• Single Content

    Uống Chè Thái Nguyên đã trở thành một nét văn hóa trong ẩm thực Việt

    Không biết  tự bao giờ việc Uống chè thái nguyên đã trở thành một nét văn hóa trong ẩm thực Việt. Có vẻ như từ rất lâu rồi, thú uống chè thái nguyên đã ăn sâu vào tiềm thức của con người Việt Nam, nó như là một nét đẹp trong văn hóa của dân tộc ta, một niềm tự hào đổi với mảnh đất yêu thương, nơi sản sinh ra cái thứ chè ngon đến vậy.

    Uống Chè Thái Nguyên đã trở thành một nét văn hóa trong ẩm thực Việt từ xưa

    “Chè Thái, Gái Tuyên”, đó là câu cửa miệng của nhiều người khi nói về hai vùng đất của trung du miền núi phía Bắc. Chè ngon phải kể đến chè Thái Nguyên, còn phụ nữ đẹp, dịu dàng thì phải kể đến con gái Tuyên Quang, hẳn rằng câu nói đó không phải là để đề cao nét độc đáo của hai vùng đất, mà ý nghĩa ẩn dấu trong đó những điều hoàn toàn khiến cho người ta tin tưởng.

    Nói đến văn hóa ẩm thực Việt Nam, người ta không chỉ nói về sự đa dạng, phong phú trong các cách thưởng thức món ăn hàng ngày của người Việt, và các cách chế biến đến nguyên liệu của món ăn ra sao mà cách uống cũng có nhiều sự đến lạ kì! Uống nước là một nhu cầu cần thiết của con người nhằm duy trì sự cân bằng trọng lượng cơ thể, đảm bảo nước cho sự phát triển của con người, người ta có thể nhịn ăn ba ngày nhưng không thể không uống nước được. Trong cách uống của người Việt Nam, phải kể đến cái thú uống nước chè, đặc biệt là chè thái nguyên, là một cái thú có từ lâu trên đất nước ta, cho đến nay nó vẫn là một trong những điểm đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của dân tộc.

    Uống chè thái nguyên đã trở thành nét văn hóa trong ẩm thực việt như thế nào?

    Hiện nay, trong các tài liệu lưu trữ không cho phép ta tìm hiểu một cách kĩ lưỡng về cách uống Chè Thái Nguyên, uống chè và thưởng thức những cái tuyệt vời từ một thú vui tao nhã, chỉ thông qua một vài ghi chép của một số người mà thôi.

    Lúc ngồi rỗi, pha chè uống với nhau, lại đánh cuộc với nhau xem chè đầu xuân năm nay sớm hay muộn, giá chè năm nay cao hay hạ. Kẻ thì ưa thanh hương, người thì thích hậu vị, kén hiệu trỏ tên, mua cho được chè ngon, bày khay chén ra uống thử. Thậm chí có kẻ đặt tiền ra mua sẵn cho được hiệu chè Chính Sơn, gửi tàu buôn đặt cho được kiểu ấm chén mới lạ, cách hiếu thượng đến thế là cùng cực.

    Song cái thú uống chè Thái Nguyên xuất phát từ đâu? Chè Thái Nguyên thú vị ở chỗ tính nó sạch sẽ, hương nó thơm tho. Buổi sớm gió mát, buổi chiều trăng trong, với bạn rượu làng thơ cùng làm chủ khách mà ung dung pha ấm chè Thái ra thưởng thức thì có thể tỉnh được mộng trần, rửa được lòng tục. Ấy, người xưa chuộng uống chè Thái là vì vậy. Từ các đời gần đây trở xuống, thưởng thức chè Thái Nguyên ngày càng tinh, vị chè nào khác, cách chế nào thì ngon, đều phân biệt kĩ lắm. Lò, siêu, ấm, chén, lại chế ra nhiều kiểu thích dụng. Song chế ra nhiều thứ chè, kẻ thức giả cũng cho làm phiền lắm, còn như nếm chè trong đám ruồi nhặng, bầy ấm chè ở cửa chợ bụi lầm, lúc ồn ào đinh óc, vơ vẩn rộn lòng, thì dẫu ấm cổ đẹp đẽ, chè ngon ngát lừng, ta chẳng biết uống chè như thế có tác dụng gì không?”

    Để lại bình luận

    Sale

    Không sẵn có

    Hết hàng