Văn hóa uống trà của người Việt

03/06/2017
Văn hóa uống trà của người Việt

Trà bây giờ không còn như xưa, nhiều loại trà hơn xuất hiện.Nhưng chúng vẫn mang phong cách mộc mạc chân thành của chén trà. Nhâm nhi chén trà quây quân bên người yêu thương, nhỏ to tâm sự chuyện đời. Chuyện là thế này, tôi đã vô tình loanh quanh gần hết khu cư xá Bắc Hải của đất Sài Thành này, các quán cà phê nơi đây mọc nên như nấm. Mỗi quân lại có hương vị và nét riêng của nó, chẳng quán nào giống quán nào. Nhưng cốt cái nét đặc trưng của quán cà phê vần là vị đăng đắng nghẹn trong cổ họng. Người ta yêu phê phải chăng vì sự đam mê cuồng nhiệt của tuổi trẻ

Cuối tuần nào cũng cà phê muốn chán, suy nghĩ đó làm tôi nãy giờ vẫn cứ chạy xe theo quán tính mà chưa kiếm được nơi nào để đến. Rồi bỗng dưng tôi thấy một cửa hàng trà thái nguyên trên phố Nam Kỳ Khởi Nghĩa (gần chùa Vĩnh Nghiêm). Cái cảm giác ngày xưa ấy đang tràn ngập về trong tôi… Nhớ lắm quê nhà của tôi, nhớ lắm… lấy trà làm bạn, khi nắng ấm trời trong, khi trăng thanh gió mát, nhấp chén trà hương, tìm vui thực tại, ưu phiền thế gian cho thoát theo hư không. Trà từ lâu đã trở thành thứ nước uống thân thuộc của người Việt từ Bắc vào Nam, từ nông thôn tới thành phố, đâu đâu chén trà cũng là để mở đầu câu chuyện. Quán trà Việt nên thế hiện cách thiết kế, trang trí, nhạcViệt, các loại trà Việt như trà tươi, trà vối, trà hạt hoa cúc, trà mạn ướp hương hoa sen, hoa sói, hoa lại thật, và phong cách uống giản dị trà Việt lấy tự nhiên làm gốc. Không khắt khe phức tạp, cầu kỳ như trà đạo Nhật Bản, trong trà đạo Việt, chữ đạo được hiểu là con đường, là phong cách uống trà thái nguyên của người Việt.

Thưởng thức một chén trà thái nguyên mang phong cách là thường thức cả một nét văn hóa Việt, văn hóa ứng xử của người Việt, người nhỏ pha trà mời người lớn, gia chủ pha trà mời khách đến.

  • Thứ 1 là trà thái nguyên là trả tươi chỉ việc hái xuống, rửa sạch, vò nhẹ cho vào trong ẩm tích, châm nước sôi hãm khoảng 30 phút là có thể dùng được. Muốn cho nước xanh và ngon thơm thì lúc vò trà phải nhẹ tay, chỉ làm cho lá trà giập chứkhông nát và khi hãm phải ủtrà cho chín trong những ấm tích được phủ bằng khăn hay đụn rơm. Trà thái nguyên hay còn gọi là trà xanh, từ lâu đã phổ biến trên khắp các vùng miền Việt Nam. Đâu đâu người ta cũng thấy trà xanh hiện diện, thứ nước uống mà ai ai cũng có thể dùng, vừa để giải khát, giải nhiệt, chống ung thư rất tốt.

  • Thứ 2 là trả khô, cũng là một dạng của trà xanh, khác là trà khô được làm từ những búp non hái trên những đồi trà cao, rồi phơi năng hay sấy cho khô mới dùng. Vào những ngày mùa đông lạnhgiá, chén trà nóng là người bạn không thể thiếu trong các gia đình của người miền Bắc. Nhiều người nghiền trà khô, uống quanh năm suốt tháng. Đặc biệt khi tốt đến xuân về thì hầu như nhà nào cũng có ấm trà thái nguyên khô hãm nước mời khách bên cạnh dĩa mứt gừng hay các loại hạt bí.
  • Thứ 3 là trà sen, một loại trà đại điện của văn hóa trà Việt Nam, trà hái từ những búp non ướp với sen. Ướp trà sen là cả một nghệ thuật tinh tế mới đạt được hương thơm như người làm mong muốn. Có lẽ vì thế mà khi thưởng thức trả sen ta mới cảm nhận được vị trà ngọt mà lại mát, mùi thơm nhẹ nhàng thanh tao. Một ấm trà sen có thểuống nhiều tuần trà mà hương thơm thì vẫn còn đọng lại ngan ngát hương thơm.

Video giới thiệu Tân Cương Xanh - hệ thống cửa hàng bán chè thái nguyên thượng hạng

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo