Xây dựng mô hình sản xuất chè thái nguyên theo tiêu chuẩn UTZ Certified

10/05/2017
Xây dựng mô hình sản xuất chè thái nguyên theo tiêu chuẩn UTZ Certified

Đây là Dự án đang được Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện trên địa bàn T.P Thái Nguyên, dưới dự quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ với tống kinh phí thực hiện là gần 254 triệu đồng, được trích từ nguồn sự nghiệp khoa học của tỉnh năm 2013, 2014 và 2015. Dự án bắt đầu được thực hiện từ tháng 8 năm nay và sẽ kết thúc vào tháng 8-2015.

UTZ Certified là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận hoạt động trên quy mô toàn cầu trong lĩnh vực cấp chứng chỉ sản xuất các sản phẩm nông sản tốt, có trách nhiệm, truy nguyên nguồn gốc, an toàn thực phẩm và bền vững trong 3 lĩnh vực kinh tế, môi trường và xã hội. Hiện, UTZ chỉ chứng nhận cà phê, cacao, chè thái nguyên, dầu cọ. Người nông dân muốn được chứng nhận phải hoàn thành 174 điều của bộ tiêu chuẩn UTZ như lưu giữ hồ sơ, việc sử dụng một cách tối thiểu và có ghi chép các hoá chất bảo vệ thực vật, bảo hộ quyền lao động, chăm sóc sức khoẻ, giáo dục đối với người lao động và gia đình của họ. Các sản phẩm được chứng nhận UTZ sẽ có giá bán cao hơn trên thị trường…

Trên địa bàn T.P Thái Nguyên hiện có gần 1.300ha chè thái nguyên, trong đó có trên 650ha chè lai (chè cành). Đối với các xã phía Tây thành phố, cây chè đã trở thành cây kinh tế chủ lực của các địa phương khi sản phẩm làm ra đã được người tiêu dùng biết đến. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, người dân chỉ sản xuất chè thái nguyên  theo phương thức truyền thống mà chưa đầu tư sản xuất trà thái nguyên an toàn theo tiêu chuẩn UTZ.

Hiện T.P Thái Nguyên chỉ có hơn 10ha trà thái nguyên của công ty Tân Cương Xanh là được cấp giấy chứng chỉ đạt tiêu chuẩn UTZ. Do đó, việc xây dựng mô hình này sẽ góp phần nâng cao nhận thức người trồng chè thái nguyên cũng như nhân rộng việc áp dụng quy trình sản xuất chè thái nguyên an toàn theo tiêu chuẩn UTZ trên địa bàn.

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo