-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Cách làm trà sen tại nhà - Các bước làm trà sen tại nhà
04/01/2023
Cách làm trà sen sẽ giúp bạn tạo ra được mẻ trà sen thơm ngon, hảo hạng để thưởng thức và dành tặng cho những người thân yêu
Trà sen là một thức uống tinh tế chứa đựng những gì độc đáo nhất của tinh hoa đất trời và thể hiện được nét đẹp văn hóa của người Việt. Hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng của hoa sen hòa cùng vị đắng nhẹ và ngọt hậu của trà chắc chắn sẽ làm ai cũng phải xao xuyến. Hôm nay hãy cùng học cách làm trà sen tại nhà cùng Tân Cương Xanh thôi nào.
Cách làm trà sen ướp xổi
Trà sen ướp xổi là cách ướp trà được nhiều người ưa chuộng và làm tại nhà vì các bước thực hiện khá đơn giản, thời gian thực hiện cũng khá nhanh. Hơn thế nữa khi làm theo cách này thì bạn có thể nhanh được thưởng thức trà.
Cách làm trà sen tại nhà - Các bước làm trà sen tại nhà
Mặc dù cách này rất dễ thực hiện nhưng trà sen được làm ra chỉ có thể sử dụng trong khoảng thời gian ngắn vì để lâu sẽ rất dễ hư hỏng. Để có được mẻ trà thơm ngon bạn hãy theo dõi các bước chuẩn bị và thực hiện sau đây.
Nguyên liệu
Cách làm trà sen ướp xổi này chỉ cần có hai nguyên liệu chính đó là trà và hoa sen. Tùy vào sở thích của mình mà bạn có thể lựa chọn loại trà tùy ý, tuy nhiên loại trà ướp sen ngon nhất thường sử dụng nguyên liệu là trà Thái Nguyên - một loại trà nổi tiếng từ vùng Tân Cương của Thái Nguyên.
Trà của vùng Thái Nguyên hảo hạng và chất lượng
Loại trà này được tạo ra từ những búp trà tươi xanh được hái vào buổi sáng sớm khi những giọt sương còn đọng lại nên giữ vẹn nguyên những gì tinh túy nhất của đất trời. Sau thu hoạch trà sẽ được chế biến thủ công bằng bàn tay của những nghệ nhân đầy kinh nghiệm.
Sau khi đã chọn được trà thì bước tiếp theo đó chính là chọn lựa hoa để ướp. Hiện nay có rất nhiều vùng trồng hoa sen nhưng không phải hoa nào cũng có thể sử dụng để ướp trà. Loại sen được dùng để ướp trà phổ biến nhất là sen Tây Hồ, tuy nhiên bạn cũng có thể lựa chọn loại sen nào thuận tiện nhất cho mình.
Sen được trồng ở vùng Tây Hồ có bông to và là loại sen có nhiều cách nên sẽ giữ được hương thơm bên trong. Hơn thế nữa nhờ vào điều kiện thổ nhưỡng của vùng đất này mà hoa sen có mùi thơm đậm và nồng nàn hơn các loại sen khác. Hãy chọn những hoa sen mới vừa được hái để mùi hương có thể giữ được lâu và cánh hoa còn nguyên vẹn.
Thực hiện
Cho lượng trà vừa đủ vào hoa sen
Khi đã có đủ nguyên liệu cần thiết thì bước tiếp theo mà bạn cần làm chính là thực hiện ngay cách làm trà sen để hương thơm được giữ vẹn nguyên nhất.
-
Bước 1: Hãy vén các cách hoa sen thật nhẹ nhàng và để lộ ra phần nhụy của hoa. Tiếp sau đó hãy cho từ 15-20g trà vào bên trong hoa sen.
-
Bước 2: Sau khi đã hoàn thành việc bỏ trà vào sên, bạn hãy xếp các cách hoa lại thật nhẹ nhàng để tránh tình trạng cách bị dập hoặc gãy. Tiếp theo hãy dùng lá sen để trùm vào phần hoa và gói kín lại. Hãy nhớ rằng không gói quá chặt vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của trà.
-
Bước 3: Hãy cắm những bông hoa đã gói trà vào bình và để qua đêm. Với cách làm này chỉ cần qua một đêm là bạn đã có thể lấy ra để hãm trà và thưởng thức.
Cách làm trà sen ướp kỹ sao khô
Trà sen ướp kỹ sao khô là cách làm trà sen cầu kỳ hơn rất nhiều so với trà sen ướp xổi, tuyn nhiên thành phẩm trà được tạo ra thì rất tuyệt vời và được đánh giá cao. Đây là cách ướp trà của những người nghệ nhân và cũng là cách ướp trà sen của những đơn vị sản xuất trà uy tín.
Cách làm trà sen này giúp trà có hương vị đặc biệt hơn
Ướp trà sen bằng cách này sẽ mang tới một vị trà đậm đà với hương thơm nhẹ nhàng, tao nhã và mang lại cảm giác thư thái cho người uống. Hơn thế nữa, trà được ướp bằng cách này sẽ có thể bảo quản khá lâu mà không dễ bị hư hỏng.
Nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách ướp này cũng tương tự như ướp trà sen xổi chính là trà và hoa sen. Trà ngon nhất vẫn là trà Thái Nguyên và bạn nếu có điều kiện bạn cũng nên chọn sen của vùng Tây Hồ.
Hoa sen Tây Hồ có hương thơm đậm và nồng nàn hơn
Điểm nổi bật nhất của cách ướp trà sen này chính là ướp cùng với gạo sen. Đây là những hạt nhỏ màu trắng ở nhụy sen và được xem là phần có thể lưu giữ được hương thơm tinh túy nhất của bông sen.
Thực hiện
Mặc dù nguyên liệu tương tự nhưng cách thực hiện trà sen ướp kỹ sao khô lại khá cầu kỳ và tốn nhiều thời gian. Dưới đây là các bước của cách làm trà sen này:
-
Bước 1: Đầu tiên bạn cần tách các hạt gạo sen thật tỉ mỉ ra khỏi bông sen.
-
Bước 2: Khi đã có được gạo sen thanh khiết thì hãy lót giấy nến lên một chiếc mâm bằng đồng và rải một lớp gạo này lên. Tiếp theo sau đó bạn hãy rải thêm một lớp trà lên và cứ lần lượt như thế cho đến khi hết.
-
Bước 3: Sau khi đã rải đều các lớp trà và gạo bạn hãy phủ lên chúng một lớp giấy nến và ướp từ 18 - 24 giờ đồng hồ. Thời gian ướp thực tế sẽ tùy vào gạo sen có độ ẩm như thế nào.
-
Bước 4: Sau thời gian ướp, hãy đem trà đi sau khô trên bếp củi hoặc sấy khô trà bằng máy sấy.
Gạo sen được tách tỉ mỉ
Trà được sấy khô là bạn có thể sử dụng ngay, tuy nhiên để trà được ngon hơn và hương thơm được giữ lâu hơn thì nhiều nhiều sẽ tiếp tục thực hiện lại công đoạn này từ 5 - 6 lần. Cũng chính vì lý do này mà loại trà sen này có giá khá cao.
Cách bảo quản trà sen
Đối với trà sen thực hiện theo cách làm trà sen ướp xổi do ở nhiệt độ thường và độ ẩm cao sẽ dễ khiến trà bị hỏng mốc. Vì vậy bạn nên cắt bông sen đã ủ trà và để vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Bên cạnh đó, hãy bọc thêm một màng bọc ở bông sen để giữ cho hương thơm không bị thoát ra bên ngoài.
Đối với trà sen ướp kỹ sao khô thì loại trà này dễ bảo quản hơn nên bạn chỉ cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát là có thể bảo quản được khá lâu. Tuy nhiên nên thưởng thức trà trong thời gian ngắn để đảm bảo cảm nhận được hương vị trọn vẹn nhất.
Cách thưởng thức trà sen đúng điệu
Không chỉ phải học cách làm trà sen mà bạn còn phải thưởng thức chúng đúng cách để có thể cảm nhận rõ nét nhất hương vị tinh tế của trà. Hãy cho trà sen đã ướp vào ấm và tráng qua một lần nước nóng.
Thưởng thức trà sen đúng điệu để cảm nhận trọn vẹn hương vị
Nước tráng sẽ giúp loại bỏ cách bụi bẩn có trong trà và đảm giảm cho ra hương vị thuần khiết nhất. Tiếp theo đó, hãy chế nước sôi từ 85 - 90 độ C vào trà và ngâm từ 10 - 15 giây và từ từ rót trà ra chén.
Bạn có thể tiếp tục ngâm trà để thưởng thức với mỗi lần ngâm thì thời gian sẽ cộng thêm từ 3 - 5 giây. Những loại trà sen được ướp kỹ sẽ có thể sử dụng được từ 5 - 6 lần nước mà vẫn còn hương sen thoang thoảng và đậm đà.
Trên đây là cách làm trà sen tại nhà mà Tân Cương Xanh giới thiệu đến bạn, mong rằng bạn có thể thực hiện thành công và tạo ra những mẻ trà sen thơm ngon.
Trà Đinh Ướp Sen Tây Hồ của Tân Cương Xanh
Nếu muốn thưởng thức hương vị độc đáo, thuần khiết của trà sen bạn có thể chọn mua trà Thái Nguyên hảo hạng tại Tân Cương Xanh để làm nguyên liệu ướp trà. Tuy nhiên nếu bạn quá bận rộn mà vẫn muốn thưởng thức trà sen thì có thể chọn mua các sản phẩm trà sen chất lượng mà chúng tôi mang đến.
Liên hệ ngay qua hotline 0983.412.602 để được tư vấn chi tiết nhé!
Các tin khác
- Trà sen – Lợi ích và những điều cần lưu ý để đảm bảo trà ngon, chuẩn vị trà 28/12/2024
- Nên Chọn Loại Trà Thái Nguyên Nào Làm Quà Biếu Tết 2025 27/12/2024
- Phòng Đóng Gói Trà Thái Nguyên Tại Nhà Máy Tân Cương Xanh - Nơi Hội Tụ Tiêu Chuẩn Vàng Về An Toàn Thực Phẩm 25/12/2024
- Trà Đinh Tân Cương Xanh – Món quà tặng sang trọng và đẳng cấp 24/12/2024
- Hộp Trà Thái Nguyên Tân Cương Xanh – Hương Vị Đậm Đà, Quà Tặng Sang Trọng Dịp Tết 23/12/2024
- Kỹ Thuật Đánh Hương Trong Sản Xuất Trà Tân Cương Thái Nguyên 18/12/2024
- Chè Thái Nguyên Xuất Khẩu - Những Điều Cần Chú Ý 17/12/2024