Uống trà Tân Cương không thể không biết những điều này

23/07/2019
Uống trà Tân Cương không thể không biết những điều này

Dân gian có câu “Trà Thái, gái Tuyên” để nói về vùng đất đặc biệt nổi tiếng với những tách trà thơm ngon đó chính là Thái Nguyên. Thương hiệu trà Thái Nguyên đã nổi tiếng trong và ngoài nước. Ai đã từng uống trà Tân Cương Thái Nguyên không thể không biết những điều này.

  1. Trà Thái Nguyên, loại trà Tân Cương được trồng trên vùng thổ nhưỡng đặc biệt

Ảnh 1. Thổ nhưỡng vùng Tân Cương thích hợp cho cây trà phát triển

Ở nước ta hiện nay có nhiều tỉnh trồng trà, tuy nhiên chỉ có Thái nguyên mới tạo ra những ấm trà thơm ngon không thể quên. Tại sao lại như vậy? Yếu tố đầu tiên chính là thổ nhưỡng trồng trà. Vùng đất Tân Cương chứa nhiều nguyên tố vi lượng rất thích hợp cho cây trà sinh trưởng và phát triển.

Tân Cương nằm ở độ cao trên 1000m so với mực nước biển. Khí hậu ở đây khá ôn hòa, không quá nóng cũng không quá lạnh. Dãy Tam Đảo như bức tường che chắc nắng và gió từ phía Tây. Đồng thời nước ở sông Công và hồ Núi Cốc ngấm qua các mạch ngầm tưới mát cho những đồi chè xanh tốt quanh năm.

Khí hậu mát mẻ, đất đai thích hợp với cây trà đã tạo ra cho vùng đất Tân Cương sản phẩm trà đặc trưng mà không vùng đất nào có được. Đó cũng là lý do khiến trà Tân Cương Thái Nguyên được mệnh danh là đệ nhất danh trà.

  1. Trà Tân Cương Thái Nguyên có lịch sử lâu năm nhất

Trà Tân Cương theo lịch sử ghi chép lại tồn tại và phát triển gần 100 năm. Trải qua nhiều thế hệ trà Tân Cương được người dân nơi đây giữ gìn và truyền lại cho thế hệ sau để tạo ra những ấm trà thơm ngon nhất.

  1. Bí quyết sao trà và lên hương trà Thái Nguyên riêng biệt

Điều làm nên điểm đặc biệt của trà Thái Nguyên ở vùng đất Tân Cương còn được thể hiện ở bí quyết sao và lên hương trà. Sau khi trà được tuyển chọn kỹ lưỡng từ những búp trà tươi non, trà được mang về phơi và sao khô.

Sao chè tưởng đơn giản mà không hề đơn giản. Bởi phải điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp. Không được quá nóng khiến trà nhanh khô hoặc cháy làm mất mùi vị của trà, cũng không được sao quá non. Để sao trà còn dựa vào kinh nghiệm riêng của mỗi người nghệ nhân.

Phần lên hương trà là sau khi trà được sao xong sẽ được quay thêm một ít thời gian để tạo nên hương cốm và màu xanh vàng đặc trưng của trà Tân Cương. Đây là bí quyết riêng của mỗi người thợ tạo nên đặc trưng riêng của trà nơi đây.

  1. Trà Tân Cương Thái Nguyên có màu vàng xanh với hương cốm đặc trưng

Ảnh 2. Trà Tân Cương Thái Nguyên có mùi thơm hương cốm dịu nhẹ

Để phân biệt trà Thái Nguyên ở vùng Tân Cương với các loại trà nơi khác bạn có thể quan sát vào hình thức của trà. Trà Tân Cương có hình móc câu nhỏ, xoăn đều. Khi pha trà có màu xanh hơi ngả vàng đẹp mắt. Còn các loại trà khác có màu vàng đậm.

Nguyên nhân là do trà Tân Cương được chế biến 100% bằng phương pháp thủ công, không sử dụng chất bảo quản. Khi uống trà Tân Cương bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm hương cốm dịu nhẹ. Nhấp từng hụm trà đầu tiên sẽ thấy vị hơi chát đầu lưỡi ngậm sâu ta thấy có vị ngọt. Do đó uống trà không thể uống nhanh như các loại nước thông thường mà cần phải chậm rãi, từng ngụm nhỏ để có thể cảm nhận được từng dư vị riêng của trà. Đó cũng là lý do vì sao uống trà, thưởng trà cũng là một nghệ thuật.

Nếu bạn là người thích uống trà hãy thử một lần với trà Thái Nguyên nhãn hiệu trà Tân Cương để được trải nghiệm những hương vị không thể nào quên.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo