Cách chế biến Trà Thái Nguyên đạt tiêu chuẩn quốc tế

28/10/2021
Cách chế biến Trà Thái Nguyên đạt tiêu chuẩn quốc tế

Ở Việt Nam thì trà thái nguyên được đánh giá là một trong những loại trà sở hữu hương vị mới lạ, đậm đà. Bên cạnh đó, loại trà này còn có nguồn gốc từ vùng đất Thái Nguyên nên chắc chắn khi bạn thưởng thức trà sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của lá trà cùng với màu sắc đẹp mà loại trà này mang đến.

Vậy bạn đã thực sự biết về các cách để chế biến ra loại trà thái nguyên này hay chưa, nếu chưa cùng nhau tìm hiểu nhé. Mang lại nhiều công dụng tuyệt vời đến cho quý khách hàng

  • Thu hái

Hầu hết các lá trà thái nguyên đều sẽ được thu hái hoàn toàn bằng tay. Thay vì sử dụng băng máy như một số các vùng trồng trà khác. Bởi vì, đa số vườn trà ở vùng đất Thái Nguyên đều thường sở hữu quy mô nhỏ theo từng hộ gia đình. Nên mỗi nhà chắc chắn sẽ sở hữu cho mình một số các bãi trà. Nên việc thu hái bằng tay cũng không tốn kém quá nhiều thời gian nhưng bù lại là không làm tổn thương cây trà. Mỗi lần người làm trà chỉ cần hái một bãi vừa đủ là đã có thể chế biến ra trà thái nguyên được ngay trong ngày.

  • Làm héo

Làm héo được xem là giai đoạn mà lá trà tân cương thái nguyên được trải lên những chiếc nong lớn và sẽ được ở những nơi mát, thoáng khí. Tất nhiên lúc này lá trà tân cương thái nguyên của vùng đất Thái Nguyên sẽ mất dần trọng lượng nước. Nhờ vậy tất nhiên sẽ rút ngắn được thời gian xao nên lá trà chắc chắn sẽ đỡ bị khét. Giai đoạn làm héo này còn phần nào giúp cho lá trà tân cương thái nguyên được dẻo dai hơn nên sẽ tránh được sự nát khi vò và xao.

Mang đến những hương vị ngon nhất

  • Diệt men

Đối với công đoạn diệt men được xem là giai đoạn mà lá trà xanh của vùng đất Thái Nguyên sẽ được xao ở một nhiệt độ vô cùng cao. Hầu hết quy trình làm trà xanh lúc này cũng bắt buộc phải có bước diệt men. Vì men được xem là chất xúc tác của các thành phần của lá trà xanh cùng với không khí. Tất nhiên khi diệt men thì enzyme sẽ được loại bỏ. Nhờ đó thì lá trà lúc này sẽ không bị oxy hoá và luôn giữ được hương vị và chất như những chiếc lá trà tươi.

  • Vò trà trà thái nguyên

Vò chính là giai đoạn mà lá trà xanh của vùng đất Thái Nguyên sẽ được vò lại bằng tay hoặc có thể sử dụng máy vò chuyên dụng. Mục đích của giai đoạn này tất nhiên sẽ làm phá vỡ các mô cũng như các lớp biểu bì của các lá trà. Chắc chắn sẽ khiến cho các thành phần tạo hương vị được hòa quyện lại với nhau. Đồng thời còn giúp cho những lá trà được khô dễ và thẩm thấu nước hơn trong quá trình pha. Nhờ vào đó nên thành phần hương của lá trà tân cương thái nguyên của vùng đất Thái Nguyên cũng có thể dễ hoà được vào nước hơn trong quá trình pha.

  • Xao khô trà thái nguyên

Xao khô chính là bước để những người thợ sẽ làm khô lá trà tân cương thái nguyên của vùng đất Thái Nguyên. Tất nhiên vào lúc này thì lượng nước có trong lá trà sẽ được giảm xuống đến một mức tối thiểu và giúp cho lá trà có thể sẽ trữ được trong vòng vài tháng.

Mang đến những cảm giác mới mẻ

Một số sản phẩm trà thái nguyên ngon Tân Cương Xanh

Nếu như bạn đang có nhu cầu sở hữu trà tân cương thái nguyên thì hãy đến với Tân Cương Xanh chắc chắn bạn sẽ mua được cho mình những loại trà thơm ngon

Tân Cương Xanh - hệ thống cửa hàng trà Việt Nam thượng hạng

Xem thêm : Cách pha trà thái nguyên từ các nghệ nhân

1 bình luận
binh-luan

Ngọc Anh

28/10/2021

Trà ngon, giá hợp lý, mẫu mã đẹp, dịch vụ tốt

Viết bình luận của bạn:
0983 412 602
zalo