• Single Content

    TRÀ THÁI NGUYÊN CÓ TÁC DỤNG TUYỆT VỜI ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

    Trà thái nguyên là một thức uống từ ngàn xưa và đến nay vẫn được coi là một trong số các thức uống có lợi nhất cho sức khỏe. Trong trà thái nguyên có một chất quyết định những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, đó là chất EGCG, vậy hợp chất này là gì và tác dụng với sức khỏe như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé:
    EGCG LÀ GÌ
    EGCG là viết tắt của hợp chất Epigallocatechin-3-gallate, là một trong bốn loại polyphenol được tìm thấy nhiều trong trà thái nguyên, bao gồm epicatechin (EC), epigallocatechin (EGC), …EGCG là este của epigallocatechin và acid gallic, là một hoạt chất chống oxy hóa có nhiều trong trà thái nguyên nhưng không có trong trà đen vì khi lên men EGCG chuyển thành thearubigin.
    CÔNG DỤNG CỦA EGCG
    Trước kia, các nhà nghiên cứu không đánh giá cao EGCG, thậm chí còn cho rằng nó làm giảm vị ngon của trà. Sau này, với sự nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản về vai trò của EGCG trong trà thái nguyên đối với sức khỏe thì người ta mới khẳng định công dụng của hoạt chất này. Ngày nay EGCG được coi là một chất chống oxy hóa cực kỳ hữu hiệu, gấp 100 lần so với Vitamin C và 25 lần so với Vitamin E. Một số công dụng của EGCG có thể kể đến như:

    1.    Ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiểu đường
    Theo một nghiên cứu mới nhất của Tiến sĩ Zhuo Fu (2010) thì EGCG hạ thấp lượng đường trong máu ở những con chuột ăn thức ăn có bổ sung EGCG. Hơn nữa, EGCG còn chống lại sự phá hủy tế bào β – một loại tế bào đặc biệt làm nhiệm vụ sản xuất insulin.


    2.    Ngăn ngừa bệnh ung thư
    EGCG ức chế sự hình thành NNNG – một trong những tác nhân gây ung thư dạ dày. Ngoài ra, EGCG còn ức chế sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, ngăn cản hình thành các yếu tố lạ tạo thành khối u hay tế bào bất thường. Hàng loạt nghiên cứu đi trước đã khẳng định EGCG có thể ngăn ngừa được các bệnh ung thư đường ruột, ung thư buồng trứng, ung thư phổi, tuyến tiền liệt…
    3.    EGCG giúp hỗ trợ ngăn ngừa sự lây nhiễm HIV
    Các chuyên gia y tế của Đại học Heidelberg (Đức) đã khám phá ra EGCG có thể ức chế SEVI – một loại protein trong tinh dịch có tác dụng tạo điều kiện thuận lợi cho virut HIV tiếp cận với tế bào bình thường để lây nhiễm. Cụ thể, EGCG sẽ ngăn virut HIV không báo vào các tế bào hệ miễn dịch của con người.
    4.    Giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa béo phì
    Sử dụng trà thái nguyên thường xuyên có thể giảm LDL – cholesterol xấu 8.9% và tăng lượng HDL – cholesterol tốt thêm 4%. Cơ chế của trà thái nguyên làm giảm quá trình hấp thụ lipit trong hệ thống tiêu hóa và làm tăng quá trình bài tiết của những chất độc ra khỏi cơ thể qua đó ngăn ngừa nguy cơ béo phì.
    5.    Giúp xương chắc khỏe và giảm các triệu chứng viêm khớp
    Một nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Chwan Li Shen (2010) thì cùng với Vitamin D, EGCG giúp tăng mật độ và duy trì cấu trúc xương, giảm đáng kể các yếu tố ngoại tử khối u TNF – α là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh viêm khớp xương.
    6.    Tác dụng giúp cải thiện trí nhớ
    Theo các nghiên cứu được thực hiện tại Đại học New Castle (Anh) thì EGCG giúp ức chế sự phát triển của enzym gọi là BuChE – một enzym xấu có nhiều trong não của bệnh nhân Alzheimer. Ngoài ra thì EGCG còn ức chế phân hóa của AchE – một nhân tố làm phân hủy chất dẫn xung thần kinh.
    7.    Tác dụng điều hòa huyết áp
    Cơ chế giúp trà thái nguyên có tác dụng điều hòa huyết áp chính là giúp cơ thể sản xuất ra nhiều nitric oxide để mở rộng động mạch và cuối cùng là làm giảm áp lực của máu. Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Y học Mỹ cho biết những người dùng điều độ trà thái nguyên trong 1 năm thì rủi ro mắc bệnh cao huyết áp giảm tới 40% so với nhóm uống nửa cốc đến 2.5 cốc/ngày và mức này tăng lên nếu uống trên 2.5 cốc/ ngày.
    8.    EGCG trong trà thái nguyên giúp thải độc
    Tác dụng của EGCG giúp gan giải độc nhanh hơn, hạn chế sự quá tải nhất là những độc tố do uống rượu gây ra. Ngoài ra, EGCG còn hạn chế sự tổn thương trên phân tử DNA trước những tác hại của bức xạ. Sử dụng trà thái nguyên cũng ngăn vi khuẩn gây hôi miệng phá triển.

    Kết luận: EGCG thực sự là một hoạt chất tuyệt vời đối với sức khỏe. EGCG có nhiều trong trà thái nguyên và bởi vậy, uống trà thường xuyên – mỗi ngày khoảng 1 tách trà là các bổ sung EGCG tốt nhất cho cơ thể giúp phòng tránh được các bệnh tật và giúp cơ thể tăng sức đề kháng, sự dẻo dai và trí tuệ minh mẫn.

     

    Để lại bình luận

    Sale

    Không sẵn có

    Hết hàng