh đóng gói theo quy cách 10gr, 100gr, 200gr, 500gr đáp ứng các yêu cầu khác nhau của khách hàng. 


Trà nõn tôm tốt cho tim mạch, tăng cường chức năng não, giảm cân, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, cải thiện bệnh tiểu đường và nhiều tác dụng khác. Trà nõn tôm Tân Cương Xanh đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của Việt Nam và được yêu thích bởi người dân trong nước cũng như du khách quốc tế. 

Hình ảnh sản phẩm

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo