Trà Thái Nguyên và sách

02/08/2017
Trà Thái Nguyên và sách

Không biết tự bao giờ người ta thường uống trà lúc đọc sách mà không phải là uống rượu, bia, nước hoa quả hay một thứ gì khác?

Phải chăng giữa trà và sách có sự tương đồng?

Chẳng thế mà ca dao xưa vẫn lưu truyền:

“Làm trai biết đánh tổ tôm

Uống trà mạn hảo, xem nôm Thúy Kiều”

Để giải đáp thắc mắc cho sự kết hợp này khi tìm hiểu có thể thấy, sách là một loạt các tờ giấy có chữ hoặc hình ảnh được viết tay hoặc in ấn, sách chứa đựng các giá trị văn hóa tinh thần (các tác phẩm sáng tác hoặc biên soạn) thuộc hình thái ý thức xã hội và nghệ thuật khác nhau, được ghi lại dưới dạng ngôn ngữ khác nhau (chữ viết, hình ảnh, âm thanh, ký hiệu…) của các dân tộc khác nhau nhằm để lưu trữ, truyền bá trong xã hội. Vì thế nên khi đọc sách cần sự tập trung của đôi mắt và trí não, cần không gian tĩnh lặng.

Nếu như rượu, bia là những thức uống có chất kích thích mạnh dễ làm người ta say, mất tập trung không thể đọc sách thì trà có lẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất bởi trà thái nguyên với vị chát nhẹ ban đầu sau lại ngọt hậu, mang lại cho người uống cảm giác bay bổng thư thái, chất kích thích trong trà rất nhẹ chỉ đủ khiến người ta tỉnh táo minh mẫn mà không say túy lúy như rượu bia. Sách hay không có nhiều và càng không phải ai cũng biết đọc cũng như trà thái nguyên ngon phải đúng người biết thưởng thức, đọc sách để ngẫm nghĩ, suy luân và lĩnh hội tri thức cũng như uống chè thái nguyên ngon phải nhâm nhi từ tốn mới thấy hết cái vị ngọt hậu phía sau mỗi cái đắng chát ban đầu.

Nếu một hơi uống hết chén chè thái nguyên ngon thì sẽ chỉ thấy chát mà không bao giờ thấy được vị ngọt, uống từng hợm nhỏ, vị ngọt sâu mới ngấm dần, hương thơm như lan tỏa khiến người ta cứ thèm muốn nhưng lại chỉ có thể uống từ chút một, đọc sách không thể đốt cháy giai đoạn, sách hay cũng giống trà càng ngẫm mới càng thấy hay. 

Sách và trà là hai thực thể hoàn toàn khác nhau về hình thức kết cấu nhưng lại có nhiều nét tương đồng trong giá trị tinh thần cũng như cách thức thưởng thức. Hẳn có lẽ thế mà từ xưa đến nay nhiều người mỗi khi đọc sách phải có bình trà bên cạnh, trà và sách cùng kết hợp như một cặp đôi giản dị bình lặng mà tinh tế, tao nhã.

Địa chỉ mua trà thái nguyên ngon uy tín tại - Tân Cương Xanh

https://tancuongxanh.vn/tra-thai-nguyen-ngon-cong-ty-tan-cuong-xanh

1 bình luận
binh-luan

Ngọc Anh

28/06/2021

Trà ngon, mẫu mã đẹp, giá hợp lý.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo