Văn hóa uống Trà trong cuộc sống hằng ngày của người Việt

10/05/2017
Văn hóa uống Trà trong cuộc sống hằng ngày của người Việt

Trong cuộc sống thường ngày của người Việt Nam ta trà là thức uống vô cùng gần gũi, uống trà đã trở thành một nét văn hóa rất riêng của người Việt, không cầu kỳ từ cách pha cách uống đến không gian uống giống như trà đạo của Trung Quốc hay Nhật Bản.

Cũng có một số người thưởng trà theo cách cầu kỳ từ việc chọn loại trà, chọn ấm chén, nước pha trà cho đến cách pha, cách uống, chọn người thưởng thức cùng, chọn không gian thanh tịnh nên thơ để nhâm nhi, trà uống theo cách này có thể được gọi là nghệ thuật uống trà, giống như cách các vua chúa ngày xưa thưởng trà – mà ngày nay khi đến cố đô Huế ta có thể còn bắt gặp được sự tinh tế tỉ mỉ này, các nhà hiền triết xưa như Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Chu Văn An đều là những nhà nho cáo quan về ở ẩn ngày ngày dạy học, uống trà vịnh thơ thì cách uống trà cũng nho nhã thanh cao. Cách uống để đạt đến nghệ thuật uống trà thì chỉ hiện hữu ở một bộ phận rất nhỏ người uống trà, còn đa số người Việt Nam uống trà rất dân dã giản dị giống như tính cách người Việt thật thà chất phác giản đơn. Ta có thể bắt gặp bát nước trà thái nguyên và chén trà búp hằng ngày ở mọi nơi từ trong gia đình, cơ quan, trường học hay các ngày lễ hội hè.

Gần gũi lắm ấm nước trà với bát nước chè thái nguyên mát theo các bà các mẹ ra đồng như làm dịu đi cơn khát của những vất vả nhọc nhằn cày sâu cuốc bẫm cấy gặt trưa hè. Đêm về gác lại một ngày làm việc mệt mỏi, dưới ánh trăng các cụ ông cùng cha chú lại hàn huyên bên ấm trà búp với vài ba chiếc kẹo lạc. Từ làng quê lên thành phố ta lại bắt gặp những quán trà nóng trà đá ven đường, cổng các trường học, bến xe bến tàu,… là nơi dừng chân của khách qua đường và những nam nữ sinh viên tụ họp chuyện phiếm sau mỗi buổi học.

Trong các lễ cưới hỏi của người Việt thì chè thái nguyên cũng là thứ không thể thiếu, tùy theo yêu cầu và khả năng của mỗi gia đình khi đưa sính lễ đến nhà gái nhưng  bao giờ cũng phải có lễ: rượu, thuốc, chè để cúng tổ tiên. Khi đám cưới được tổ chức cũng luôn luôn có ấm nước chè để mời khách. Từ bao đời vẫn vậy, chưa có thứ nước nào khác có thể thay thế nước trà mỗi dịp cưới hỏi hay nhiều dịp lễ khác.

Như vậy có thể thấy, uống trà không chỉ là thói quen mà còn trở thành một nét văn hóa, từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể uống nước chè thái nguyên. Uống nước chè xanh có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: làm đẹp da trị mụn giảm cân, phòng chống các bệnh về tim mạch, giảm thiếu nguy cơ ung thư, ngăn ngừa quá trình lão hóa, sát khuẩn làm sạch răng miệng…

Chè gắn liền với cuộc sống hằng ngày cũng như nhiều công dụng như vậy nhưng để có được ấm trà thái nguyên ngon thì người mua cũng cần phải biết chọn trà . Ở Việt Nam nhiều vùng đất có thể trồng được chè nhưng vùng trồng chè thái nguyên ngon nhất vẫn phải nói đến Tân Cương Thái Nguyên, đất ở đây có cấu tạo đặc biệt hơn so với các vùng khác nên phù hợp để trồng được những cây chè thái nguyên không nơi nào sánh bằng.

Ngày xưa khi thương mại chưa phát triển để mua được trà nhiều người phải lên tận Tân Cương Thái Nguyên mới mua được, hiện nay khi xã hội hóa hiện đại, thương mại được mở rộng tự do thì việc mua bán những loại chè ngon chính hiệu cũng không phải là điều khó khăn. Ngay tại Hà Nội khách hàng vẫn có thể mua được Trà Thái Nguyên chính hiệu qua công ty Tân Cương Xanh

Tân Cương Xanh chuyên sản xuất phân phối trà thái nguyên với các sản phẩm trà đa dạng, giá cả phù hợp theo từng yêu cầu của khách hàng như để uống hay làm quà biếu đều có các mẫu mã phù hợp.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo