-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Uống chè thái nguyên nét văn hóa lâu đời của người Việt
05/05/2017
Uống chè Thái Nguyên nét văn hóa lâu đời của người Việt
Từ bao đời nay cây chè đã gắn bó với cuộc sống của người dân Việt. Có thể nói uống trà đã trở thành một nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Chén chè hiện diện trong mỗi gia đình của người Việt. Khách đến nhà người ta mời chén chè như để mở đầu câu chuyện.
Chưa có ai xác định được thời gian chính xác từ bao giờ cây chè đã gắn bó với cuộc sống của người Việt. Chỉ biết rằng từ lâu lắm người ta quen với việc mời khách đến nhà , mời một chén chè ấm như để thể hiện tấm lòng của gia chủ, chén chè sau bữa cơm tối cùng gia đình làm tình cảm thêm gắn bó khăng khít, đầm ấm. Và chén chè ấm có mặt ở mọi sự kiện quan trộng từ ma chay, cưới hỏi, cho tới giỗ chạp. Mà trà thái nguyên ngon nhất thì chỉ có ở vùng chè Tân Cương Thái Nguyên.
Các sử gia thời Nguyễn cách đây hơn 300 năm cũng đã khẳng định vùng đất Thái Nguyên không chỉ là vùng trồng chè lâu đời, có sản lượng cao nhất cả nước mà hương vị chè cũng thơm ngon đến lạ. vị hậu ngọt, tiền chát, mùi thơm tựa cốm non, cũng vị đượm đà , len lỏi đến từng ngõ ngách của vị giác khiến con người ta không khỏi đắm lòng trước vị thơm ngon ngây ngất của chè thái nguyên
Với diện tích trồng chè chiếm gần 19.000 ha (đứng thứ 2 trong cả nước) Thái Nguyên đang là tỉnh dẫn đầu về năng suất chất lượng chè, sản lượng đạt 85.000 tấn/năm. Trong đó, xuất khẩu 7.200 tấn/ năm sang các nước như : trung quốc, ấn độ, đài loan, nhật bản, sri lanka, paskistan… chiếm tổng kim ngạch xuất khẩu chè cả nước.
Hiện nay tỉnh Thái Nguyên đang tích cực thực hiện đề án bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của chè Thái Nguyên đã được chính phủ phê duyệt gìn giữ thương hiệu “ đệ nhất danh trà” với du khách trong và ngoài nước .
Với người dân Thái Nguyên cây chè không chỉ là kế sinh nhai, xóa đói giảm nghèo, cây chè giúp người nông dân cải thiện đời sống , nâng cao đời sống vật chất thu nhập bình quân đầu người tăng cao mà còn là những giá trị văn hóa mà thế hệ cha ông để lại cho con cháu đời sau. Để hôm nay đây, những nghệ nhân làng chè vẫn hăng say tay hái những gùi chè rồi làm héo nắng héo mát, sao chế theo bí quyết riêng để cho ra những sản phẩm trà thái nguyên thơm ngon như chè đinh , chè nõn tôm , chè móc câu…. Để phục vụ những thực khách gần xa...
Các tin khác
- Phòng Đóng Gói Trà Thái Nguyên Tại Nhà Máy Tân Cương Xanh - Nơi Hội Tụ Tiêu Chuẩn Vàng Về An Toàn Thực Phẩm 25/12/2024
- Trà Đinh Tân Cương Xanh – Món quà tặng sang trọng và đẳng cấp 24/12/2024
- Hộp Trà Thái Nguyên Tân Cương Xanh – Hương Vị Đậm Đà, Quà Tặng Sang Trọng Dịp Tết 23/12/2024
- Kỹ Thuật Đánh Hương Trong Sản Xuất Trà Tân Cương Thái Nguyên 18/12/2024
- Chè Thái Nguyên Xuất Khẩu - Những Điều Cần Chú Ý 17/12/2024
- Hộp Trà Thái Nguyên, Món Quà Tết Ất Tỵ Sang Trọng 12/12/2024
- Tác dụng của Chất EGCG trong Trà Thái Nguyên với Sức Khỏe Con Người 11/12/2024